- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ công nhân mang bầu bức xúc vì công ty nấu rau ngót: Loại rau này có thực sự gây hại cho mẹ bầu?
Rau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
Canh rau ngót.
Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin "nữ công nhân bức xúc vì cô đang mang bầu 6 tháng nhưng công ty nấu món rau ngót khiến cô không ăn được". Sau khi đoạn thông tin trên được đăng tải lên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã nổ ra tranh cãi nảy lửa.
Vậy việc ăn rau ngót có ảnh hưởng gì tới mẹ bầu và em bé hay không? Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết rau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus Meer, thuộc Họ Thầu dầu - Euphorbiaceae. Rau ngót được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau như: Bồ ngót, Bù ngót, Phắc ót (Thái), Phéc bón (Tày). Rau ngót là loai rau có nhiều giá trị dinh dưỡng, lành tính.
Trong Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Đây là các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Ảnh chia sẻ trên MXH.
Nhà khoa học Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, ăn rau ngót không gây hại cho em bé và mẹ bầu. Trong dân gian mọi người vẫn truyền tai nhau "ăn rau ngót gây co bóp tử cung và có thể dẫn đến sảy thai". Thông tin này chưa có cơ sở khoa học. Ngay cả thông tin "ăn rau ngót sau khi sinh giúp sản phụ đẩy sản dịch ra ngoài" cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian.
Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa chất Papaverin có thể gây co bóp tử cung nếu ăn với một lượng rất nhiều. Do vậy, người có cơ địa dễ sảy thai cần hạn chế ăn với tần suất quá nhiều, quá thường xuyên.
Dùng rau ngót làm thuốc
Theo chuyên gia Sáng, rau ngót có vị ngọt, tính mát, có tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết.
Rau ngót khi ép lấy nước hoặc dùng để nấu canh có thể dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt.
Ngoài ra trong rau ngót có chứa chất ephedrin, rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
Theo chuyên gia Sáng, rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên có thể ngăn ngừa táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng rau ngót
- Chữa ban sởi, ho, viêm phổi: Lấy rau ngót với lượng đủ dùng, sắc uống.
- Chữa đái đục, đái dầm, mồ hôi trộm, chán ăn, đái sẻn, tiện táo: Rau ngót 1 nắm, bầu dục lợn 1 quả, quả bầu 20g nấu thành canh để ăn.
Chuyên gia lưu ý thêm rằng rau ngót có thể gây khó ngủ, ăn uống kém và khó thở do đó những người khó ngủ nên tránh ăn loại rau này.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe29 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.