Sâm nào cũng bổ?

Y học lâu đời phương Đông khẳng định: nhân sâm giúp hồi phục năng lượng, cải thiện trí nhớ, trấn tĩnh tinh thần…

Y học lâu đời phương Đôngkhẳng định: giúp hồi phục năng lượng, cải thiện trí nhớ, trấn tĩnhtinh thần…

Chứng minh của y học hiện đại còn bổ sung các tác dụng như tăngcường miễn dịch, làm chậm lão hóa, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch,tiểu đường, ung thư….

Tuy nhiên, trong muôn vàn cáitên: hồng sâm, bạch sâm, sâm thái cực, sâm Hàn Quốc, sâm Trung Quốc, sâmViệt Nam, sâm Nhật Bản và sâm Mỹ …, loại nào

Cách chế biến tốt nhất?

Sâm nào cũng bổ?

giúp hồi phục năng lượng, cải thiện trí nhớ, trấn tĩnh tinh thần

Cách gọi hồng sâm, bạch sâm,sâm thái cực là căn cứ vào cách chế biến. Cụ thể, hồng sâm là tươi(có độ tuổi trong khoảng 4-6 năm) có chất lượng tốt nhất, trọng lượng đạtchuẩn, được hấp bằng hơi nước ở nhiệt độ trên 120oC rồi phơi khô.Do không bỏ vỏ và trong quá trình hấp chín, tinh bột được tối ưu hóa, khôngchỉ giữ được hết mà còn làm tăng số lượng của các tinh chất có trong nhânsâm.

Bạch sâm là loại nhân sâmtươi không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành hồng sâm. Loại sâm này sẽ đượccắt bỏ rễ phụ, bỏ vỏ rồi phơi chỗ râm mát cho khô hoặc tẩm đường vài ngàyrồi phơi hoặc sấy ở nhiệt độ không quá 60oC. Hàm lượng nước thấp dưới 14%,sản phẩm còn giữ lại hình dạng nguyên thủy.

Thái cực sâm là nhân sâm ngâmtrong nước có nhiệt độ 80-90oC trong 10-20 phút rồi sấy khô.

Như vậy, căn cứ vào cách chếbiến thì hồng sâm là loại có chất lượng tốt nhất, giữ và phát huy được mọitinh chất có trong hồng sâm.

Khu vực trồng sâm chấtlượng nhất?

Nơi trồng có chấtlượng tốt phải là vùng có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp. Quy trình trồng, chămsóc và thu hoạch cũng phải rất nghiêm ngặt.

Nhân sâm được trồng nhiềunhất ở Triều Tiên, Bắc Trung Quốc, Hồng Công, Bắc Mỹ… trong đó, sâm Cao Ly(Hàn Quốc) được xem là 1 sản vật nổi tiếng thế giới.

Có được sự nổi tiếng này làbởi chủng loại khác hẳn các loại nhân sâm khác, được sống trong điều kiệnđịa lý tốt. Sâm Cao Ly chủ yếu trồng ở vùng đất có vĩ độ 36-38 độ, có thờikỳ sinh trưởng lâu hơn so với các loại nhân sâm khác khoảng 120-130 ngày (là180 ngày), làm cho nhân sâm phát triển đầy đủ, vì thế các tổ chức bên trongnhân sâm rắn chắc, đồng đều, luôn có mùi thơm đặc trưng.

Thương hiệu đáng tin cậy?

Với điều kiện trồng tối ưu,cách chế biến hoàn hảo, hồng sâm Hàn Quốc xứng đáng đứng ở vị trí đầu bảngtrong các loại sâm.

Tuy nhiên, hồng sâm Hàn Quốccũng rất phong phú về nguồn gốc. Trong quá khứ, vì tính phổ biến rộng rãicủa nhân sâm Hàn Quốc nên nhân sâm được tư nhân sản xuất và hàng giả trànngập thị trường.

Phân biệt sâm thật giả

Trên thị trường hiện nay, thường được làm giả từ đậu đũa dại, sâm đất, thương lục (nhân gian gọi là “sâm voi”), niễn rừng và hoa sơn sâm, trong đó sâm đất và thương lục hay được dùng nhiều nhất vì có hình dạng giống rễ sâm.

Để xác định được sâm tốt hay không cần đến rất nhiều kiểm nghiệm khoa học. Tuy nhiên, ở cấp độ phổ thông chúng ta có thể dùng cảm quan để nhận biết chất lượng nhân sâm như sau: nhân sâm thường có hình người, màu óng như mật ong hay màu hổ phách, sâm càng già màu càng đẹp. Củ sâm cứng, mùi thơm, nhai có vị ngọt đắng. Trên đầu các củ sâm thường có những gặp nhỏ thể hiện năm tuổi. Mỗi năm tuổi của sâm được thể hiện bằng 1 gạch.

Ngoài ra, cách tốt nhất là nên tìm mua tại các Cửa hàng thương hiệu chính hãng để khỏi phải "tiền mất tật mang".

Theo Hà Phương
Dân Trí



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.