- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những nguy hiểm "nhất định phải biết" khi ăn cá hồi sai cách
Những cách sử dụng thường gặp khiến cá hồi quay sang "tấn công" cơ thể.
Là một loại cá giàu dinh dưỡng, cá hồi
không chỉ chứa nhiều chất đạm mà còn là nguồn cung cấp các loại khoáng
chất cần thiết như calcim, phosphorus, vitamin A, D cũng như chất béo
sạch omega-3.
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, việc lựa chọn và sử dụng cá hồi sai cách lại gây nên những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé!
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, việc lựa chọn và sử dụng cá hồi sai cách lại gây nên những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé!
Lựa chọn cá hồi không đảm bảo
Việc
lựa chọn thực phẩm đóng vai trò quyết định trong chế biến hương vị thức
ăn cũng như đảm bảo sức khỏe vệ sinh an toàn, đặc biệt với loại cá
thường được ăn sống như cá hồi. Cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm
khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus. Rối loạn
tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi
dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh trên.
Ngoài
ra với tình trạng biển bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, cá hồi
cũng có thể nhiễm phải một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân,
domoic axit,… là một trong số những nhân tố gây nên bệnh ung thư.
Vì
vậy, chúng ta nên lựa chọn cá hồi ở các cơ sở đảm bảo, chất lượng, có
giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Cũng có thể quan sát qua đặc điểm bên
ngoài như: mắt cá hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi
không thâm, thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi. Nên kiểm tra qua
trong bụng cá hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những
vùng thẫm màu.
Sơ chế không kĩ lưỡng
Cá hồi là loại thực phẩm thường dùng để ăn sống, do đó nếu không sơ chế thật tốt, thịt cá sống sẽ dễ gây nhiễm khuẩn.
Sau
khi đã lựa chọn được cá hồi đảm bảo, chúng ta cũng cần chú ý đến việc
sơ chế đúng cách. Việc lọc xương nên được tiến hành cẩn thận. Lưu ý đến
các xương lẻ dính trong thịt cá, có thể sử dụng nhíp nhổ để gắp ra tránh
bị học xương khi ăn.
Ngoài
ra, để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá,
chúng ta có thể sử dụng nước muối hoặc muối hột xát lên cá, sau đó ngâm
cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt
tiêu hay lá nguyệt quế.
Bảo quản không đúng cách
Ướp
lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng thịt cá đã
đổi màu hay chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng phải cho
vào ngăn mát để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài
hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát.
Để
bảo quản lâu hơn, chúng ta nên để cá đông lạnh. Cá hồi đông lạnh có thể
bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông
lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị,
chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.