- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức ăn mùa thi: Ăn thì sợ bệnh, không ăn thì đói
Sự nở rộ các cơ sở dịch vụ kinh doanh ăn uống trong mùa thi đã giúp cho các vị phụ huynh và thí sinh được phục vụ ăn uống. Nhưng đáng nói là điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ.
Sự nở rộ các cơ sở dịch vụ kinhdoanh ăn uống trong mùa thi đã giúp cho các vị phụ huynh và thí sinh được phụcvụ ăn uống. Nhưng đáng nói là điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn ẩn chứanhiều nguy hiểm cho sức khoẻ.
Cảnh báo từ những trường hợp ngộ độc
Kỳ thi đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2010 mới kết thúc đợt 1. Tuy nhiên, đãxuất hiện những trường hợp thí sinh bị ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến chuyệnthi cử thật đáng tiếc.
Ngay trong ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi (3/7), tại Hội đồng thi Trường CĐ Sưphạm Huế đã có một thí sinh đã bị ngộ độc thức ăn với biểu hiện sốt cao, cogiật, đau bụng trong quá trình đi làm thủ tục dự thi. Nguyên nhân đau bụng củathí sinh này chính là do ăn cơm ở một quán vỉa hè trên phố,. Có thể trong nhữngmón ăn mà sữ tử này ăn phải đã khiến cậu phải “sốt vó” vì “tai nạn” trước ngàythi.
Thí sinh tranh thủ ăn bữa trưa tại quán ăn ven đường. (Ảnh Việt Dũng) |
Ở Hà Nội, một điểm thi tại Trường tiểu học Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội), sáng4/7, khi vừa bắt đầu thời gian làm bài môn Toán, một nữ thí sinh quê Ninh Bìnhcũng bị đau bụng, nôn thốc nôn tháo tại phòng y tế của hội đồng thi cũng vìnguyên nhân do những thức ăn đã sử dụng trước đó.
Cũng trong ngày 4/7, ở địa điểm thi Trường ĐH Quản trị kinh doanh (Vĩnh Tuy, HàNội), đã có liên tiếp 2 thí sinh cần sự can thiệp của bác sĩ, trong đó có mộttrường hợp bị tiêu chảy cấp dẫn đến mạch yếu, hạ huyết áp.
Ngoài ra, tại trường địa điểm thi của ĐH Thuỷ lợi, ĐH Quốc gia cũng có một vàitrường hợp đau bụng nghi nguyên nhân do ăn uống. Rất may các thí sinh này saukhi được cấp cứu kịp thời đã có thể tiếp tục quay lại làm bài thi.
"Ăn thì sợ bệnh, không ăn thìđói"
Quanh những điểm thi tại Hà Nội như trường ĐH Bách Khoa, ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tếQuốc dân Hà Nội, ĐH Quốc gia…, những hàng ăn, hàng nước giải khát, quán cơm bìnhdân mọc lên san sát, đặc biệt là những quán nước ven đường mọc lên như nấm. Vìnhững hàng quán mọc lên chớp nhoáng, phục vụ ngắn ngày nên theo quan sát củachúng tôi đại đa số các hàng kinh doanh phục vụ ăn uống đều không có giấy chứngnhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Biết cảnh “cơm đường, cháo chợ” chẳng lấy gì làm an toàn cho sức khoẻ nhưngnhiều phụ huynh và thí sinh cũng đành nhắm mắt đưa con vào tranh thủ ăn uốnggiữa giờ nghỉ trưa, phần vì đỡ phải đi lại xa xôi phần vì nhiều gia đình khôngcó điều kiện kinh tế nên đành thế cho tiện.
Trong cái nắng nóng cao độ ở Hà Nội trong 2 ngày thi vừa qua, bố con anh TrầnVăn Liên (ở Quỳnh Phụ, Thái Bình) cố nuốt vội xuất cơm bình dân, với giá 20.000đồng. Anh tâm sự: “Giá cả đắt đỏ, tiền mang theo cũng không có nhiều nên hai bốcon chỉ dám gọi 2 xuất cơm bình dân. Vậy mà mỗi xuất cũng giá tới 20.000 đồng.Nhìn cơm canh được bày bán cứ phơi ra đường, hứng khói bụi, một chậu nước rửahàng trăm bát đũa mà tôi ái ngại. Không cho con ăn thì sợ con đói, mà ăn thì locháu đau bụng, nhỡ không thi tiếp được thì khổ”.
Không chỉ bố con anh T, rất nhiềuphụ huynh đưa con đi thi cũng rơi vào cảnh tương tự. Phần lớn phụ huynh từ xa vềHà Nội, không có người nhà ở gần địa điểm thi, hoặc không có điều kiện kinh tếkhá giả để thuê khách sạn cho con ở, đưa còn vào những cửa hàng sang trọng đểđược ăn uống tốt hơn nên họ chẳng còn sự lựa chọn nào khác là vào những quán ănđường phố.
Theo số liệu của Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội chobiết, hiện thành phố Hà Nội có hơn 6.000 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm,nhưng mới có 42,3% số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệsinh thực phẩm.
Có lẽ những con số trên đã phần nào phản ánh thực trạng an toàn vệ sinh thựcphẩm hiện nay. Hiện tình trạng cung không đủ cầu, sự manh mún của các cơ sở sảnxuất kinh doanh ăn uống, cộng với việc các cơ quan chức năng không kiểm soát hếtđược thì ẩn hoạ về nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các thí sinh vẫn làchuyện… dài dài.
Theo Thuỳ Minh
Vnmedia
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.