- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ công nhân mang bầu bức xúc vì công ty nấu rau ngót: Loại rau này có thực sự gây hại cho mẹ bầu?
Rau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
Canh rau ngót.
Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin "nữ công nhân bức xúc vì cô đang mang bầu 6 tháng nhưng công ty nấu món rau ngót khiến cô không ăn được". Sau khi đoạn thông tin trên được đăng tải lên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã nổ ra tranh cãi nảy lửa.
Vậy việc ăn rau ngót có ảnh hưởng gì tới mẹ bầu và em bé hay không? Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết rau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus Meer, thuộc Họ Thầu dầu - Euphorbiaceae. Rau ngót được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau như: Bồ ngót, Bù ngót, Phắc ót (Thái), Phéc bón (Tày). Rau ngót là loai rau có nhiều giá trị dinh dưỡng, lành tính.
Trong Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Đây là các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Ảnh chia sẻ trên MXH.
Nhà khoa học Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, ăn rau ngót không gây hại cho em bé và mẹ bầu. Trong dân gian mọi người vẫn truyền tai nhau "ăn rau ngót gây co bóp tử cung và có thể dẫn đến sảy thai". Thông tin này chưa có cơ sở khoa học. Ngay cả thông tin "ăn rau ngót sau khi sinh giúp sản phụ đẩy sản dịch ra ngoài" cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian.
Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa chất Papaverin có thể gây co bóp tử cung nếu ăn với một lượng rất nhiều. Do vậy, người có cơ địa dễ sảy thai cần hạn chế ăn với tần suất quá nhiều, quá thường xuyên.
Dùng rau ngót làm thuốc
Theo chuyên gia Sáng, rau ngót có vị ngọt, tính mát, có tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết.
Rau ngót khi ép lấy nước hoặc dùng để nấu canh có thể dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt.
Ngoài ra trong rau ngót có chứa chất ephedrin, rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
Theo chuyên gia Sáng, rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên có thể ngăn ngừa táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng rau ngót
- Chữa ban sởi, ho, viêm phổi: Lấy rau ngót với lượng đủ dùng, sắc uống.
- Chữa đái đục, đái dầm, mồ hôi trộm, chán ăn, đái sẻn, tiện táo: Rau ngót 1 nắm, bầu dục lợn 1 quả, quả bầu 20g nấu thành canh để ăn.
Chuyên gia lưu ý thêm rằng rau ngót có thể gây khó ngủ, ăn uống kém và khó thở do đó những người khó ngủ nên tránh ăn loại rau này.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe45 phút trướcĐi bộ mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng nên đi bộ bao nhiêu km mỗi ngày để đảm bảo khoẻ mạnh?
-
Sức khỏe1 giờ trướcỔi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHạt dẻ, món quà thuần túy từ thiên nhiên, không chỉ là một loại hạt thơm ngon, hấp dẫn vị giác mà còn ẩn chứa bên trong nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng bất ngờ của hạt dẻ mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy có nên ăn khoai lang mỗi ngày không?
-
Sức khỏe3 giờ trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo nghiên cứu, tuổi mãn kinh trung bình là 51,4 tuổi, tiền mãn kinh xảy ra chừng độ trước 2 - 5 năm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 7.500 người cho thấy những thay đổi nhỏ trong thói quen đi bộ, tập thể dục... đem lại giá trị cực lớn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNồi chiên không dầu là sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHiểu rõ rủi ro và thận trọng khi tập luyện là cần thiết để phòng tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo Sở Y tế TP.HCM, một điểm chung của các cơ sở "chân mày phong thuỷ" là quảng cáo trên các trang mạng xã hội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNước mía không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của nước mía với sức khỏe khi tiêu thụ hợp lý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBắt đầu từ các triệu chứng cồn cào trong dạ dày hay đau thượng vị, sau rất nhiều lần nội soi và chẩn đoán, cuối cùng các bác sĩ mới tìm ra căn bệnh rất hiếm gặp trên người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư phổi không chỉ tác động tới đường hô hấp mà còn bộc lộ triệu chứng trên khuôn mặt, ngón tay của người bệnh.