Tại sao nên ăn khoai tây đều đặn?

Khoai tây có vô cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế các bạn hãy bổ sung đều đặn thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày!

Khoai tây có vô cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế các bạn hãy bổ sung đều đặn thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày!

Khoai tây là thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ. 

Khoai tây là thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ. Có một số ý kiến cho rằng khoai tây là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Gần đây, một số chuyên gia đã lên tiếng về vấn đề này.

Trudy Voortman, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Erasmus tại Hà Lan cho biết: “Thật tiếc vì từ trước tới nay khoai tây luôn bị coi là có hại và gây béo phì… thực chất khoai tây là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có độ béo ngậy và chứa hàm lượng calo thấp”.

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014 đã cho thấy rằng khoai tây không không phải là tác nhân gây tăng cân, béo phì. Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Britt Burton-Freeman, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng tại Illinois Institute of Technology khẳng định rằng “không có lý do gì để không ăn khoai tây thường xuyên”.

Nhưng điều này còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến chúng, bạn không nên chiên, xông khói hay ăn kèm bơ và kem. “Nên ăn khoai tây, nhưng hãy cẩn thận với đồ ăn kèm cùng nó”, David Katz – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phòng chống Đại học Yale cho biết.

Trung bình một củ khoai tây trắng chứa 36% vitamin C, 27% kali và 14% lượng carbohydrate. Khoai tây chưa gọt vỏ có chất dinh dưỡng hơn so với khoai tây gọt vỏ để chế biến. Khoai tây rất giàu tinh bột, tương tự như gạo và bánh quy. Lượng tinh bột này sẽ lầm tăng lượng đường trong máu và tăng mức insulin một cách nhanh chóng.

Khắc phục nhược điểm này, bạn nên ăn khoai tây kèm với đậu hoặc đậu que, những thực phẩm này giúp làm tăng chất xơ và làm chậm sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Tiến sĩ Dan Ramdath, một nhà khoa học nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm Guelph tại Canada còn khuyên thêm rằng: “Nên luộc khoai tây rồi để qua đêm trong tủ lạnh, việc này giúp giảm lượng tinh bột trong khoai tây, giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa lượng tinh bột này chậm hơn”.

Nguồn cung cấp kali số 1

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, khoai tây chứa nhiều kali, chỉ một củ khoai tây cung cấp 18% lượng kali cần thiết trong ngày cho cơ thể, giúp con người giảm được các nguy cơ về cao huyết áp và đột quỵ.

Giàu vitamin và khoáng chất

Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào phong phú có trong khoai tây như vitamin B6, C, sắt, canxi, phốt pho giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về ung thư và làm đẹp da .

Làm chậm quá trình lão hóa

Khoai tây chứa hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, có thể làm chậm quá trình sản sinh các tế bào lão hóa, duy trì sự thanh xuân, tươi trẻ cho phụ nữ .

Chống ung thư

Một củ khoai tây trung bình 148g chứa khoảng 26g cacbohydrat, hình thức chủ yếu của chất này là tinh bột tinh. Tinh bột này được coi là có hiệu ứng sinh lý và lợi ích cho sức khỏe giống chất xơ là chất chống ung thư ruột kết.

Theo Khỏe và Đẹp



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.