- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phở bò giả: Đầu bếp mách nước tránh
Thịt lợn sề dù có tẩm hoá chất và màu để cho giống thịt bò nhưng khi chế biến nếu trụng nước dùng lâu sẽ có màu hồng lợt màu trắng, thớ thịt to, ngắn, không mịn, khi chế biến ăn không thể giống được thịt bò.
Thịt lợn sề dù có tẩm hoá chất và màu để cho
giống thịt bò nhưng khi chế biến nếu trụng nước dùng lâu sẽ có màu hồng lợt màu
trắng, thớ thịt to, ngắn, không mịn, khi chế biến ăn không thể giống được thịt
bò.
Có kinh nghiệm làm việc và rất nhiều lần qua lại trên đoạn đường Phố Cà – Cầu Khuất (Thanh Liêm, Hà Nam), anh Nguyễn Văn Hùng (Hướng dẫn viên du lịch) khẳng định tình trạng ăn phở bò giả bằng thịt lợn sề rất nhiều quán dùng.
“Chạy… mất dép” vì thịt rởm
Có kinh nghiệm làm việc và rất nhiều lần qua lại trên đoạn đường Phố Cà – Cầu Khuất (Thanh Liêm, Hà Nam), anh Nguyễn Văn Hùng (Hướng dẫn viên du lịch) khẳng định tình trạng ăn phở bò giả bằng thịt lợn sề rất nhiều quán dùng.
Anh kể: “Các quán ăn vì khách đông trong mùa du lịch không đảm bảo vệ sinh, thậm
chí là rất bẩn. Nhưng vì nhu cầu nên khách vẫn cứ vào. Mà quyết định vào quán ăn
sáng nào thì 99% đó là lái xe. Hướng dẫn viên biết những quán nào đang chém
khách, chất lượng không tốt, có tham vấn cho khách. Nhưng hướng dẫn viên và
khách không cầm vô - lăng nên đành chịu…
Khi cho khách vào một quán ăn sáng thì suất ăn dành cho lái xe và hướng dẫn viên là những suất ăn nội bộ, thường họ ngồi ở khu vực riêng. Tại đây tất cả các đồ ăn, uống đều miễn phí hết. Chiều về các bác lái xe chắc chắn có tiền. Chúng tôi cũng rất bức xúc, nhưng chỉ biết góp ý nhỏ với khách, vì trong quá trình làm việc cũng có những lúc nhạy cảm”.
Nhiều du khách có phản ánh với anh tình trạng bức xúc khi ăn phở bò mà chẳng thấy vị bò đâu, tình trạng trạng mất vệ sinh tại hoặc không hài lòng khi bỏ ra ra 25 – 30 nghìn đồng/ bát phở mà chỉ được lõng bõng vài sợi phở, miếng thịt. Tuy nhiên, do những nhạy cảm trong khi làm nghề, anh Hùng cũng chỉ có thể góp ý nhỏ với khách mà thôi.
Tương tự, trên diễn đàn webtretho, một thành viên chia sẻ kinh nghiệm khi ăn phở
ở Hòa Mạc – Hà Nam: “Thớ thịt trắng nhợt, cứng đơ cũng tự nhận là thịt bò. Gặp
khách dữ, vẫn chấp nhận trả tiền, xin bỏ vào túi nilon mang về. Rồi tự nhiên túi
thủng, lênh láng… Chủ quán đòi ăn thua đủ với khách nhưng không lại, khách la
làng rồi mọi người xúm lại, thế là thi nhau họ tố.”
Không phải chỉ ở Hà Nam, nhiều độc giả than thở, kể cả ở Hà Nội, họ cũng từng ăn phải thịt bò “rởm” nhưng chỉ biết nghi ngờ và chịu thiệt vì không có bằng chứng hay cách phản ứng nào cụ thể: “Lần trước đi ăn lẩu gật đầu ở quán trên đường Tô Hiến Thành của Nhóm Mua, thịt bò dai hơn cao su. Ăn vài miếng rồi bỏ, toàn phải ăn rau và đậu. Chắc là lợn sề giả thịt bò rồi! Ăn một lần xong chạy mất dép” – một độc giả chia sẻ.
