- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thuốc bổ thành "thuốc độc" chỉ vì sai lầm mà nhiều người mắc phải
Uống thuốc thế nào cho đúng, tăng hiệu quả mà không gây ngộ độc là kiến thức không phải ai cũng biết. Đôi khi vì sự tiện lợi, nhiều người đã không để ý.
Uống thuốc thế nào cho đúng, tăng hiệu quả mà không gây ngộ độc là kiến thức không phải ai cũng biết. Đôi khi vì sự tiện lợi, nhiều người đã không để ý.
Để bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh, chúng ta thường xuyên phải sử dụng đến thuốc. Uống thuốc thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Đôi khi vì sự tiện lợi, thậm chí còn uống sai cách gây ngộ độc thuốc.
Dùng sữa hoặc nước trà khi uống thuốc có khả năng bị trúng độc
Thông thường các bác sĩ hoặc sách hướng dẫn sử dụng thuốc có nhắc nhở chúng ta nên sử dụng nước ấm để uống thuốc. Tuy nhiên để thuận tiện, nhiều người thường tùy tiện dùng trà hoặc nước ép hoa quả để thay thế.
Cách
làm này liệu có khoa học? Bác sĩ Khổng Phồn Thúy tại bệnh viện Triều
Dương, Bắc Kinh đã tiến hành phân tích cụ thể như sau:
Dùng nước hoa quả uống thuốc có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn
Cho đến nay, nhiều nghiên cứu phát hiện có gần 50 loại thuốc có phản ứng với nước ép hoa quả.
Ví dụ như thuốc hạ sốt, thuốc ức chế Beta trong điều trị cao huyết áp và phòng tránh bệnh suy tim, cyclosporine, thuốc kháng sinh erythromycin, midecamycin, berberin...
Vì vậy, trước khi chưa xác định rõ thành phần trong nước ép hoa quả có phản ứng với thuốc hay không, chúng ta nên dùng nước sôi nguội để uống thuốc.
Dùng trà uống thuốc sẽ khiến thành phần trong thuốc bị biến đổi
Không nên dùng trà để uống thuốc nhằm tránh xảy ra phản ứng hóa học giữa chất tanin, caffeine cùng các thành phần khác có trong trà với các thành phần hoạt chất bên trong thuốc, khiến công hiệu của thuốc bị giảm đi.
Những loại thuốc như thuốc kháng sinh roxithromycin, azithromycin; Digitalis glycosides, digoxin, nhân sâm, hoàng cầm; Thuốc chống lao rifampicin; Thuốc aspirin, thuốc ngủ... đều phát sinh phản ứng với chất tanin trong trà.
Người mắc bệnh tim khi uống thuốc trợ tim digitalis, nếu dùng nước trà để uống sẽ khiến thuốc mất tác dụng hoặc người bệnh sẽ bị trúng độc thuốc.
Các loại thuốc có thể uống cùng trà
Trong một số trường hợp, dùng trà để uống thuốc cũng có một số tác dụng nhất định.
Ví dụ vào ban ngày trong giờ làm việc, nếu sử dụng các loại thuốc chống dị ứng như Clorpheniramin, Pyribenzamine, Diphenhydramine, hoặc các loại thuốc cảm có chứa thành phần chống dị ứng, đa số chúng ta thường cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi.
Nếu dùng trà để uống thuốc sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng buồn ngủ hoặc tác dụng phụ khi uống những loại thuốc kể trên.
Không nên dùng sữa khi uống thuốc
Một số loại thuốc kháng sinh như tetracycline, oxytetracycline,...nếu uống với sữa, chất canxi trong sữa có thể phản ứng với thuốc tạo thành hợp chất chelate không tan, làm giảm khả năng hấp thụ và công hiệu của thuốc, thậm chí khiến cho thuốc hoàn toàn mất đi tác dụng.
Chất canxi có trong sữa có thể làm tăng độc tính của chất cardiac glycoside (có trong thuốc digitalis, digoxin).
Người mắc bệnh suy tim khi uống các loại thuốc trị liệu này với một lượng sữa lớn, sẽ dễ xảy ra phản ứng trúng độc.
Bệnh nhân cao huyết áp khi sử dụng thuốc Pargyline, nếu uống với sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ dẫn đến huyết áp tăng vọt, nghiêm trọng hơn có thể chuyển hóa thành triệu chứng cơn cao huyết áp.
Cẩn thận khi dùng nước để uống thuốc
Vậy khi uống thuốc chúng ta nên sử dụng loại nước nào? Một số người thích sử dụng nước nóng từ 50 – 60 độ C để uống thuốc.
Tuy nhiên, một bộ phận thuốc như các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, các loại vitamin, các loại siro trị ho, men hoạt tính, các loại thuốc Đông y có tác dụng thanh nhiệt,... nếu uống với nước nóng sẽ phát sinh phản ứng làm ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc.
Trong nước khoáng có chứa một số khoáng chất và các ion kim loại, nếu uống thuốc với nước khoáng sẽ làm giảm đi công hiệu của thuốc.
Ông Khổng Phồn Thúy nhắc nhở, đối với đa số các loại thuốc, cách an toàn nhất là uống nước đun sôi để nguội, tuyệt đối không nên vì thuận tiện mà uống thuốc với các loại nước nêu trên dẫn đến những hậu quả không mong muốn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.