- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện mới: Virus SARS-CoV-2 vẫn "sống tốt" trên vải, quần áo đến 3 ngày
Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng virus gây ra bệnh Covid-19 có thể tồn tại trên vải, chẳng hạn như quần áo hoặc vải bọc, đến 3 ngày.
Giữa các chất liệu vải polyester, hỗn hợp poly-cotton và vải 100% cotton, polyester gây rủi ro lớn nhất, ngay cả sau 72 giờ vẫn có khả năng lây truyền virus. Trên các mẫu vải cotton, virus SARS-CoV-2 tồn tại một ngày, trong khi trên poly-cotton là 6 giờ.
TS Katie Laird, một nhà vi sinh vật học và là tác giả của nghiên cứu, cho biết, phát hiện đột phá này có thể là lời cảnh báo đặc biệt nguy hiểm đối với quần áo của nhân viên y tế mặc trên người trong mùa dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp.
Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên vải polyester tới 3 ngày và 24 giờ trên vải 100% cotton.Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng xà phòng và nước được làm nóng đến ít nhất
Nếu không được giặt thường xuyên, các loại vải có thể giúp truyền virus từ người này sang người khác, dẫn đến tình trạng lây nhiễm rất khó kiểm soát.
TS Laird, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Đại học De Montfort ở Leicester, Vương quốc Anh cho biết: "Khi đại dịch Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện, có rất ít nghiên cứu cho thấy việc virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên vải sợi trong bao lâu".
"Phát hiện của chúng tôi cho thấy ba loại vải dệt phổ biến nhất được sử dụng trong ngành y tế có nguy cơ lây truyền virus. Nếu y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe mang đồng phục của họ về nhà, họ có thể để lại dấu vết của virus trên các bề mặt khác", chuyên gia chia sẻ.
Về khả năng khử trùng, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng xà phòng và nước nóng (ít nhất ở 67 độ C) là cần thiết để làm sạch hiệu quả vải 100% cotton, thường được sử dụng cho đồng phục của nhân viên y tế.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng xà phòng và nước được làm nóng đến ít nhất 67 độ C mới có thể tiêu diệt được virus bám trên vải quần áo.
Máy giặt gia đình thông thường thường chỉ tăng lên khoảng 54 độ C ở mức cài đặt nóng nhất. Do đó đây cũng là lời nhắc cảnh tỉnh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sang quần áo của các thành viên khác trong gia đình.
Nghiên cứu cũng cho thấy nhân viên bệnh viện nên hạn chế mặc đồng phục ở nhà. "Nghiên cứu này đã bao gồm khuyến nghị của tôi, tất cả đồng phục chăm sóc sức khỏe nên được giặt tại chỗ tại bệnh viện hoặc tại tiệm giặt là công nghiệp. Các phương pháp giặt giũ được quy định và các y tá và nhân viên y tế không phải lo lắng về việc có thể mang virus về nhà", TS Katie Laird nói.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.