- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những nguyên nhân dễ khiến chị em vô sinh
Mắc một số bệnh bẩm sinh ở cơ quan sinh sản nữ hay lối sống không lành mạnh đều có thể dẫn đễn vô sinh.
Ảnh: realtruth.org
|
Hiện nay, ngày càng nhiều cặp vợ chồng phải đối mặt với vấn đề vô sinh hiếm muộn. Vô sinh (hiếm muộn) là tình trạng cặp vợ chồng chung sống thường xuyên với nhau trong khoảng thời gian một năm mà người vợ không đậu thai, mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào.
Vô sinh nguyên phát chỉ hiện tượng một cặp vợ chồng sau một thời gian (1-2 năm) chung sống, không áp dụng biện pháp tránh thai mà không có thai.
Vô sinh thứ phát là hiện tượng từng có thai một lần nhưng sau 1-2 năm chung sống không áp dụng biện pháp tránh thai mà không có thai. Hiện nay, các cặp vợ chồng vô sinh thứ phát ngày càng tăng.
Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn trên thế giới là 8-10% dân số. Ở Việt Nam, tỷ lệ vô sinh cũng chiếm khoảng 8-10%, tương đương hơn 8 triệu người. Chỉ tính Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, mỗi năm đã tiếp nhận khoảng 300.000 lượt bệnh nhân đến khám và tư vấn về hiếm muộn.Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 100 cặp vợ chồng vô sinh thì nguyên nhân do vợ là 40%, do chồng là 30%, do cả hai vợ chồng là 20% và 10% không xác định được nguyên nhân. Vì vậy, việc điều trị vô sinh phải xem xét nguyên nhân từ cả hai phía.
Bác sĩ Nguyễn Lan Hải, cố vấn chuyên môn của Hội quán Các bà mẹ, vốn là một chuyên gia trong lĩnh vực tình dục học, tâm lý học đã liệt kê một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ:
- Do có sẵn bệnh tại cơ quan sinh sản nữ như tắc vòi trứng, không rụng trứng, rối loạn rụng trứng, bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục...
- Tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung của người vợ, khiến tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Bệnh có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ tử cung của người vợ sau vài giờ giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.
- Việc áp dụng những biện pháp tránh thai không đúng cách cũng dẫn tới vô sinh thứ phát.
- Biến chứng lâu dài của nạo phá thai (do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung) cũng có thể dẫn đến vô sinh thứ phát.
- Rối loạn chức năng nội tiết: thiếu nội tiết tố nữ, thiểu năng tuyến giáp và bệnh tăng Prolactin trong máu.
- Do giữ gìn vệ sinh tình dục kém, quan hệ tình dục trong thời kỳ hành kinh dễ xảy ra viêm nhiễm, viêm phần phụ, viêm vòi trứng…
- Ngược lại cũng có một số chị em lại giữ vệ sinh thái quá, rửa sạch sẽ bộ phận sinh dục ngay sau khi quan hệ. Nhìn ở góc độ vệ sinh thì hợp lý, tuy nhiên đối với những cặp vợ chồng chưa sinh đẻ, đang muốn có con mà làm như vậy trong thời gian dài sẽ không hợp lý vì khi đó sẽ làm cho một lượng lớn tinh dịch tràn ra ngoài, giảm thiểu khả năng thụ thai.
- Quan hệ tình dục quá mạnh mẽ đôi khi làm rách âm đạo, rách cổ tử cung…
- Quan hệ tình dục quá nhiều…
- Một số nguyên nhân khác thuộc về lối sống: tuổi tác, tình trạng thừa cân, hút thuốc lá, bia rượu, nghiện cafe, stress, áp lực công việc cũng dẫn đến khó đậu thai.
Theo bác sĩ Nguyễn Lan Hải, có rất nhiều nguyên nhân hiếm muộn lại đến
từ những việc khá đơn giản, chỉ cẩn biết cách phòng ngừa thì vợ chồng sẽ
không lâm phải tình trạng đáng tiếc này. Bà cũng nhận xét "hạnh phúc của mỗi gia đình sẽ không trọn vẹn nếu người phụ nữ không có cơ hội làm mẹ".
Theo VnExpress
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.