- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiếc rẻ 2 món ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh, chàng trai trả giá bằng 10 ngày nằm viện nguy kịch
Không phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
A Vỹ (Quảng Đông, Trung Quốc) ngoài 20 tuổi, còn độc thân và ở trọ một mình. Gần nửa tháng trước, đã quá giờ làm buổi sáng rất lâu nhưng vẫn không thấy A Vỹ ra khỏi cửa nên người bạn trọ phòng kế bên gõ cửa hỏi thăm. Thấy cửa khóa trong nhưng gọi mãi không có phản hồi, anh này lo lắng nên gọi chủ nhà mở cửa giúp bằng chìa khóa dự phòng.
Đúng như anh ta dự đoán, vừa mở cửa ra đã thấy A Vỹ nằm trên mặt đất bất tỉnh, sắc mặt tái nhợt, hơi thở yếu. Ngay lập tức, anh ta và chủ nhà hô hoán mọi người giúp đỡ rồi gọi xe taxi đưa A Vỹ tới thẳng Khoa cấp cứu Bệnh viện số 3 của Đại học Tôn Trung Sơn (Quảng Đông, Trung Quốc).
Bác sĩ cho biết, A Vỹ bị ngộ độc thực phẩm dẫn tới viêm dạ dày ruột cấp tính và nhiễm trùng huyết nguy hiểm. Cụ thể, máu của A Vỹ bị nhiễm vi khuẩn Gram âm, đồng thời bị ngộ độc nitrit. Do phát hiện và đưa đến bệnh viện khá muộn, A Vỹ đã lâm vào trạng thái hôn mê, suy đa tạng. Người nhà cũng được gọi đến và chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất là tử vong.
Vì thói quen tiết kiệm, chàng trai trẻ suýt mất mạng vì ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng huyết (Ảnh minh họa)
May mắn là sau hơn 12 giờ đồng hồ nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ đến từ nhiều khoa khác nhau trong bệnh viện, A Vỹ đã được cứu sống. Tuy nhiên, sức khỏe rất yếu anh phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt với sự hỗ trợ của rất nhiều máy móc cũng như giám sát 24/7 từ y bác sĩ trong 10 ngày liên tục.
Trong thời gian đó, A Vỹ thậm chí còn phải cấp cứu thêm 1 lần vì bệnh tình trở nặng. Hiện tại, tình trạng của A Vỹ đã bắt đầu ổn định, hồi phục tốt và được chuyển sang phòng bệnh thường.
A Vỹ chia sẻ, anh rất hối hận sau khi biết nguyên nhân khiến mình trải qua trận “thập tử nhất sinh” này. Hóa ra, anh vốn có tính tiết kiệm, lại ở một mình nên thường nấu dư đồ ăn trong ngày để hôm sau chỉ cần hâm lại cho nhanh gọn. Trước hôm xảy ra sự việc hai ngày, anh được đồng nghiệp tặng cho một ít hàu nên đã chế biến món hàu xào rau củ.
Người bạn kia cũng dặn là ăn ngay khi tươi và nếu đã nấu chín mà ăn không hết thì hãy bỏ đi. Tuy nhiên, A Vỹ tiếc rẻ nên cất vào tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau dậy muộn anh còn chẳng kịp hâm lại món hàu xào rau củ mà cứ thế ăn cùng cơm và một ít bắp cải luộc thừa từ trưa hôm trước.
Sau khi tới chỗ làm, A Vỹ bắt đầu cảm thấy bụng đau âm ỉ. Anh cho rằng mình ăn đồ lạnh chưa hâm lại nên rối loạn tiêu hóa, tự mua thuốc về uống. Ngày hôm sau, A Vỹ khổ sở vì tiêu chảy, đau bụng và sốt trên 38 độ nhưng vẫn cố gắng đi làm. Sáng hôm sau nữa, anh nghe thấy báo thức giờ đi làm nhưng mãi sau mới dậy được khỏi giường. Lúc đó A Vỹ cảm thấy cả người nóng rực và không có sức lực, đau bụng dữ dội, đầu óc quay cuồng rồi ngã ra sàn nhà.
Bác sĩ điều trị chính của A Vỹ giải thích, anh bị nhiễm vi khuẩn Gram âm gây nhiễm trùng huyết bởi món hàu để qua đêm và đồng thời ngộ độc nitrit do ăn quá nhiều bắp cải luộc để qua đêm trong tủ lạnh. Chỉ vì tính tiết kiệm của mình mà anh bị viêm dạ dày ruột cấp tính cùng sốc nhiễm khuẩn, dẫn tới giảm khả năng tưới máu mô và suy chức năng cấp tính của nhiều cơ quan như phổi, gan và thận.
Một số món để qua đêm, dù trong tủ lạnh khi ăn phải sẽ gây ngộ độc và nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác (Ảnh minh họa)
Thông qua trường hợp của A Vỹ, bác sĩ cũng một lần nữa nhắc nhở nên ăn chín uống sôi, tốt nhất là không ăn lại đồ ăn thừa dù bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh. Nếu ăn, cần hâm nóng lại ở 100 độ C và không nên hâm nóng nhiều lần sẽ gây hại sức khỏe.
Đặc biệt, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn được sau khi nấu chín và bảo quản qua đêm. Tiêu biểu như: rau lá xanh, thủy hải sản, nấm, trứng, các món canh hay súp nhiều gia vị… Ăn vào nhẹ thì gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa còn nặng thì gây ngộ độc, lâu ngày hình thành ung thư… nhiễm trùng huyết, suy tạng nguy hiểm tính mạng.
Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcNam thanh niên 18 tuổi được đưa đi cấp cứu sau khi bàn tay phải bị cuốn vào máy xay thịt gây ra vết thương dập nát, có ngón gần đứt rời, mất dấu hiệu tuần hoàn ở đầu chi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThấy vùng bụng to lên bất thường nhưng lại nghĩ do tăng cân nên nam thanh niên 23 tuổi không đi khám.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTắc nghẽn động mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây, bạn cũng có thể tìm đến các thảo dược tự nhiên để hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệc thức khuya liên tục xem các trận bóng có thể gây đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 30 phút ăn sâu ban miêu chiên, anh T. lập tức buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang làm vườn, người phụ nữ không may bị lưỡi câu văng, găm vào mắt phải, chảy nhiều máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChàng trai 19 tuổi mắc pemphigus á u (u tạo máu ngoài tủy) - bệnh lý hiếm gặp, chưa từng ghi nhận trong y văn Việt Nam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTối 27/6, Sở Y tế TP Hải Phòng có báo cáo liên quan vụ công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa, thực đơn gồm nhiều món.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại thực phẩm rất quen thuộc có thể giúp đẩy lùi bệnh tim mạch nhờ cải thiện đồng thời các chỉ số mỡ máu, huyết áp, đường huyết...
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia về dinh dưỡng làm việc tại Nhật Bản nhiều năm đã hơn 50 tuổi nhưng lại có ngoại hình trẻ trung, cuốn hút mọi ánh nhìn.