Mách nước khách hàng tự bảo vệ mình khi đi du lịch
Về hiện tượng phở bò giả từ lợn sề, rất nhiều bạn đọc phản ánh tình trạng này đã có từ khá lâu, và không chỉ tồn tại ở Hà Nam.
“Chuyện có nhiều cửa hàng bán phở trộn thịt lợn sề làm giả thịt bò có khá lâu rồi chứ không phải nay mới có. Chỉ có điều nhiều thực khách khi ăn chưa để kỹ ý nên không thấy điều đó thôi. Thịt bò có chất dinh dưỡng cao thớ to, thớ thịt nhỏ mịn, vết cắt ngang bề mặt của thớ thịt trông rất đều, dù trụng nước dùng phở có rất sôi vẫn có màu hồng sậm, ăn vào có vị ngọt đậm đặc trưng riêng hơi gây của thịt. Nếu trong thịt có ít mỡ dắt dính vào thì mỡ đó đó sẽ màu vàng nhạt.
Còn thịt lợn sề dù có tẩm hoá chất và màu để cho giống thịt bò nhưng khi chế biến nếu trụng nước dùng lâu sẽ có màu hồng lợt màu trắng (để yên tâm khi ăn các thực khách nên yêu cầu chụng lâu và kỹ, vừa an toàn vệ sinh khi ăn và nếu có muốn xem kỹ là lợn sề hay bò thì cũng dễ phát hiện hơn). Hơn nữa thịt lợn sề thớ thịt to, ngắn, không mịn, khi chế biến ăn không thể giống được thịt bò dù có pha trộn giỏi đến đâu (vì thịt bò có độ dẻo, dai, dính) còn thịt lợn sề thường vốn mềm, khi cắn thớ thịt dễ bở, tơi hơn thịt bò” – một độc giả “mách nước”.
Anh Nguyễn Văn Tùng (quê Hà Nam), từng làm đầu bếp lâu năm trong các quán ăn ở những khu du lịch lớn đưa ra lời khuyên: “Nếu đi đường dài, nên ăn uống càng đơn giản càng đỡ nguy cơ bị cho ăn bẩn. Trước khi ăn, phải hỏi giá, mặc cả thật cụ thể, tránh trường hợp trả giá mà vẫn bị “chém đẹp”.
Riêng với những thực khách ưa “đặc sản”, theo anh đầu Tùng, trừ khi nhà hàng tin cậy, hoặc tận mắt chứng kiến quy trình chế biến từ đầu đến cuối, thì không nên vội mua bán vì “dân kinh doanh lừa đảo, bất cứ món nào cũng có cách để “lòe” khách”.
Theo VietNamNet
Có kinh nghiệm làm việc và rất nhiều lần qua lại trên đoạn đường Phố Cà – Cầu Khuất (Thanh Liêm, Hà Nam), anh Nguyễn Văn Hùng (Hướng dẫn viên du lịch) khẳng định tình trạng ăn phở bò giả bằng thịt lợn sề rất nhiều quán dùng.
“Chạy… mất dép” vì thịt rởm
Có kinh nghiệm làm việc và rất nhiều lần qua lại trên đoạn đường Phố Cà – Cầu Khuất (Thanh Liêm, Hà Nam), anh Nguyễn Văn Hùng (Hướng dẫn viên du lịch) khẳng định tình trạng ăn phở bò giả bằng thịt lợn sề rất nhiều quán dùng.
Phở thịt bò màu hồng dù đã trụng nước sôi
|
Khi cho khách vào một quán ăn sáng thì suất ăn dành cho lái xe và hướng dẫn viên là những suất ăn nội bộ, thường họ ngồi ở khu vực riêng. Tại đây tất cả các đồ ăn, uống đều miễn phí hết. Chiều về các bác lái xe chắc chắn có tiền. Chúng tôi cũng rất bức xúc, nhưng chỉ biết góp ý nhỏ với khách, vì trong quá trình làm việc cũng có những lúc nhạy cảm”.
