- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những lưu ý cực hữu ích khi ăn củ mã thầy
Với đặc tính giàu dinh dưỡng, rất nhiều người ưa thích dùng củ mã thầy để giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận khi ăn, loại củ này sẽ gây tác hại nguy hiểm hơn bạn tưởng.
Với đặc tính giàu dinh dưỡng, rất nhiều
người ưa thích dùng củ mã thầy để giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu không cẩn
thận khi ăn, loại củ này sẽ gây tác hại nguy hiểm hơn bạn tưởng.
Tác dụng của củ mã thầy trong chữa bệnh
Củ mã thầy
(còn gọi là củ năng) là một loại củ có lớp vỏ màu nâu đen. Tên khoa học
là Heleocharis dulcis (Burm.f). Trong dân gian, mã thầy còn có nhiều
tên gọi khác như địa lê, thông thiện thảo, thủy vu, ô vu, ô từ…
Giá trị dinh dưỡng
Củ mã thầy chứa
68,52% nước, 18,75% tinh bột, 2,25% đạm, 0,19% mỡ và 1,58% chất khoáng.
Đặc biệt, nó còn chứa Puchiin, một chất có tính kháng khuẩn không chịu
nhiệt. Điều này giải thích tại sao nước ép củ mã thầy lại có tác dụng ức
chế đối với một số loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn coli...
Đây
là một loại thực phẩm bổ dưỡng có khả năng hỗ trợ trị liệu đối với các
bệnh tim mạch, đái tháo đường, giảm nguy cơ sỏi thận, phục hồi nhanh sức
khỏe đường ruột bởi chất xơ và tinh bột củ năng thuộc loại tiêu hóa
chậm.
Đông y cho rằng, củ mã thầy
có vị ngọt, tính hàn, có công năng ích khí, an trung, khai vị, tiết
thực, được sử dụng để trị nhiều bệnh do nhiệt, vàng da hay tỳ vị hư hàn…
Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, ít calo lại không chất béo, củ mã thầy là thực phẩm rất thích hợp cho người ăn kiêng.
Củ mã thầy mang
tới rất nhiều tác dụng cho cơ thể, thường được dùng dưới dạng thức ăn -
vị thuốc cho mát để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng
dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột…
Giải độc, mát gan
Củ mã thầy
thường sử dụng dưới dạng thức ăn - vị thuốc làm cho mát như lấy củ thái
nhỏ, nấu với bột đậu xanh làm chè lục tàu xá hoặc hầm với dạ dày lợn để
thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.
Ngừa bệnh tim mạch: Củ mã thầy chứa nhiều acid béo thiết yếu như linoleic acid, tốt cho sức khỏe tim mạch và phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ và tinh bột của củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
Kháng khuẩn: Hàm
lượng flavonoids và polyphenolic của củ năng có tác dụng kháng virus và
ung thư, tốt cho dạ dày, ngừa mất ngủ, khó chịu trong người.
Thanh nhiệt, giải khát rất tốt: Củ mã thầy cũng có hoạt tính như chất làm mát, giúp thanh nhiệt, giải khát, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.
Giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp:
Nước củ năng chứa nhiều kali. Chất khoáng này cần thiết cho chức năng
hoạt động của cơ và thần kinh. Ngoài ra hàm lượng iốt và mangan của củ
năng cũng giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp.
Bổ sung vitamin: Trong
nửa chén củ năng chứa 10% hàm lượng vitamin B6, 7% riboflavin (vitamin
B2) và 6% thiamin (vitamin B1), vì vậy ăn củ năng cùng các loại rau quả
khác là cách tốt nhất để bổ sung vitamin cho cơ thể.
Củ mã thầy giúp giải rượu: Những
người uống rượu nhiều, sau đó cảm giác nóng bụng, khó chịu có thể sử
dụng lợi thế tiêu khát của củ mã thầy bằng cách dùng nước ép củ này, cho
thêm ít chanh và một chút muối giúp hạn chế chất độc của rượu vào cơ
thể và chống nóng trong người.
Tác hại đáng sợ của củ mã thầy
Theo
Đông Y, vì có tính lạnh nên mã thầy không thích hợp với những người có
thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn, biểu hiện bằng các triệu chứng
như sợ lạnh, tay chân lạnh, hay đau bụng khi ăn đồ sống lạnh, đại tiện
lỏng hoặc nát, dễ bị cảm lạnh, ăn kém tiêu...
Ngoài ra củ mã thầy cũng
thường được nhiều người ăn sống điều này rất nguy hiểm. Bởi củ mã thầy
mọc dưới nước nhiều khi nhiễm ấu trùng sán từ loại củ này mà không biết.
Do loại cây sống thủy sinh nơi trú ngụ, đẻ trứng của các loại sán lá, sán ký sinh trong cơ thể con người hoặc động vật trứng sán theo phân ra ngoài phân bố trong nước và nở thành ấu trùng.
Một thời gian sau ấu trùng sán lá ra khỏi ống dệt bám vào củ mã thầy vì vậy khi chúng ta ăn sống củ mã thầy, thì các loại sán sẽ theo đường miệng đi vào cơ thể chúng ta sẽ gây nên các bệnh về đường ruột.
Vỏ
mã thầy tập trung rất nhiều chất có hại cho cơ thể, có thể gây ra một
số loại bệnh. Khi ăn củ mã thầy sống hay dùng để chế biến món ăn cũng
phải bóc vỏ trước cho thật sạch.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe20 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.