- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những nguy hiểm "nhất định phải biết" khi ăn cá hồi sai cách
Những cách sử dụng thường gặp khiến cá hồi quay sang "tấn công" cơ thể.
Là một loại cá giàu dinh dưỡng, cá hồi
không chỉ chứa nhiều chất đạm mà còn là nguồn cung cấp các loại khoáng
chất cần thiết như calcim, phosphorus, vitamin A, D cũng như chất béo
sạch omega-3.
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, việc lựa chọn và sử dụng cá hồi sai cách lại gây nên những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé!
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, việc lựa chọn và sử dụng cá hồi sai cách lại gây nên những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé!
Lựa chọn cá hồi không đảm bảo
Việc
lựa chọn thực phẩm đóng vai trò quyết định trong chế biến hương vị thức
ăn cũng như đảm bảo sức khỏe vệ sinh an toàn, đặc biệt với loại cá
thường được ăn sống như cá hồi. Cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm
khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus. Rối loạn
tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi
dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh trên.
Ngoài
ra với tình trạng biển bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, cá hồi
cũng có thể nhiễm phải một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân,
domoic axit,… là một trong số những nhân tố gây nên bệnh ung thư.
Vì
vậy, chúng ta nên lựa chọn cá hồi ở các cơ sở đảm bảo, chất lượng, có
giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Cũng có thể quan sát qua đặc điểm bên
ngoài như: mắt cá hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi
không thâm, thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi. Nên kiểm tra qua
trong bụng cá hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những
vùng thẫm màu.
Sơ chế không kĩ lưỡng
Cá hồi là loại thực phẩm thường dùng để ăn sống, do đó nếu không sơ chế thật tốt, thịt cá sống sẽ dễ gây nhiễm khuẩn.
Sau
khi đã lựa chọn được cá hồi đảm bảo, chúng ta cũng cần chú ý đến việc
sơ chế đúng cách. Việc lọc xương nên được tiến hành cẩn thận. Lưu ý đến
các xương lẻ dính trong thịt cá, có thể sử dụng nhíp nhổ để gắp ra tránh
bị học xương khi ăn.
Ngoài
ra, để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá,
chúng ta có thể sử dụng nước muối hoặc muối hột xát lên cá, sau đó ngâm
cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt
tiêu hay lá nguyệt quế.
Bảo quản không đúng cách
Ướp
lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng thịt cá đã
đổi màu hay chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng phải cho
vào ngăn mát để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài
hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát.
Để
bảo quản lâu hơn, chúng ta nên để cá đông lạnh. Cá hồi đông lạnh có thể
bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông
lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị,
chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.