Nhiều du khách có phản ánh với anh tình trạng bức xúc khi ăn phở bò mà chẳng thấy vị bò đâu, tình trạng trạng mất vệ sinh tại hoặc không hài lòng khi bỏ ra ra 25 – 30 nghìn đồng/ bát phở mà chỉ được lõng bõng vài sợi phở, miếng thịt. Tuy nhiên, do những nhạy cảm trong khi làm nghề, anh Hùng cũng chỉ có thể góp ý nhỏ với khách mà thôi.
Đây là bát phở bò giả với thịt lợn sề.
|
Không phải chỉ ở Hà Nam, nhiều độc giả than thở, kể cả ở Hà Nội, họ cũng từng ăn phải thịt bò “rởm” nhưng chỉ biết nghi ngờ và chịu thiệt vì không có bằng chứng hay cách phản ứng nào cụ thể: “Lần trước đi ăn lẩu gật đầu ở quán trên đường Tô Hiến Thành của Nhóm Mua, thịt bò dai hơn cao su. Ăn vài miếng rồi bỏ, toàn phải ăn rau và đậu. Chắc là lợn sề giả thịt bò rồi! Ăn một lần xong chạy mất dép” – một độc giả chia sẻ.
Mách nước khách hàng tự bảo vệ mình khi đi du lịch
Về hiện tượng phở bò giả từ lợn sề, rất nhiều bạn đọc phản ánh tình trạng này đã có từ khá lâu, và không chỉ tồn tại ở Hà Nam.
“Chuyện có nhiều cửa hàng bán phở trộn thịt lợn sề làm giả thịt bò có khá lâu rồi chứ không phải nay mới có. Chỉ có điều nhiều thực khách khi ăn chưa để kỹ ý nên không thấy điều đó thôi. Thịt bò có chất dinh dưỡng cao thớ to, thớ thịt nhỏ mịn, vết cắt ngang bề mặt của thớ thịt trông rất đều, dù trụng nước dùng phở có rất sôi vẫn có màu hồng sậm, ăn vào có vị ngọt đậm đặc trưng riêng hơi gây của thịt. Nếu trong thịt có ít mỡ dắt dính vào thì mỡ đó đó sẽ màu vàng nhạt.
Còn thịt lợn sề dù có tẩm hoá chất và màu để cho giống thịt bò nhưng khi chế biến nếu trụng nước dùng lâu sẽ có màu hồng lợt màu trắng (để yên tâm khi ăn các thực khách nên yêu cầu chụng lâu và kỹ, vừa an toàn vệ sinh khi ăn và nếu có muốn xem kỹ là lợn sề hay bò thì cũng dễ phát hiện hơn). Hơn nữa thịt lợn sề thớ thịt to, ngắn, không mịn, khi chế biến ăn không thể giống được thịt bò dù có pha trộn giỏi đến đâu (vì thịt bò có độ dẻo, dai, dính) còn thịt lợn sề thường vốn mềm, khi cắn thớ thịt dễ bở, tơi hơn thịt bò” – một độc giả “mách nước”.
Anh Nguyễn Văn Tùng (quê Hà Nam), từng làm đầu bếp lâu năm trong các quán ăn ở những khu du lịch lớn đưa ra lời khuyên: “Nếu đi đường dài, nên ăn uống càng đơn giản càng đỡ nguy cơ bị cho ăn bẩn. Trước khi ăn, phải hỏi giá, mặc cả thật cụ thể, tránh trường hợp trả giá mà vẫn bị “chém đẹp”.
Riêng với những thực khách ưa “đặc sản”, theo anh đầu Tùng, trừ khi nhà hàng tin cậy, hoặc tận mắt chứng kiến quy trình chế biến từ đầu đến cuối, thì không nên vội mua bán vì “dân kinh doanh lừa đảo, bất cứ món nào cũng có cách để “lòe” khách”.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.