- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa mẹ chứa lượng đường gấp 7 lần sữa bò
"Có nên nuôi con bằng sữa mẹ" từng là chủ đề gây tranh cãi giữa những phụ nữ mới sinh con với các chuyên gia y tế.
Các nhà nghiên cứu phát hiện, con người sản sinh ra dạng sữa độc đáo nhất trong tất cả các động vật có vú và chứa lượng đường cao gấp 7 lần sữa của bất kỳ loài động vật nào khác.
Cụ thể, sữa mẹ chứa tới 200 hợp chất đường khác nhau, trong khi con số này trong sữa bò và chuột chỉ lần lượt là 30 và 50.
Các nhà khoa học cũng khám phá ra rằng, nồng độ của mỗi loại đường trong sữa mẹ thay đổi theo thời gian trong quá trình cho con bú. Tại sao điều này xảy ra và vai trò của mỗi loại đường trong sữa mẹ hiện vẫn là một bí ẩn. Song, các nhà nghiên cứu tin rằng, chúng có thể đóng vai trò then chốt trong sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh, giúp bọn trẻ thiết lập sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột.
Giáo sư Thierry Hennet thuộc Đại học Zurich (Thụy Sỹ) giải thích: "Tác động đầu tiên của sữa mẹ là tạo điều kiện thuận lợi cho những nhóm vi khuẩn nhất định, có thể tiêu hóa các phân tử đường này, sinh sôi phát triển trong đường ruột. Trẻ sơ sinh không có cơ chế tiêu hóa những loại đường nói trên, nên chúng thực sự phụ thuộc vào các vi khuẩn. Những gì diễn ra giống như một khu đất ươm mầm và sữa mẹ là phân bón".
Sữa mẹ thường là bữa ăn đầu tiên của một đứa trẻ sơ sinh, nhưng rất nhiều loại đường trong sữa mẹ không nhằm để cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ.
Khi mới chào đời, trẻ em không có bất kỳ vi khuẩn nào trong đường ruột của chúng. Nhưng chỉ trong vòng vài ngày, số vi khuẩn trong đường ruột của trẻ lên đến hàng triệu và sau một tuần là hàng tỉ. Các loại đường tồn tại trong sữa mẹ thường là những hợp chất đầu tiên mà những vi khuẩn này ăn và chúng được cho là giúp nuôi dưỡng các loại vi khuẩn nhất định.
Theo các nhà nghiên cứu, sữa mẹ cũng giúp tạo tiền đề cho hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh. Sau khi đứa trẻ chào đời, sữa mẹ giàu các kháng thể và phân tử làm chậm sự phát triển của các vi khuẩn có hại cũng như điều phối hoạt động của các tế bào bạch cầu. Sau một tháng, khi đứa trẻ bắt đầu phát triển hệ miễn dịch thích ứng riêng, thành phần sữa mẹ thay đổi, với lượng kháng thể giảm xuống hơn 90%.
Sự đa dạng về các loại đường trong sữa mẹ cũng giảm xuống đáng kể, ám chỉ đứa trẻ cần ít loài vi khuẩn hơn vào thời điểm này. Thay vào đó, sữa mẹ tăng đáng kể số lượng chất béo và các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ sự phát triển của trẻ.
Bất chấp nhiều công dụng khác nhau của sữa mẹ, trẻ em vẫn có thể lớn lên khỏe mạnh dù được bú ít hoặc không bú sữa mẹ. Điều đó làm dấy lên các tranh cãi về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Sữa mẹ rõ ràng làm giảm tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cũng như giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường ruột và đường hô hấp của trẻ mới chào đời. Song, chẳng có mấy bằng chứng về các lợi ích dài hạn hơn của sữa mẹ đối với trẻ.
Giáo sư Hennet kết luận: "Chúng ta phải cẩn trọng khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào. Một mặt, sữa mẹ là sản phẩm của hàng triệu năm tiến hóa và chắc chắn sở hữu các chất dinh dưỡng tối ưu cho trẻ mới sinh. Tuy nhiên, câu hỏi là, trẻ thực sự cần nguồn cung cấp này trong bao lâu? Chúng tôi cảm thấy, các gia đình cần phải đưa ra quyết định đó, chứ không phải các nhà khoa học".
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe10 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.