- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn vì bảo quản thức ăn sai cách
Bạn sẽ vô tình biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn nếu giữ thói quen cất giữ, bảo quản thức ăn vô tội vạ.
Đây là khuyến cáo của ThS.BS Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm
Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề bảo quản
thực phẩm rất được chị em nội trợ quan tâm.
ThS.
Hải cho biết: “Bảo quản thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng. Nhiều
người nghĩ để thực phẩm trong tủ lạnh là có thể yên tâm diệt khuẩn, thức
ăn sẽ đảm bảo an toàn. Trên thực tế thì không phải như vậy, thậm chí tủ
lạnh sẽ là ổ vi khuẩn nếu bạn không bảo quản thức ăn đúng cách”.
ThS.
Hải lý giải, ngay cả khi để thức ăn trong ngăn đá, vi sinh vật cũng chỉ
ở dạng không hoạt động chứ chúng không chết đi. Đến khi chuẩn bị nấu
nướng, chúng ta cho thực phẩm ra ngoài tủ lạnh thì vi sinh vật lại phát
triển và hoạt động bình thường.
Ở
ngăn mát cũng vậy, vi sinh vật không chết, thậm chí nếu chị em nội trợ
bảo quản lẫn thức ăn sống với chín, hoặc thức ăn còn nóng mà cho luôn
vào tủ lạnh thì không những tốn kém tiền điện mà còn biến tủ lạnh thành ổ
vi khuẩn thuận lợi cho chúng phát triển.
Do đó, ThS. Hải khuyến cáo, người dân cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:
-
Sắp xếp thức ăn: Việc sắp xếp thức ăn như thế nào trong tủ lạnh cũng
rất quan trọng. Cá, thịt sống bắt buộc phải để ngăn đá. Ở ngăn mát là
thực phẩm đã nấu chín, tuy nhiên, trước khi cất chúng đi bạn nhớ phải
đun lại, rồi để nguội, sau đó mới cho vào tủ lạnh.
- Thức ăn bảo quản nhất thiết phải có nắp đậy, bao bọc kỹ càng.
- Không để lẫn thức ăn sống chín vì có thể lây nhiễm chéo.
- Thực phẩm trong ngăn mát lấy ra phải nấu lại, không được ăn ngay.
-
Nguyên tắc để thức ăn trong tủ lạnh là phải rửa sạch, chia nhỏ thành
từng bữa, gói riêng từng gói để rã đông ăn theo bữa một, tránh tình
trạng rã đông nguyên khối thức ăn mà chỉ cắt ra ăn ít rồi lại cấp đông
lại. Với thực phẩm dù cấp đông lại nhưng độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào
thực phẩm, khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc.
- Cần vệ sinh, lau chùi tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe52 phút trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe11 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.