- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phương pháp sinh con “thuận tự nhiên” đang gây tranh cãi gay gắt cụ thể là gì?
Những nguy cơ của chuyện sinh nở tự nhiên tại nhà đã được các chuyên gia cảnh báo rất nhiều nhưng nhiều bà mẹ vẫn mù quáng tin theo.
Những nguy cơ của chuyện sinh nở tự nhiên tại nhà đã được các chuyên gia cảnh báo rất nhiều nhưng nhiều bà mẹ vẫn mù quáng tin theo.
Những ngày vừa qua, trong cộng đồng mạng đã có cuộc tranh cãi lớn với câu chuyện bà mẹ ở Hưng Yên tự sinh con tại nhà theo phương pháp liên sinh và mới đây là vụ việc nghi ngờ hai mẹ con sản phụ tử vong tại TP.HCM do áp dụng phương pháp sinh con thuận tự nhiên. Vậy sinh con "thuận tự nhiên" mà nhiều mẹ đang truyền tai nhau với hàng loạt các lợi ích "thần thánh" là gì?
Bà mẹ Hưng Yên chia sẻ câu chuyện sinh con tự nhiên gây xôn xao khắp các diễn đàn "mẹ bỉm sữa".
Phương pháp sinh con “thuận tự nhiên” là gì?
Phương pháp “sinh con thuận tự nhiên ” còn được gọi là phương pháp "Liên sinh" hay phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth) ngày càng được nhiều bà mẹ Mỹ và các mẹ ở những nước phương Tây lựa chọn.
Trước khi trở nên phổ biến vào những năm 1970, phương pháp "liên sinh" được quan sát thấy ở loài tinh tinh. Theo đó, sau khi sinh con, tinh tinh không cắn đứt dây rốn của con hay ăn nhau thai như nhiều loại động vật khác mà để nguyên bánh nhau cho đến khi tự rụng. Đến năm 1974, một bác sĩ đã áp dụng cách này khi sinh cậu con trai của mình.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều nguồn tin cho rằng phương pháp sinh hoa sen đã được ghi nhận từ trước đó trong một số nền văn hóa như Bali (Indonesia) và dân tộc Kung (những người sống theo kiểu bộ lạc, tập trung chủ yếu tại Nam Phi).
Vào năm 1980, các học viên yoga đã mang ý tưởng liên sinh này đến với Hoa Kỳ và Úc đồng thời truyền bá tư tưởng rằng "hoa sen là biểu tượng của sự tôn kính, là loài hoa đã sinh ra những con người vĩ đại nhất trong Phật giáo và Hindu giáo nên việc sinh con theo phương pháp hoa sen này là tạo sự liên kết quý giá giữa con người với nhau thai".
Một nữ hộ sinh đồng thời là thạc sĩ yoga tên Jeannine Parvati Baker là người ủng hộ và lan truyền phong trào liên sinh này mạnh mẽ nhất tại Hoa Kỳ.
Khi thực hiện liên sinh, dây rốn của bé sẽ không được cắt ra mà đợi đến khi tự rụng.
Không lâu sau, một nữ hộ sinh khác tên Shivam Rachana đã mang phương pháp Liên sinh du nhập vào Úc. Bà cũng là người thành lập nên trường Cao đẳng Sinh lý Tâm linh Quốc tế và tác giả của cuốn sách Lotus Birth.
Khi áp dụng phương pháp liên sinh, hầu hết sản phụ đều thực hiện sinh con tại nhà rồi sau đó không cắt dây rốn cho bé mà lập tức tiến hành da tiếp da với mẹ luôn. Khi sinh kiểu hoa sen, nhau thai chủ yếu được sinh ra qua đường âm đạo rồi nhanh chóng đặt vào một chiếc bát hoặc bọc khăn ướt và đặt gần bé trong vòng 1 tiếng. Sau đó, nhau thai sẽ được rửa sạch, sấy khô và bảo quản bằng một loại dung dịch chuyên dụng cho đến khi nó tự rụng (thường là 3-10 ngày sau khi sinh).
Theo những người ủng hộ phương pháp này, liên sinh sẽ giúp trẻ sơ sinh chống lại nguy cơ nhiễm trùng, bệnh vàng da hay các bệnh về đường hô hấp, miễn dịch ở em bé do được gắn liền với nhau thai (có chứa máu của người mẹ). Đồng thời, người ta còn tin rằng phương pháp này giúp người mẹ tránh khỏi nguy cơ trầm cảm sau sinh.
Bác sĩ nói: Đẻ “thuận tự nhiên” cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con
Bác sĩ Ngô Đức Hùng (thường được biết đến là bác sĩ Hùng Ngô) (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) đã từng nói: "Để nguyên dây rốn, để bánh nhau thối cả ra nhưng lại nhận là thuận tự nhiên thì tôi phải dùng từ "kinh khủng khiếp" để hình dung”.
“Rõ ràng là người ta đang hiểu sai về hương pháp sinh tự nhiên, bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ tử vong và tai biến sản khoa khi đẻ tại nhà không có người hỗ trợ. Các cụ ngày xưa nói: “chửa đẻ cửa mả” là để nói về các nguy cơ, các vấn đề về thai sản có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ”, bác sĩ Hùng nói
Chính vì vậy bác sĩ cũng khuyên các bà bầu hãy chú ý theo dõi thai kỳ cẩn thận, nên tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ. Và khi sinh nở thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn, như vậy nếu có gặp khó khăn gì thì sẽ can thiệp kịp thời tránh những rủi ro có thể xảy ra.
Bà bầu cần được theo dõi thai kỳ cẩn thận bởi bác sĩ có chuyên môn.
“Hiện tại ở nước ta đang manh nha về vấn đề sinh con tự nhiên, phương pháp này xuất phát từ Úc, nhưng thực chất ở nước ngoài đằng sau tấm màn đẻ tự nhiên là cả một ekip các bác sĩ. Nếu có vấn đề gì khó khăn thì họ sẽ can thiệp ngay lập tức, trong khi đó ở Việt Nam đẻ tự nhiên là đẻ tại nhà giống như con thú, như vậy cực kỳ nguy hiểm bởi vì nếu sinh khó hay có các biến chứng thì sẽ đe dọa tính mạng của cả mẹ và con”, bác sĩ Hùng chia sẻ
Bác sĩ Hùng cho biết phương pháp này hoàn toàn không thể áp dụng được vào hoàn cảnh ở Việt Nam: “Chúng ta là đất nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, nấm mốc rất nhiều trong không gian. Miếng thịt để bên ngoài vài tiếng đã có thể ôi thiu chứ nói gì đến bánh nhau để gần 1 tuần bên cạnh bé sơ sinh. Chưa cần nhà khoa học, nhìn vào chúng ta đã thấy có nguy cơ nhiễm trùng".
Còn bác sĩ Trần Vũ Quang, bệnh viện Phụ sản TW cũng cho rằng: “Về mặt chuyên môn thì phương pháp có nhiều nguy cơ thai sản mà bà mẹ không lường trước được rủi ro cho cả mẹ lẫn con. Đặc biệt các mẹ lại áp dụng sinh con tại nhà lại khó tiên lượng tai biến và hỗ trợ từ chuyên môn y tế kịp thời".
Cũng chia sẻ về những vấn đề xoay quanh phương pháp này, Bác sĩ Thân Trọng Thạch - Giảng viên Bộ môn Sản, trường ĐH Y Dược TP.HCM, hiện công tác tại Bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Đây là phương pháp khá giống hoang dã, không có can thiệp của y khoa, không có tính khoa học, và có rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra với mẹ và em bé".
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.