- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa rau dưới vòi nước chảy hay trong chậu mới sạch? Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia
Trong tình huống này cách thức rửa rau dưới vòi nước không hiệu quả bằng rửa rau trong chậu.
Người tiêu dùng hiện nay lo vấn đề an toàn thực phẩm hơn là trứng giun, sán trong rau. Trong tình huống này cách thức rửa rau dưới vòi nước không hiệu quả bằng rửa rau trong chậu.
Rửa rau dưới vòi nước hay trong chậu
Rửa rau trước khi nấu ăn là việc làm diễn ra hàng ngày ở mỗi gia đình. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng biết cách rửa rau đúng để tốt cho sức khoẻ.
Theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam số lượng rửa rau không thể diệt được vi khuẩn. Mục đích của việc rửa rau là để loại bỏ đất, cát, rác, ký sinh trùng và một phần nhỏ thuốc bảo vệ thực vật.
Thời xưa có thời gian giun, sán nhiều người ta khuyên cho thuốc tím vào rửa rau sẽ diệt ký sinh trùng. Tuy nhiên, việc cho thuốc tím vào rửa rau chỉ làm cho rau thêm độc, không diệt được giun, sán.
"Chúng ta thấy mọi người vẫn khuyên nhau rằng rửa rau phải rửa dưới vòi nước là tốt nhất. Cách rửa này mục đích để loại bỏ trứng giun, sán trong rau nếu có. Lời khuyên đó, xuất phát từ tập quán ngày xưa Việt có tập quán dùng phần bắc bón và tưới cho cây.
Vì vậy, rau rất dễ bị nhiễm giun sán. Cách rửa rau dưới vòi nước sẽ loại bỏ được trứng giun, còn rửa rau trong chậu thì không", TS. Từ Ngữ nói.
Rửa rau xong mới lên cắt khúc rau, ảnh minh hoạ.
Hiện nay, trồng rau không còn dùng phân bắc chủ yếu dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật thì cách thức rửa rau cũng có sự thay đổi. Người tiêu dùng ăn rau hiện nay lo ngại tới vấn đề an toàn thực phẩm nhiều hơn là trứng giun, sán.
TS. Từ Ngữ lý giải: "Trong tình huống trên thì cách thức rửa rau dưới vòi nước lại không còn hiệu quả bằng cách rửa rau trong chậu. Rau rửa trong chậu nhiều lần khi khoắng sẽ giúp làm giảm nồng độ các chất hóa học có trong rau. Nước lã sẽ hòa tan các hóa chất hữu cơ có trong rau".
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người cần phải tìm nguồn rau an toàn. Rửa rau chỉ giúp rửa trôi một phần nhỏ chất hữu cơ.
Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ý rau trước khi rửa nhặt bỏ lá vàng, gốc. Khi rửa rau không nên vò nát sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị thôi ra ngoài. Đối với các loại rau cải nhặt gốc rửa sạch mới cắt khúc sẽ giữ được chất dinh dưỡng trong rau hơn.
TS Từ Ngữ cho biết thêm, hiện nay không ít người vẫn còn giữ thói quen ngâm rau trong nước muối mục đích để tiêu diệt giun, sán, chất hoá học. Nhưng việc làm trên chỉ kéo dài thêm thời gian để rửa rau khi chế biến. Vì nước muối không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng hay loại bỏ tồn dư chất hóa học trong rau.
Đối với ký sinh trùng: Để không bị nhiễm ký sinh trùng thì không nên ăn rau sống. Nếu có ăn rau sống thì phải chọn rau có nguồn gốc. Khi mua rau về rửa từng tàu lá dưới vòi nước nhiều lần.
Đối với rau ăn lá: Rau mua về nhặt lá vàng, rửa trong chậu nước. Tùy theo rau có nhiều đất cát thì nên rửa nhiều lần không nên chỉ dừng lại ở việc rửa 3 lần. Khi rau được rửa sạch nên luộc ngay. Chỉ thả ra vào khi nước đã sôi già như vậy rau không bị mất đi các vitamin và khoáng chất do nhiệt độ cao.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.