- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vỏ trái cây mọng, bóng – coi chừng bị ủ hóa chất
Quả chín hay rấm tự nhiên thường không đều cả về màu sắc và chất lượng. Với quả rấm bằng hóa chất thường có vỏ mọng, bóng và không có lớp sần tự nhiên.
Theo kỹ sư nông nghiệp Trần Mạnh Chiến, chuyên gia cao cấp Chuỗi Cửa hàng nông sản Bác Tôm (Hà Nội): “Quả chín hay rấm tự nhiên thường không đều cả về màu sắc và chất lượng. Với quả rấm bằng hóa chất thì ngược lại, chúng thường có vỏ mọng, bóng và không có lớp sần tự nhiên”.
Chị Lê Thị Nhiệm (ở ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hà Nội) cho biết: “Có một số trái cây như cam sành Hà Giang, cam Hưng Yên, ổi… khi vào đúng vụ, tôi vẫn thường mua về ăn vì thấy màu sắc, vị ngọt của chúng tự nhiên. Những quả này mà để ở ngoài rất nhanh bị hỏng, thối. Nhưng với quả bơ năm nay rất nhiều cửa hàng treo biển “bơ Đắk Lắk” nhưng nhìn quả nào cũng bóng đẹp một cách bất thường. Vì vậy tôi không dám mua ngoài mà vào cửa hàng nông sản sạch mua. Giá của trái bơ được bán trong cửa hàng nông sản sạch 59.000 đồng/kg, còn giá bơ ở các cửa hàng bán lẻ và ở ngoài chợ khoảng 35.000 đồng/kg”.
Theo kỹ sư nông nghiệp Trần Mạnh Chiến, quả chín tự nhiên hay rấm tự nhiên thường không đều cả về màu sắc và chất lượng. Với quả rấm bằng hóa chất thì ngược lại, chúng thường có vỏ mọng, bóng và không có lớp sần tự nhiên.
Sở dĩ người ta rấm hóa chất là bởi vì họ muốn giảm công thu hoạch và giảm hao hụt khi vận chuyển. Họ không chọn quả chín, quả già để thu hoạch mà hái tất cả số quả có trên cây xuống. Do vậy ngoài quả chín, quả già thì có cả quả xanh và non. Quả non thường không thể chín được bằng phương pháp rấm tự nhiên. Để xử lý lượng quả xanh và non này, người nông dân hoặc thương lái đã sử dụng hóa chất để ép quả chín.
Quả rấm bằng hóa chất, ngoài vẻ bóng bẩy, chín đều, vị của chúng quả nào cũng giống nhau. Chúng thường có 2 loại: Một loại rất nhạt còn một loại lại ngọt hắc, ngọt kháy. Loại ngọt kháy phải thật tinh ý mới nhận ra. Khi mới ăn 1 – 2 quả đầu thường mang lại cảm giác rất thích, thích hơn cả loại quả ngọt chín tự nhiên. Nhưng ăn đến quả thứ 3, thứ 4, nếu người tinh ý sẽ nhận thấy cổ họng mình rất khó chịu. Mùi, vị của quả chín tự nhiên hoặc rấm tự nhiên thường có mùi vị quả đặc trưng. Ví dụ quả bơ có vị ngậy đặc trưng, quả mít, quả ổi, quả na cũng thơm mùi đặc trưng mà ở loại quả rấm hóa chất thường nhạt nhòa, thậm chí là không có.
Nhãn sử dụng hóa chất lớp vỏ có đặc điểm là láng bóng, không có lớp sần tự nhiên, với người có vị giác nhạy khi bóc ăn có thể cảm thấy vị hắc, nồng. Với những loại quả có cuống to như sầu riêng, mít… thường được ép chín bằng cách tiêm hóa chất vào cuống, người mua nên chú ý vào lớp gai trên bề mặt trái, nếu gai còn xanh, mật độ dày, phần cuống mềm nhũn, hơi ngả sang màu thâm… thì phải cảnh giác.
Nguy cơ gây bệnh từ hóa chất rấm trái cây
Theo các chuyên gia, loại hóa chất mà người nông dân và thương lái thường dùng để rấm trái cây hiện nay có tên là ethephon hay còn gọi là ethrel (2-CEPA). Hóa chất ethrel ngoài tác dụng làm chín quả, nó còn có tác dụng kích thích cây ra hoa.
Giảng viên Vũ Văn Tiến (Trường ĐH Hồng Đức) cho rằng: “Ở Việt Nam hiện nay, ethrel là hóa chất dùng để làm chín trái cây nhưng chỉ được sử dụng với hàm lượng rất nhỏ. Hàm lượng cho phép là dưới 0,3mg/m3. Hàm lượng này thường chỉ có người trong giới khoa học biết được. Còn người nông dân hay thương lái, họ chỉ biết sử dụng cốt để làm cho quả chín mà không hề biết hoặc không quan tâm đến hàm lượng này. Ở nhiều nước trên thế giới, chất này đã bị cấm sử dụng trong việc chế biến, bảo quản trái cây. Nếu phun hoặc nhúng chất vào hoa quả này sẽ tạo ra dư lượng, dễ gây ngộ độc cho người ăn. Nguy hiểm hơn, ethrel tác dụng với thành phần nitơrat trong quả sẽ tạo ra chất etylenglycol dinitrat - một chất rất độc khi vào cơ thể của con người”.
Trái cây tẩm hóa chất là một trong những loại thực phẩm cực độc, là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư. Các loại rau, củ… có thể được nấu chín qua nước sôi, giải phóng phần nào các loại hóa chất tồn dư thì trái cây lại ăn tươi nên chất độc đi thẳng trực tiếp vào cơ thể. Do vậy khả năng gây bệnh từ loại trái cây này là rất lớn.
Theo Giadinh-
Sức khỏe2 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe11 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.