- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn vì bảo quản thức ăn sai cách
Bạn sẽ vô tình biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn nếu giữ thói quen cất giữ, bảo quản thức ăn vô tội vạ.
Đây là khuyến cáo của ThS.BS Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm
Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề bảo quản
thực phẩm rất được chị em nội trợ quan tâm.
ThS.
Hải cho biết: “Bảo quản thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng. Nhiều
người nghĩ để thực phẩm trong tủ lạnh là có thể yên tâm diệt khuẩn, thức
ăn sẽ đảm bảo an toàn. Trên thực tế thì không phải như vậy, thậm chí tủ
lạnh sẽ là ổ vi khuẩn nếu bạn không bảo quản thức ăn đúng cách”.
ThS.
Hải lý giải, ngay cả khi để thức ăn trong ngăn đá, vi sinh vật cũng chỉ
ở dạng không hoạt động chứ chúng không chết đi. Đến khi chuẩn bị nấu
nướng, chúng ta cho thực phẩm ra ngoài tủ lạnh thì vi sinh vật lại phát
triển và hoạt động bình thường.
Ở
ngăn mát cũng vậy, vi sinh vật không chết, thậm chí nếu chị em nội trợ
bảo quản lẫn thức ăn sống với chín, hoặc thức ăn còn nóng mà cho luôn
vào tủ lạnh thì không những tốn kém tiền điện mà còn biến tủ lạnh thành ổ
vi khuẩn thuận lợi cho chúng phát triển.
Do đó, ThS. Hải khuyến cáo, người dân cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:
-
Sắp xếp thức ăn: Việc sắp xếp thức ăn như thế nào trong tủ lạnh cũng
rất quan trọng. Cá, thịt sống bắt buộc phải để ngăn đá. Ở ngăn mát là
thực phẩm đã nấu chín, tuy nhiên, trước khi cất chúng đi bạn nhớ phải
đun lại, rồi để nguội, sau đó mới cho vào tủ lạnh.
- Thức ăn bảo quản nhất thiết phải có nắp đậy, bao bọc kỹ càng.
- Không để lẫn thức ăn sống chín vì có thể lây nhiễm chéo.
- Thực phẩm trong ngăn mát lấy ra phải nấu lại, không được ăn ngay.
-
Nguyên tắc để thức ăn trong tủ lạnh là phải rửa sạch, chia nhỏ thành
từng bữa, gói riêng từng gói để rã đông ăn theo bữa một, tránh tình
trạng rã đông nguyên khối thức ăn mà chỉ cắt ra ăn ít rồi lại cấp đông
lại. Với thực phẩm dù cấp đông lại nhưng độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào
thực phẩm, khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc.
- Cần vệ sinh, lau chùi tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.