- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện 5 trẻ mắc viêm não virus
Tính từ đầu tháng 1 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 5 trường hợp bệnh nhi mắc viêm não virus. Trong đó có trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy.
Điều trị cho trẻ viêm não tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai
Cách đây một tuần, bệnh nhi S.A.L. (trú tại xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) bắt đầu có dấu hiệu nôn, sốt nhẹ và mệt mỏi. Một ngày sau, bệnh nhi sốt cao 40 độ C, tinh thần không ổn định nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương để khám.
Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám cẩn thận, cho sử dụng thuốc hạ sốt, truyền dịch và thở oxy. Sau đó vài giờ, bệnh nhi có những biểu hiện lên cơn co giật nên bệnh viện cho chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai tiếp tục điều trị.
Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến, Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai chia sẻ: Trong 5 bệnh nhi mắc viêm não virus, có một bệnh nhi tương đối ổn, bệnh nhi tỉnh táo tự ăn được, tinh thần tốt. Hai bệnh nhi đã tỉnh, nhưng ý thức chưa tốt lắm, bệnh nhi vẫn còn dấu hiệu mắt nhìn ngược và tay chân thỉnh thoảng run giật, còn lại hai bệnh nhi vẫn trong tình trạng tương đối nặng.
Trước tình trạng xuất hiện bất thường các ca bệnh nghi viêm não virus trong tháng 1/2024 tại các huyện Mường Khương, Bát Xát. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra xác minh và nhận định: 100% các bệnh nhân đều là người dân tộc thiểu số; Đa số các ca bệnh còn nhỏ, bố mẹ thường xuyên đưa con đi lên nương làm cùng, 100% nơi ngủ của trẻ và gia đình không có màn, để quần áo rất nhiều xung quanh chỗ nơi ngủ.
Thạc sĩ Mai Đại Thành - Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết: Viêm não virus là một tình trạng bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên, thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh viêm não có thể xảy ra quanh năm. Đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi.
Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương, bao gồm: nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê... Người già và trẻ em là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng, biến chứng và tử vong.
Thạc sĩ Thành cho biết thêm: Năm nay ca bệnh viêm não virus xuất hiện sớm hơn, bất thường hơn bởi không phải mùa chính phát triển của muỗi. Những ca bệnh mắc sớm hơn trong độ tuổi trước khi được tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản. Các ca bệnh này cũng thuộc các huyện Mường Khương, Bát Xát - năm 2023 đã từng ghi nhận ca bệnh.
Để chủ động phòng tránh trước diễn biến phức tạp của dịch, ngành Y tế yêu cầu các đơn vị y tế toàn tỉnh cần thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi mắc bệnh viêm não virus trên địa bàn; Phát hiện sớm ngay từ khi có những triệu chứng lâm sàng khởi phát; Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng; Rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch.
Đặc biệt khi phát hiện các ca bệnh, nghi bệnh truyền nhiễm, thực hiện thông tin sớm, kịp thời ngay cho trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố để nắm bắt tình hình, tiến hành điều tra. Chuyển tuyến kịp thời bệnh nhân có diễn biến nặng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.
Theo VTV
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.