- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Thuốc độc" trên đĩa thức ăn hàng ngày
Những chất độc, những loại kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân… xuất hiện ở mọi nơi.
Nhưng đáng sợ hơn, chúng có mặt trên cả đĩa thức ăn ngon lành hàng ngày của chúng ta, khiến ăn uống không còn là niềm yêu thích mà dần biến thành nỗi sợ. Duới đây là một số loại chất độc núp trong thực phẩm chúng ta cần cảnh giác.
Thạch tín - chất độc không chỉ trong truyện trinh thám
Theo một cuộc điều tra của chương trình Dispatches, thuộc Kênh truyền hình Channel 4, nhiều sản phẩm phổ biến từ lúa gạo, trong đó có ngũ cốc giòn của Kellog, Cheerios và một số đồ ăn cho trẻ em, có thể chứa các chất ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Lý do là lúa gạo thường được trồng ở môi trường ngập nước khiến thạch tín ở sâu trong lòng đất được giải phóng và hấp thụ vào cây lúa.
Với đồ ăn chứa thạch tín, công đoạn chuẩn bị có thể hạn chế những ảnh hưởng. Chẳng hạn có thể loại bỏ 80% thạch tín từ gạo trong quá trình chế biến. Trong đó, cần phải vo gạo kỹ trước khi nấu, đun với nhiều nước để khiến chất độc được thải lọc và tráng lại một lần nữa trong nước sôi sau đó.
Tuy nhiên, điều đáng sợ là thạch tín không phải chất độc duy nhất tồn tại trong căn bếp nhà bạn. Những kim loại nặng từ chì tới thủy ngân đều có thể được tìm thấy trong nhiều loại đồ ăn yêu thích.
Rau củ chứa nhiều nguy cơ nhất
Cadmium (Cd) là kim loại nặng có mặt hầu hết trong các loại rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám, do các loại rau củ này hấp thụ Cd từ đất. Hóa chất này được sử dụng trong ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim, là chất độc sinh ung thư và bệnh thận.
Cd có thể hủy hoại thận về lâu dài, gây ra bệnh thận nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, nếu bạn ăn đồ ăn chứa Cd ngày hôm nay, 50% số lượng kim loại nặng này sẽ lẩn trốn trong gan, thận và ở lại trong cơ thể bạn 40 năm nữa.
Để hạn chế khả năng Cd lưu lại trên thực phẩm, bạn cần lột phần vỏ ngoài, hay chí ít là rửa rau củ kĩ càng bởi vì rất nhiều tạp chất từ các phân tử đất bám vào bề ngoài của rau.
Thủy ngân “ẩn nấp” trong cá ngừ
Thủy ngân được phát tán vào đại dương do các quá trình khai thác khoáng sản và công nghiệp và có thể ảnh hưởng tới thủy, hải sản. Khi ở trong nước, thủy ngân được cá hấp thụ và tích tụ lại vào cơ thể động vật ăn thịt tiêu thụ cá…, đồng nghĩa rằng con người, sinh vật cuối cùng trong chuỗi thức ăn, sẽ tiêu thụ lượng thủy ngân nhiều nhất.
Cá mập, cá kiếm và cá ngừ là những nguồn thực phẩm chính chứa thủy ngân - chất độc có thể ảnh huởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Ở người trưởng thành, ăn đồ ăn chứa thủy ngân có thể gây bủn rủn, đau đầu, mất ngủ, trầm cảm và thay đổi nhân cách.
Sở Y tế Anh (NHS) khuyến nghị trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn cá kiếm, cá mập hay cá marlin; và những người bình thường cũng không nên ăn quá 1 khẩu phần/tuần những loại cá trên.
Bánh kẹo chứa nhôm
Một nghiên cứu của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) hồi năm ngoái đã cho thấy kết quả bất ngờ: Liều lượng nhôm cao nhất được tìm thấy trong các mẫu trà sợi.
Do trà được trồng trong đất có tính axít - vốn chứa mức độ nhôm khá cao, qua thời gian kim loại này dần đọng vào lá trà. Kẹo cũng có thể chứa nhôm do nhôm được sử dụng trong chất tạo màu thực phẩm. Ngoài ra, nhôm cũng được tìm thấy trong nước (lọc bằng nhôm sunfat).
Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhôm dư thừa có khả năng lắng lại trong cơ thể, trong đó có não, và góp phần dẫn tới các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và đa xơ cứng (MS).
Chì trong thú hoang dã bị săn bắn
Thú hoang dã, như gà gô trắng, gà lôi và thỏ, thường được săn bắn một cách truyền thống bằng súng lắp đạn chì, mặc dù có những loại đạn thay thế ít độc hại hơn. Những mảnh đạn rất nhỏ vẫn có thể sót lại trong thịt thú sau khi đạn chì được gỡ ra.
Các nhà khoa học cảnh báo rằng kể cả nồng độ rất thấp chì trong cơ thể vẫn có thể ảnh hưởng tới trí thông minh và hành vi; ở trẻ nhỏ, chì có thể phá hủy sự phát triển não bộ. FSA cho rằng không có nồng độ an toàn của chì được cho phép trong cơ thể.
Theo Hạnh Nhân
Báo Tin tức
-
Sức khỏe34 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.