- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư?
Nhuộm tóc có gây ung thư không là thắc mắc của nhiều người và gây tranh cãi nhiều năm nay.
- Điểm danh 5 thực phẩm vi khuẩn HP “sợ” nhất, ăn để bảo vệ dạ dày, ngừa ung thư
- "Vua của các loại quả khô" ăn sống bổ thận, ăn chín bổ tỳ, còn là "khắc tinh của ung thư", giảm cholesterol hiệu quả
- Cụ bà 76 tuổi trẻ như thiếu nữ nhờ hơn 30 năm không ăn 1 loại "gia vị": Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
Nhuộm tóc là một phương pháp làm đẹp phổ cập ngày nay. Giới trẻ thường nhuộm những màu sắc nổi bật để gây sự chú ý, tạo nét cá tính. Còn người già cũng có thói quen nhuộm tóc để che bớt phần tóc bạc.
Tuy nhiên, nhuộm tóc có gây ung thư không vẫn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi.
Nhuộm tóc có gây ung thư không vẫn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi.
Để nghiên cứu tác động của thuốc nhuộm tóc đối với bệnh ung thư, Bệnh viện Brigham and Women's thuộc Đại học Y Harvard đã phối hợp với Viện Ung thư Dana-Farber, cùng phân tích và thảo luận dựa trên dữ liệu được lấy từ Chương trình nghiên cứu sức khỏe phụ nữ (NHS) Hoa Kỳ, và công bố kết quả trên tạp chí Y học Vương quốc Anh (BMJ).
Dữ liệu bao gồm 120.000 đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 55. Từ chiều cao, cân nặng, chủng tộc, tình trạng hút thuốc và uống rượu, màu tóc tự nhiên, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, tình trạng mãn kinh, v.v. của họ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích, đồng thời thu thập thông tin về việc họ có sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hay không cũng như tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư.
Sau khi loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện ra việc sử dụng thuốc nhuộm tóc không liên quan đến phần lớn các bệnh ung thư (chẳng hạn như ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư não, ung thư máu,…), ung thư hệ thống miễn dịch và ung thư da.
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chưa đưa ra kết luận rõ ràng về mối quan hệ giữa nhuộm tóc và bệnh ung thư. Hầu hết đối tượng nghiên cứu là phụ nữ da trắng nên kết quả chưa khách quan. Nghiên cứu chỉ mang tính chất tham khảo.
Gần đây, Viện ung thư Quốc gia Mỹ cho rằng có nhiều nghiên cứu vẫn mâu thuẫn về hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có liên quan đến nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây ghi nhận có mối liên hệ này.
Nhuộm tóc lâu dài và thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tạp chí Quốc tế về Ung thư của Mỹ đăng tải một nghiên cứu năm 2019 cho thấy, một số chất trong hơn 5.000 hóa chất của sản phẩm làm tóc có thể gây ra các khối u ở chuột. Một số còn có thể làm thay đổi DNA của tế bào và gây rối loạn nội tiết, có chứa formaldehyde là chất gây ung thư.
Một nghiên cứu năm 2020 trên hơn 117.000 phụ nữ ở Mỹ phát hiện ra mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc và sự gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư gồm: ung thư biểu mô tế bào đáy (ở phụ nữ có mái tóc màu sáng tự nhiên), ung thư vú, ung thư buồng trứng, u lympho Hodgkin (ở phụ nữ có tóc đen tự nhiên). Nghiên cứu này không tìm thấy sự gia tăng nguy cơ đối với hầu hết các bệnh ung thư ngoài những bệnh được liệt kê trên.
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (IARC), những người làm tóc chuyên nghiệp tiếp xúc với hóa chất thường xuyên có khả năng ung thư hơn những người thỉnh thoảng sử dụng thuốc làm tóc.
Còn theo Cục Quản lý Sức khỏe và An toàn lao động Mỹ, rất khó để biết sản phẩm làm tóc nào có chứa hoặc có thể giải phóng formaldehyde. Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp thuốc nhuộm tóc vào loại "chất gây ung thư cấp 3", tức là không thể phân loại được khả năng gây ung thư cho người, và nó ngang với cà phê.
Tính đến thời điểm này, vẫn còn thiếu các nghiên cứu quy mô lớn để khẳng định thuốc nhuộm tóc gây ra bệnh ung thư.
Mặc dù không có mối liên hệ chặt chẽ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư, nhưng chúng ta vẫn cần lưu tâm đến những nguy cơ mà thuốc nhuộm tóc có thể gây ra như dị ứng, tổn thương gan, hại thận, nhiễm độc kim loại nặng,...
Nhìn chung, không có kết luận nào cho thấy nhuộm tóc sẽ gây bệnh ung thư, nhưng việc nhuộm tóc lâu dài và thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và mái tóc của bạn.
Theo VTC News
-
Sức khỏe27 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe59 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.