- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao nên ăn khoai tây đều đặn?
Khoai tây có vô cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế các bạn hãy bổ sung đều đặn thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày!
Khoai tây là thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ. Có một số ý kiến cho rằng khoai tây là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Gần đây, một số chuyên gia đã lên tiếng về vấn đề này.
Trudy Voortman, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Erasmus tại Hà Lan cho biết: “Thật tiếc vì từ trước tới nay khoai tây luôn bị coi là có hại và gây béo phì… thực chất khoai tây là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có độ béo ngậy và chứa hàm lượng calo thấp”.
Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014 đã cho thấy rằng khoai tây không không phải là tác nhân gây tăng cân, béo phì. Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Britt Burton-Freeman, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng tại Illinois Institute of Technology khẳng định rằng “không có lý do gì để không ăn khoai tây thường xuyên”.
Nhưng điều này còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến chúng, bạn không nên chiên, xông khói hay ăn kèm bơ và kem. “Nên ăn khoai tây, nhưng hãy cẩn thận với đồ ăn kèm cùng nó”, David Katz – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phòng chống Đại học Yale cho biết.
Trung bình một củ khoai tây trắng chứa 36% vitamin C, 27% kali và 14% lượng carbohydrate. Khoai tây chưa gọt vỏ có chất dinh dưỡng hơn so với khoai tây gọt vỏ để chế biến. Khoai tây rất giàu tinh bột, tương tự như gạo và bánh quy. Lượng tinh bột này sẽ lầm tăng lượng đường trong máu và tăng mức insulin một cách nhanh chóng.
Khắc phục nhược điểm này, bạn nên ăn khoai tây kèm với đậu hoặc đậu que, những thực phẩm này giúp làm tăng chất xơ và làm chậm sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Tiến sĩ Dan Ramdath, một nhà khoa học nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm Guelph tại Canada còn khuyên thêm rằng: “Nên luộc khoai tây rồi để qua đêm trong tủ lạnh, việc này giúp giảm lượng tinh bột trong khoai tây, giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa lượng tinh bột này chậm hơn”.
Nguồn cung cấp kali số 1
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, khoai tây chứa nhiều kali, chỉ một củ khoai tây cung cấp 18% lượng kali cần thiết trong ngày cho cơ thể, giúp con người giảm được các nguy cơ về cao huyết áp và đột quỵ.
Giàu vitamin và khoáng chất
Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào phong phú có trong khoai tây như vitamin B6, C, sắt, canxi, phốt pho giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về ung thư và làm đẹp da .
Làm chậm quá trình lão hóa
Khoai tây chứa hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, có thể làm chậm quá trình sản sinh các tế bào lão hóa, duy trì sự thanh xuân, tươi trẻ cho phụ nữ .
Chống ung thư
Một củ khoai tây trung bình 148g chứa khoảng 26g cacbohydrat, hình thức chủ yếu của chất này là tinh bột tinh. Tinh bột này được coi là có hiệu ứng sinh lý và lợi ích cho sức khỏe giống chất xơ là chất chống ung thư ruột kết.
Theo Khỏe và Đẹp
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?
-
Sức khỏe13 giờ trướcBé gái 16 tháng tuổi ở Sóc Trăng phải vào viện nội soi lấy dị vật là một ấu trùng nằm bên trong tai.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUống nước rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả không ngờ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.