- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao mẹ bé 3 tháng tuổi thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc con mà không lây bệnh COVID 19?
Thường xuyên tiếp xúc với con nhưng tới nay mẹ bệnh nhi L vẫn chưa bị mắc bệnh COVID 19. Nhiều người thắc mắc về điều này, chuyên gia lý giải như sau:
Ngăn chặn được đường lây bệnh
Sáng ngày 20/2/2020, Bệnh nhi 3 tháng tuổi đã được ra viện trong sự vui mừng của gia đình và cán bộ nhân viên y tế. Điều vui mừng nhất là trong thời gian dài chăm sóc con mẹ bệnh nhi L không hề bị mắc bệnh COVID 19 từ con. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng không có trường hợp y bác sĩ nào bị lây bệnh từ bệnh nhân.
TS. Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, sau khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi bệnh viện đã tìm hiểu thêm và biết được virus corona chủng mới lây qua giọt bắn và tiếp xúc.
Đối với trường hợp mẹ bệnh nhi L khi thực hiện chăm sóc cho con đã thực hiện tốt vẫn đề bảo hộ an toàn như mang khẩu trang. Trong lúc chăm sóc người mẹ đã tránh được những giọt bắn vào mắt, niêm mạc, đường hô hấp.
Bệnh nhi L đã khỏi bệnh.
Bên cạnh đó, mẹ bệnh nhân đã nghiêm túc thực hiện tốt vấn đề rửa tay sạch sẽ để hạn chế lây qua tiếp xúc từ người bệnh sang người lành.
"Nhờ thực hiện tốt tất cả các biện pháp trên mà mẹ cháu bé, nhân viên y tế đã chống lại được sự lan truyền của virus corona. Khi chúng ta đã hiểu rõ được các đường lây sẽ cắt đứt được lây lan bệnh của virus", TS. Lâm nói.
TS. Lâm cũng cho biết thêm, phác đồ điều trị cho bệnh nhi L không có gì quá đặc biệt. Bệnh viện đã áp dụng theo hướng dẫn phác đồ điều trị của Bộ Y tế, WHO, CDC dùng các loại thuốc căn bản.
Bên cạnh, công tác điều trị bệnh nhi được chăm sóc về tinh thần, dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch.
Trở về cộng đồng bệnh nhi sẽ tiếp tục được cách ly
Theo GS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện nhi Trương ương sau khi bé L trở về cộng đồng sẽ tiếp tục được cách ly để đảm bảo an toàn. Bệnh nhi vẫn được khuyến cáo vẫn tiếp tăng cường dinh dưỡng để không bị lây bệnh khác từ môi trường vì hiện nay thời tiết Đông Xuân có rất nhiều dịch bệnh đang lưu hành.
Đối với gia đình cần phải đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, giữ vệ sinh cá nhân và trong tiếp xúc, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước.
"Qua đợt dịch bệnh này chúng ta sẽ có thêm những bài học mới và từ bỏ được những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày", ông Hải nói.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh cho biết thêm, Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh, từ ngày 13/2 chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong khi đó, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, tăng số ca mắc và tử vong.
"Chúng ta luôn sẵn sàng trên mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Chúng tôi vẫn luôn đang áp dụng đúng chỉ đạo của thủ tướng chính phủ chống dịch như chống giặc. Nhờ những biện pháp quyết liệt mà Việt Nam mới công bố dịch bệnh tại 3 tỉnh có người nhiễm bệnh: Thanh Hoá, Khánh Hoà, Vĩnh Phúc", ông Khuê nói.
Ông Khuê báo thêm tin vui, vào chiều mai (21/2) tại Bệnh viện Nhiệt đới HCM sẽ tiễn bệnh nhân người Việt kiều sẽ ra viện. Như vậy hiện Việt Nam đã có 15/16 trường hợp mắc bệnh đã khỏi.
Còn bệnh nhân 50 tuổi tại Vĩnh Phúc hiện sức khỏe ổn định. Trong thời gian tới nếu bệnh nhân có kết quả âm tính sẽ được cho viện.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.