- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Wifi có gây ung thư không?
Hiện nay sóng wifi trở thành phương tiện không thể thiếu trong đời sống. Nhưng liệu những thiết bị này có gây hại cho sức khỏe con người hay không?
Theo healthline.com, wifi là một công nghệ không dây, được sử dụng để kết nối máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác với Internet.
Wifi gửi dữ liệu qua bức xạ điện từ, một loại năng lượng. Bức xạ tạo ra các vùng gọi là trường điện từ (EMF).
Không ít người lo ngại rằng bức xạ từ wifi gây ra các vấn đề sức khỏe như ung thư. Nhưng hiện tại, không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này.
Đó là bởi vì không có bằng chứng nào cho thấy wifi hay EMF nói chung trực tiếp gây ung thư.
Thực tế, tranh cãi bắt đầu nổ ra từ năm 2011, khi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng EMF “có thể gây ung thư cho con người”. Cơ quan này được thành lập bởi 30 nhà khoa học đã đánh giá các nghiên cứu về EMF và ung thư.
Nhìn chung, các nghiên cứu liên quan đến EMF và ung thư đang mâu thuẫn nhau. Ví dụ, theo một đánh giá nghiên cứu năm 2017, EMF từ các thiết bị không dây làm tăng nguy cơ mắc bệnh u thần kinh đệm, một loại u não. Nhưng một nghiên cứu năm 2018 nói rằng không có mối liên hệ rõ ràng giữa EMF và khối u não.
Hầu hết các nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa wifi và ung thư đều liên quan đến động vật. Thế nên những kết quả đó chưa thuyết phục.
Căng thẳng oxy hóa được biết là góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2015, việc tiếp xúc lâu dài với wifi gây ra căng thẳng oxy hóa trong tử cung của chuột.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật năm 2018 cũng cho thấy wifi làm giảm hoạt động của các enzyme chống oxy hóa, giúp chống lại stress oxy hóa.
Dẫu vậy, cơ chế đằng sau những tác động này vẫn chưa rõ ràng. Ngoài ra, những phát hiện này không xác nhận rõ ràng rằng wifi gây ung thư ở người. Thế giới cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem bức xạ từ wifi có thể dẫn đến ung thư hay không.
Hóa giải nghi ngại khi khi sử dụng wifi tại nhà
Bạn nên sử dụng các thiết bị có kết nối Internet một cách điều độ và tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn. (Ảnh: ITN)
Theo whatradiation.com , wifi và các công nghệ không dây khác được coi là an toàn cho con người sử dụng.
Nếu lo ngại về những ảnh hưởng tiềm ẩn đến sức khỏe của bức xạ wifi, bạn có thể muốn hạn chế tiếp xúc với nó hoặc chủ động nói chuyện với chuyên gia y tế.
Mức bức xạ RF phát ra từ wifi và các thiết bị không dây khác nhìn chung thấp hơn nhiều so với mức được biết là gây ra tác động có hại.
Tóm lại, sử dụng wifi ở nhà thường được coi là an toàn, miễn là bạn sử dụng thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý để hạn chế tiếp xúc với bức xạ RF.
Giảm thiểu rủi ro khi tiếp xúc với wifi
Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu khả năng tiếp xúc với bức xạ wifi:
Giảm mức sử dụng wifi
Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm mức độ tiếp xúc với bức xạ wifi là hạn chế sử dụng thiết bị của bạn.
Cố gắng giới hạn việc sử dụng wifi vào những thời điểm bạn thực sự cần sử dụng, chẳng hạn như cho công việc hoặc liên lạc.
Giữ khoảng cách
Cường độ bức xạ wifi giảm khi bạn di chuyển ra khỏi nguồn. Cố gắng giữ khoảng cách an toàn với bộ định tuyến wifi và các thiết bị không dây khác, đặc biệt là khi chúng đang được sử dụng.
Sử dụng kết nối có dây
Nếu có thể, khi ở nhà, bạn hãy sử dụng kết nối có dây thay vì wifi. Điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn việc bạn tiếp xúc với bức xạ wifi. Bạn có thể kết nối trực tiếp máy tính hoặc thiết bị khác với modem bằng cáp thông thường.
Tắt wifi khi không sử dụng
Khi bạn không sử dụng bộ định tuyến wifi hoặc các thiết bị không dây khác, hãy tắt hoặc ngắt kết nối chúng khỏi mạng. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc tổng thể của bạn với bức xạ wifi.
Bảo vệ thiết bị của bạn
có thể mua tấm chắn hoặc vỏ được thiết kế để giảm khả năng tiếp xúc với bức xạ wifi. Các sản phẩm này thường hoạt động bằng cách phản xạ hoặc hấp thụ bức xạ phát ra từ thiết bị của bạn.
Hãy tự trang bị kiến thức
Luôn cập nhật những nghiên cứu mới nhất về tác động tiềm tàng của bức xạ wifi đến sức khỏe và đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng wifi dựa trên bằng chứng sẵn có.
Mặc dù hiện tại không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bức xạ wifi gây hại nhưng việc thực hiện các bước này để giảm thiểu mức độ tiếp xúc của bạn có thể giúp giảm mọi rủi ro tiềm ẩn và khiến bạn yên tâm hơn.
Theo Giáo dục & Thời đại
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.