- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm có nguy cơ gây ung thư nhiều bố mẹ vẫn hồn nhiên cho con ăn hàng ngày?
Nước ngọt, khoai tây chiên, xúc xích là những thực phẩm khoái khẩu của trẻ nhỏ, nhưng lại nằm trong top mà nếu ăn nhiều không kiểm soát, các chất có trong thực phẩm này có thể dẫn tới nguy cơ ung thư.
Nước ngọt, khoai tây chiên, xúc xích là những thực phẩm khoái khẩu của trẻ nhỏ, nhưng lại nằm trong top mà nếu ăn nhiều không kiểm soát, các chất có trong thực phẩm này có thể dẫn tới nguy cơ ung thư.
1. Khoai tây chiên
Khoai tây là thực phẩm giàu axit amin asparagin và một số loại đường như glucose. Hai loại này khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra Acrylamide - một chất gây ung thư cao thường được tìm thấy trong thuốc lá. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.
Ngoài ra, khoai tây chiên có hàm lượng calo và chất béo khá cao dẫn đến tăng cân.
2. Nước uống có gas
Nước ngọt chính là loại nước giải khát mà rất nhiều bà mẹ thường mua về để tủ lạnh và con nhỏ thường uống rất nhiều lần trong ngày.
Tuy nhiên, uống nước ngọt quá nhiều chính là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở trẻ. Ngoài ra, nước ngọt còn gây ra một số bệnh như: viêm, kháng insulin, viêm dạ dày, trào ngược thực quản.
Mặt khác, chất Soda- thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nước ngọt có nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn người không uống. Chất tạo màu có trong nước ngọt, đặc biệt là nước có màu gây ung thư rất cao.
3. Thịt chế biến
.Các loại thịt chế biến bao gồm xúc xích, thịt xông khói đều có thể gây hại cho sức khỏe. Thông thường các loại thịt này chứa hóa chất gây ung thư và lượng muối vượt quá mức cho phép. Ảnh minh họa
Hầu hết các loại thịt nguội đã qua xử lý như bacon, xúc xích, hot dog đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate. Hai chất này là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư khác.
Muối diêm - chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine - tác nhân gây ung thư và dẫn đến nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính khác có thể dẫn đến tử vong.
Theo kết quả của cuộc nghiên cứu được công bố được đăng trên tạp chí BMC Medicine thì những người ăn nhiều hơn 160 gram thịt chế biết có nguy cơ tử vong cao 40% trong vòng 12 năm liền. Nghiên cứu được tiến hành trên 10 quốc gia suốt 13 năm liền.
Trong khi đó, trẻ em là đối tượng thích ăn xúc xích và các loại thịt xông khói mềm nhiều nhất. Hãy bỏ ngay thói quen cho con ăn xúc xích trước cổng trường học, thay vào đó, hãy tìm loại xúc xích có nguồn gốc rõ ràng và ăn với liều lượng vừa phải.
4. Bỏng ngô
Thông thường các túi đựng bỏng ngô đều sử dụng một chất hóa học có tên là axit perfluorooctanoic. Một nghiên cứu gây sốc đến từ Đại học California cho thấy độc tố này có thể gây vô sinh ở các bé gái. Thêm vào đó, chất này có thể gây bệnh về gan, bàng quang, thận và ung thư tinh hoàn ở các bé trai.
Ngoài ra bỏng ngô chứa lượng dầu đậu tương có chứa chất hóa học diacetyl gây bệnh phổi.
5. Cà chua đóng hộp
Cà chua là thực phẩm khá lành mạnh nhưng lại cực kỳ nguy hại nếu được đóng hộp bởi hộp đựng thực phẩm được sản xuất có chứa chất hóa học bisphenol-a, thường được gọi là BPA.
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đang lo ngại chất BPA gây hại cho não người vì đã được nghiên cứu trên não của chuột. Tất cả các thực phẩm đóng hộp đều được cảnh báo chứ không chỉ riêng cà chua đóng hộp nhưng cà chua được cảnh báo nguy hiểm cao nhất đó là do cà chua có tính axit, bị ảnh hưởng bởi BPA nhanh hơn những thực phẩm thông thường.
6. Dưa muối
Nếu trước khi muối dưa, rau không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ có một hàm lượng chất Nitroso gây ung thư nhất định không tốt cho cơ thể.
Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi trường Đại học Y khoa Mount Sinai đã chỉ ra rằng dưa muối là thực phẩm dễ gây ung thư dạ dày nhất. Những đứa trẻ được bố mẹ cho ăn dưa muối hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày 50% so với những đứa trẻ không thích ăn dưa muối.
Chất flour có trong nhựa tổng hợp chống dính được dùng làm bao bì đựng bắp rang nếu ở nhiệt độ cao khi đổ bắp rang vào, lớp nhựa này bị phá vỡ ra ngoài, giải phóng một lượng axít perfluorooctanoic là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi.
Các túi lót bằng hóa chất còn gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy. Chất diacetyl sử dụng trong bản thân hạt bắp cũng là chất gây ung thư.
Theo giadinh.net.vn
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.