- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết Đoan Ngọ, ăn rượu nếp "diệt trăm bệnh”, phòng ung thư nhưng ghi nhớ 1 điều kẻo rước họa
Ăn cơm rượu nếp vào Tết Đoan Ngọ giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư nhưng chị em nhất định phải ghi nhớ một quy tắc quan trọng khi ăn để tránh rước bệnh.
Ăn cơm rượu nếp vào Tết Đoan Ngọ giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư nhưng chị em nhất định phải ghi nhớ một quy tắc quan trọng khi ăn để tránh rước bệnh.
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Theo quan niệm của người xưa, trong hệ tiêu hóa của con người thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ sẽ tạo cơ hội cho chúng sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại.
Tuy nhiên, việc tiêu diệt chúng không phải thời điểm nào cũng có thể làm được, chỉ có ngày mùng 5/5 âm lịch chúng mới phát triển mạnh nhất. Do đó theo truyền thống, người xưa thường ăn các loại thức ăn có đủ vị cay, ngọt, chua, đắng, nóng để giết "sâu bọ" - những con giun, sán, ký sinh trùng trong cơ thể.
Rượu nếp (cơm rượu nếp) chính là món ăn hoàn hảo hội tụ đầy đủ những hương vị như thế. Người xưa còn cho rằng, khi ăn rượu nếp sẽ làm cho các "chú sâu" trong bụng dễ say rồi chết ngất.
Còn theo khoa học hiện đại, rượu nếp có không ít công dụng tốt cho sức khỏe mà ít người biết tới.
Lợi ích sức khỏe từ món cơm rượu
1. Phòng ngừa ung thư
Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này và phát hiện chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin - một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.
Anthocyanin chính là chất tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt... Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho rằng chất màu đen này có thể giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.
2. Phòng ngừa tim mạch, đột qụy, tăng huyết áp
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp khi ăn cơm nếp cẩm có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu.
3. Kích thích tiêu hóa
Rượu nếp cái, rượu nếp cẩm không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.
Rượu nếp cẩm kết hợp với sữa chua cũng là một món ăn tốt cho tiêu hóa của trẻ. Cơm rượu nếp chứa lượng cồn rất thấp. Vì vậy, khả năng gây say của cơm rượu gần như không có.
4. Phòng bệnh thiếu sắt
Do trong gạo nếp có lượng sắt rất cao nên có thể phòng được các bệnh về thiếu sắt. Những người đang bị thiếu sắt nếu thường xuyên ăn món này cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể rất tốt.
Lưu ý khi ăn rượu nếp: Tuyệt đối không ăn khi bụng rỗng
Nhiều người truyền tai nhau rằng, khi ngủ dậy ăn ngay một bát nhỏ rượu nếp... thì sâu bọ mới dễ chết. Nhưng theo các chuyên gia, việc mới ngủ dậy, hay khi bụng đói mà ăn rượu nếp ngay lập tức không hề tốt cho sức khỏe.
Bởi sau một đêm dài, bụng bạn hoàn toàn trống rỗng, việc ăn thực phẩm giàu tính axit như rượu nếp sẽ khiến dạ dày dễ kích thích, dẫn đến viêm loét hơn.
Hơn nữa, rượu nếp có hàm lượng calo không cao nên không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cần thiết để duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể vào buổi sáng. Do đó, bạn có thể ăn sáng xong rồi thưởng thức những món đồ này cũng vẫn chưa muộn!
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.