- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao ở chung nhà, tiếp xúc với F0 nhưng không mắc COVID-19?
Một số trường hợp tiếp xúc gần, thậm chí là ở chung nhà với người mắc COVID-19 nhưng không hề bị lây nhiễm.
Nhiều người cho rằng ở chung nhà với người nhiễm nCoV thì chuyện phơi nhiễm với virus là điều không tránh khỏi. Nhưng thực tế nhiều gia đình ghi nhận F0 vẫn có người không nhiễm nCoV ngay cả khi mức độ tiếp xúc với virus là như nhau.
Theo Danny Altmann, Giáo sư miễn dịch học tại Đại học Imperial College London, khả năng nhiễm bệnh trong một hộ gia đình xuất hiện F0 "không cao như bạn tưởng". Thậm chí nhiều nghiên cứu chỉ ra có người "không bao giờ mắc COVID-19".
Một nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London công bố hồi tháng 1 nêu rõ những người có mức tế bào T (loại tế bào trong hệ thống miễn dịch) cao hơn do nhiễm virus corona cảm lạnh thông thường ít có khả năng nhiễm nCoV.
Nhiều trường hợp tiếp xúc, sống chung với F0 nhưng không bị lây nhiễm virus. (Ảnh minh họa)
"Việc tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 không phải lúc nào cũng dẫn tới việc nhiễm bệnh. Chúng tôi phát hiện ra rằng lượng T tồn tại từ trước được tạo ra bởi cơ thể khi bị nhiễm các virus corona khác ở người như cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại việc lây nhiễm COVID-19", tiến sĩ Rhia Kundu - tác giả của nghiên cứu cho hay.
Tuy nhiên, bà Rhia cảnh báo bất kể trường hợp nào vẫn cần bảo vệ bản thân trước COVID-19 bằng việc tiêm phòng đầy đủ.
Theo Lawrence Young, giáo sư về ung thư học phân tử tại Đại học Warwick, các dữ liệu ban đầu cho thấy người "không bao giờ mắc COVID-19" có được khả năng miễn dịch tự nhiên sau những lần khỏi cảm lạnh thông thường trước đây.
Trong khi đó, Andrew Freedman - chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại trường Y Đại học Cardiff cho biết việc một số người nhiễm COVID-19, một số người không phụ thuộc vào khả năng miễn dịch do tiêm chủng, nhiễm bệnh từ trước hoặc cả hai yếu tố này.
"Việc tiêm phòng làm giảm nguy cơ nhiễm biến thể Omicron. Một số người có thể nhiễm bệnh trong khi những người khác thì không dù họ tiếp xúc đáng kể với ca bệnh", chuyên gia này nói.
Ngoài các yếu tố chủ quan từ các F1, một số chuyên gia cho rằng các trường hợp ở chung với F0 nhưng không phơi nhiễm có thể liên quan tới chính ca bệnh đó.
Cụ thể, một số người sau khi nhiễm bệnh nồng độ virus trong máu cao hơn, phóng thích ra ngoài nhiều virus hơn, dễ lây lan hơn. Ngược lại, có trường hợp các chỉ số này khá thấp khiến nguy cơ người ở cùng họ phơi nhiễm virus thấp hơn. Các biện pháp phòng ngừa dịch tại nhà như đeo khẩu trang đầy đủ, để không gian thông thoáng, sử dụng bộ lọc khí, hạn chế tiếp xúc cũng được cho là nguyên nhân giúp hạn chế lây nhiễm nCoV chéo trong nhà.
nCoV thường lây truyền qua giọt bắn. Do đó, việc hạn chế tiếp xúc với giọt bắn của người bệnh (như không dùng chung đồ đạc, tránh các bề mặt tiếp xúc chung, không ăn uống chung) cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
Theo Vtc.vn
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.