- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tăng sức đề kháng trong mùa lạnh
Cảm cúm, viêm phế quản, sốt phát ban, đau mắt đỏ… là những bệnh nhiễm siêu vi dễ mắc phải khi thời tiết chuyển sang mùa lạnh.
Khi bị lây nhiễm siêu vi, người có sức đề kháng tốt sẽ không bị phát bệnh hoặc bệnh nhẹ và nhanh khỏi. Người có sức đề kháng yếu sẽ dễ bị phát bệnh hơn, đôi khi lại bội nhiễm vi khuẩn hoặc biến chứng nặng hơn.
Cần chăm sóc hệ miễn dịch cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động, ngủ đầy đủ, sống vệ sinh, chủng ngừa phòng bệnh và dùng thuốc hỗ trợ khi cần.
Hãy cho trẻ bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu và kéo dài 18-24 tháng để tận hưởng nguồn kháng thể quý giá trong sữa mẹ. Chế độ ăn đủ năng lượng với các nhóm chất dinh dưỡng (thể hiện qua việc phát triển cân nặng hằng tháng tốt), đặc biệt là các chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng như đạm (mỗi bữa ăn 30-50 g thịt hoặc 70-90 g cá hay tôm, 1 quả trứng hay 1 miếng đậu hũ), chú trọng vitamin C (rau sống và 200 g trái cây tươi mỗi ngày), vitamin A (thịt, cá, gan, trứng), chất sắt (thịt, cá, gan, huyết), kẽm (hàu, sò, thịt, cá…).
Rau xanh chứa nhiều vitamin C nhưng dễ bị thất thoát qua quá trình lưu trữ, ngâm, rửa, đun nấu... Vì vậy, cần ăn thêm 1-2 loại trái cây tươi hằng ngày. Khi sức đề kháng có dấu hiệu giảm sút, bác sĩ có thể bổ sung chế phẩm vitamin C để tăng sức đề kháng khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm… Nhu cầu vitamin C là 100 mg/ngày nên dùng thuốc chỉ cần uống dư gấp vài lần trong thời gian ngắn là được. Sau khi uống vitamin C, 5-7 ngày sau mới giúp tăng sức đề kháng nên phải thường xuyên củng cố hệ miễn dịch phòng bệnh, chứ không để nhiễm bệnh rồi mới lo tăng sức đề kháng thì đã muộn.
Vào mùa lạnh, việc giữ ấm cơ thể bằng quần áo ấm, khăn, vớ, chăn (mền), tránh gió lùa, tắm nước ấm… là rất quan trọng. Bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị lây nhiễm siêu vi (cách ly người bệnh, đeo khẩu trang, mắt kính, không dùng chung đồ dùng cá nhân, không tiếp xúc gần người bệnh) và rửa tay bằng xà bông thường xuyên.
Tập thể dục 30-45 phút vào sáng, chiều sẽ giúp ích rất nhiều cho những người viêm xoang, viêm họng mãn… vì nó làm tăng sức đề kháng cơ thể. Người chơi thể thao đều đặn sẽ rất ít bị bệnh nhiễm trùng, chưa kể chứng táo bón, mỡ máu, loãng xương, đường huyết cao, béo phì… cũng được kiểm soát tốt.
Cần ngủ sớm và ngủ đủ giấc để cơ thể khỏe khoắn. Thức khuya, chơi đêm làm sức đề kháng sụt giảm nghiêm trọng và dễ mắc bệnh nhiễm trùng như viêm họng, lao...
Trẻ 8 tuổi bị đái tháo đường type 2 Ngày 14-11, tại ngày hội “Phòng chống đái tháo đường (ĐTĐ)”, PGS-TS Nguyễn Trung Quân - Trưởng Khoa Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - cho biết bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được xác định mắc ĐTĐ type 2 là một bé trai 8 tuổi, cao 141 cm, nặng 58 kg. Tại thời điểm phát hiện bệnh, chỉ số đường huyết khi đói của cháu là 13 mmol/l. Sau 6 tháng điều trị, bệnh nhi giảm được 10 kg, cùng lúc đó, chỉ số đường huyết dao động trong khoảng 5,4-6,2 mmol/l. Theo PGS-TS Quân, tỉ lệ trẻ dưới 10 tuổi mắc ĐTĐ type 2 ngày càng phổ biến, trong đó TP HCM gặp nhiều hơn Hà Nội. Trẻ béo phì là đối tượng nguy cơ cao của bệnh ĐTĐ. Gần như các bệnh nhân ĐTĐ type 2 trong giai đoạn đầu đều có béo phì. Bên cạnh đó, ĐTĐ ở lứa tuổi dưới 30 cũng ngày càng trở nên phổ biến do những thay đổi về lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống và vận động. Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê kêu gọi người dân thay đổi lối sống lành mạnh để giảm 80% nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ, đồng thời cải thiện chất lượng sống của những người đã mắc bệnh này. Hiện tỉ lệ mắc bệnh ĐTĐ của người Việt là 5,7% và có thể tăng gấp đôi vào năm 2030. D.Thu |
Người lao động
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.