- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư thực quản không tự nhiên sinh ra, 5 thói quen này chính là "mầm mống" đáng sợ
Đây là những thói quen ăn uống có thể tạo mầm mống ung thư thực quản lớn dần lên trong cơ thể. Mỗi người đều nên tham khảo và thay đổi trước khi quá muộn.
Đây là những thói quen ăn uống có thể tạo mầm mống ung thư thực quản lớn dần lên trong cơ thể. Mỗi người đều nên tham khảo và thay đổi trước khi quá muộn.
Người xưa có câu nói nổi tiếng, dân dĩ thực vi thiên, để nhấn mạnh rằng việc ăn uống vo cùng quan trọng. Tất cả các chất dinh dưỡng trong cơ thể được lấy từ thực phẩm, nhưng một số thói quen ăn uống sai lầm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, sức khỏe của bạn sẽ càng sớm thay đổi theo chiều hướng xấu.
Những thói quen ăn uống có thể gây ung thư thực quản
1, Thích ăn đồ ăn nóng
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng niêm mạc thực quản và biểu mô miệng chỉ có thể chịu được các loại thực phẩm khoảng 40 ° C đến 60 ° C. Khi thức ăn vượt quá 60 ° C, nó sẽ gây bỏng ở thực quản và niêm mạc miệng, và nó sẽ phát triển thành ung thư thực quản sau khi bị tác động và kích thích nhiều lần như vậy.
Khi ăn, cố gắng ăn thức ăn đến khoảng 40 ° C, đặc biệt là khi ăn lẩu hoặc thức ăn cay.
2, Ăn uống vội vã, gấp gáp như hổ báo
Nếu tốc độ ăn quá nhanh, dễ làm tổn thương thực quản và thực quản không được bảo vệ nếu miệng bạn không nhai kỹ để thực phẩm được làm mịn một cách cẩn thận.
Không những thế, ăn không nhai kỹ sẽ không dễ tiêu hóa, làm tăng gánh nặng lên đường tiêu hóa, gây khó tiêu, đau dạ dày và ợ nóng.
Ngoài ra, ăn quá nhanh không thể để não nhận được tín hiệu no kịp thời, do đó làm tăng lượng thức ăn và gây ra béo phì. Nhai chậm trong khi ăn, và nhai ít nhất 20 lần mỗi miếng ăn để đảm bảo thực phẩm được nghiền nhỏ trước khi nuốt.
3, Thường xuyên nhịn ăn sáng
Một số người bỏ qua bữa sáng vì họ bận rộn, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần trong một thời gian dài, sau đó ảnh hưởng đến trí nhớ, làm giảm hiệu quả công việc và học tập, đồng thời gây tổn thương nghiêm trọng cho niêm mạc dạ dày.
Cho dù bạn bận rộn học tập hay làm việc đến đâu, bạn cũng phải có kế hoạch dành thời gian cho mình thưởng thức một bữa sáng bổ dưỡng. Cố gắng không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ như rán hoặc bánh chế biến chứa nhiều dầu.
4, Thường xuyên ăn quá nhiều
Mỗi bữa ăn bạn đều ăn quá no sẽlàm cho đường tiêu hóa luôn trong tình trạng đầy cứng. Niêm mạc dạ dày không được nghỉ ngơi và sửa chữa, dẫn đến tình trạng bị suy yếu nói chung, sau đó sẽ gây ra tình trạng đau bụng, đau dạ dày và khó tiêu.
Ngoài ra, thói quen ăn quá no sẽ gây ra tổn thương nhiều lần cho niêm mạc thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên ăn no khoảng 80% sức chứa của dạ dày trong từng bữa ăn.
5, Ăn đêm trước khi đi ngủ
Ăn bữa khuya trước khi đi ngủ sẽ giữ thức ăn ở trong dạ dày, gây khó tiêu, mất ngủ và đầy hơi. Không những vậy, đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ gây ra trào ngược axit, gây tổn thương niêm mạc thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Bạn cần chú ý nguyên tắc, ăn tối cách ít nhất ba giờ giữa bữa ăn và ngủ. Nếu bạn đói, bạn có thể ăn một lượng nhỏ các loại hạt hoặc uống một ly sữa.
Lời khuyên thêm
Khi bạn đang ăn, bạn phải tập trung vào việc ăn uống của mình. Bạn không được ăn trong khi vẫn xem điện thoại hoặc bị tác động bởi những yếu tố khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của đường tiêu hóa.
Tạo một bầu không khí ăn uống tốt và tập trung tất cả sự chú ý của bạn vào thức ăn. Tránh tối đa thói quen xấu trong ăn uống là ăn thiên lệch, kén chọn và thiếu điều độ.
Nên lựa chọn chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của cơ thể để ngăn ngừa suy dinh dưỡng.
Duy trì chế độ ăn uống với thời gian đều đặn, số lượng hợp lý để tránh phải giảm cân bằng cách ăn kiêng, không ăn quá nhiều và chỉ ăn no khoảng 70% khả năng trong mỗi bữa là tốt nhất.
Bệnh ung thư thực quản càng ngày càng trở nên phổ biến và nguy cơ mắc bệnh cao. Bạn nên chú ý.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.