- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những lưu ý khi đi ăn đồ nướng trong mùa đông
Thật tuyệt khi ngồi nhấm nháp những miếng thịt nướng nóng hổi trên vỉ than hồng dưới thời tiết giá lạnh cùng với bạn bè. Tuy nhiên bạn cùng cần biết một số kiến thức khi đi ăn đồ nướng ở Hà Nội!
Thật tuyệt khi ngồi nhấm nháp những miếng thịt nướng nóng hổi trên vỉ than hồng dưới thời tiết giá lạnh cùng với bạn bè. Tuy nhiên bạn cùng cần biết một số kiến thức khi đi ăn đồ nướng ở Hà Nội!
Nướng được coi là hình thức nấu ăn ngon miệng vào bậc nhất, đến mức dân gian có câu “Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”, nhưng bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho thấy ăn đồ nướng thì nguy cơ gây bệnh ung thư cao nhất do các tác nhân sinh ra khi nướng thức ăn. Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn tránh được điều đó:
1. Thức ăn vệ sinh, an toàn
Phần lớn, hình thức nướng đều sử dụng đồ ăn được ướp trộn các loại gia vị khác nhau do vậy rất khó để nhận biết được chất lượng thực sự chỉ bằng mắt thường, dưới ánh sáng đèn vàng. Vì thế hãy lựa chọn những món ăn ít tẩm ướp, hay sơ chế qua, để dễ dàng cảm nhận độ tươi.
Một cách đơn giản là lựa chọn quán đông, điều này chứng tỏ lượng đồ ăn được tiêu thụ liên tục, ít có đồ tồn tuy nhiên đừng vì thế mà lơ là cảnh giác nhé.
Một điều nữa, nếu bạn ăn ở quán mới sau đó bị đau bụng tuy chỉ 1, 2 lần đi vệ sinh nhưng hãy nhớ đó là 1 dạng ngộ độc nhẹ, cơ thể bạn tự bài tiết, đào thải thức ăn không chuẩn ra khỏi người.
2. Giá cả
Giá cả cũng là 1 điểm đáng lưu ý. Nhiều hàng quán nhằm thu hút khách thường đưa ra mức giá rất rẻ, đồng giá giữa các loại thịt khác nhau, thậm chí khuyến mại suất ăn, giảm giá ở mức % cao hay sử dụng buffet giá rẻ thoải mái ăn đồ. Thật khó nói liệu thức ăn ở giá rẻ này có thực sự cân bằng với chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh. Vì thế đừng tham rẻ quá mà hại thân bạn nhé!
3. Chọn hàng quán chất lượng
Thời gian gần đây, nhất là khi vào mùa lạnh, rất nhiều hàng quán nướng mở ra nhằm phục vụ nhu cầu thực khách. Nhiều cách thức bán hàng như nướng không khói, giảm giá, khuyến mại đưa được ra, nhiều địa điểm “lạ, độc” như vỉa hè, ngồi trong sân lớn, ngồi trong ngõ, hay ngồi ăn uống trong không gian lịch lãm. Tuy nhiên hãy nhớ, tiêu chí đầu tiên khi chọn quán là chất lượng đồ ăn. Đừng vì những lời quảng cáo “có cánh” về một món nướng lạ, có cách chế biến không giống ai, lại xuất phát từ những “chủ hàng vỉa hè”.
Hãy lựa chọn quán được nhiều người biết đến, cách thức phục vụ tử tế, chú trọng đến yếu tố vệ sinh, an toàn thực phẩm. Không ai muốn ngồi cạnh một đống giấy, thức ăn thừa ngổn ngang dưới đất, hay một chiếc bàn dính đầy mỡ để thưởng thức đồ ăn cả.
Nhiều quán nằm ở vị trí khó đi lại, không có chỗ để xe, cũng gây khó dễ cho thực khách.
4. Than
Than là nguyên liệu chính đối với món nướng. Một số loại than có giá rẻ thường được tạo ra từ gỗ có chất lượng kém, gây cháy nhanh, nhiệt độ không đều, nhiều khói, khói đen, nhanh tạo muội trên vỉ, khói nhiều sẽ ám hết vào thức ăn, gây khó ăn.
5. Vỉ nướng
Lựa chọn những vỉ nướng được vệ sinh sạch, kĩ càng, sáng bóng. Vỉ nướng không được vệ sinh kĩ càng, các mảng bám đen còn sót lại dễ dàng tiếp tục tạo khói độc.
Một số điểm nhỏ lưu ý khi ăn:
- Đổi vỉ thường xuyên
- Chọn quán có nhiều rau, củ quả ăn kèm, tạo hương vị, đỡ ngán.
- Chọn quán có nhiều loại nước sốt. Nước sốt khi nướng giúp thịt không bị cháy
- Nướng vừa đủ chín đồ ăn, nhiệt độ cao trên 168 độ sẽ gây gia tăng hợp chất HCA (amin dị vòng) gây ung thư cao.
- Sử dụng riêng 1 đôi đũa riêng để gắp đồ sống và nướng, không dùng đũa đó để ăn.
- Khi nướng xong, hãy vỗ nhẹ thức ăn xuống bát, để các phần nướng quá, muội bám vào sẽ rơi ra.
- Không ăn phần thức ăn nướng bị cháy sạm đen, kể cả rau.
- Những món nhiều mỡ như thịt ba chỉ, khi nướng cần lưu ý nướng nhanh, do lượng mỡ chảy ra nhiều, rơi xuống lửa tạo ra PAH (hợp chất có hại cho sức khỏe tên PAHs được sinh ra khi nước ép của thịt nhỏ xuống than hoặc các bề mặt nóng khác tạo ra khói. Khói có chứa các chất gây ung thư, bám lại vào bề mặt thịt nướng).
- Hải sản nhanh chín hơn thịt động vật khác.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.