Mỹ treo thưởng lớn chưa từng thấy để bắt hacker Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa treo thưởng lên tới 3 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc kết tội hacker khét tiếng người Nga Evgeniy Bogachev.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa treo thưởng lên tới 3 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc kết tội hacker khét tiếng người Nga Evgeniy Bogachev.

Giới chức trách Mỹ cho hay, đây là mức thưởng cao kỷ lục từng được đưa ra cho một vụ án liên quan đến tin tặc tấn công mạng.

FBI cũng đã công bố ảnh và phát lệnh truy nã Bogachev, người bị cáo buộc điều hành mạng lưới tin tặc đã tạo ra phần mềm độc hại được gọi là "GameOver Zeus" cho phép chúng đột nhập vào các tài khoản ngân hàng tại 12 quốc gia. Nhóm tin tặc của Bogachev bị cho là đã đánh cắp hơn 100 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng trực tuyến. 

Bogachev bị chính quyền Pittsburgh, Pennsylvania buộc tội tấn công các máy tính, gian lận, lừa đảo ngân hàng và rửa tiền.
 Mỹ treo thưởng lớn chưa từng thấy để bắt hacker Nga - 1
 FBI đã phát lệnh truy nã đối với hacker khét tiếng người Nga Evgeniy Bogachev

Công dân Nga này cũng bị cáo buộc tạo ra phần mềm độc hại được gọi là "Jabber Zeus", phiên bản tiền thân của phần mềm Zeus, để tấn công, xâm nhập các máy tính, đánh cắp tiền từ các tài khoản ngân hàng trực tuyến. 

Theo các nhà điều tra, cách thức mà nhóm tin tặc của Bogachev sử dụng là gửi e-mail có chứa phần mềm độc hại tới khoảng một triệu máy tính. Nhờ vậy nhóm tin tặc dễ dàng xâm nhập vào các máy tính, ăn cắp thông tin tài khoản ngân hàng để đánh cắp tiền của các nạn nhân.

Các quan chức FBI cho biết, họ tin hacker Bogachev vẫn đang ở Nga.
Ông Joseph Demarest, người đứng đầu bộ phận phụ trách các vụ án liên quan đến tấn công mạng của FBI cho biết, cơ quan này là phát hiện có tới 60 nhóm tin tặc khác nhau có liên quan đến chính phủ các quốc gia. Tuy nhiên, vị quan chức này không chỉ rõ chính phủ những nước  nào được tin là đứng đằng sau các nhóm tin tặc nói trên.
Ngoài ra, ông Demarest cũng cho hay, Cơ quan an ninh Nga, FSB, gần đây đã tỏ ra quan tâm trong việc hợp tác với chính quyền Mỹ để điều tra các vụ liên quan đến tin tặc, tấn công mạng. Tuy nhiên, không rõ, hai bên có đề cập đến việc hợp tác, hỗ trợ điều tra trong vụ án liên quan đến hacker Bogachev hay không.

Trong khi đó, Trung Quốc tỏ ra không muốn hợp tác với Mỹ về vấn đề khiến 2 bên tranh cãi gay gắt này. Cuối tháng 11 năm ngoái, Mỹ truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc và cáo buộc họ xâm nhập, do thám các lĩnh vực liên quan đến việc sản xuất năng lượng mặt trời, điện hạt nhân của Mỹ.

Cuối năm ngoái, FBI cũng tố cáo chính quyền Triều Tiên đứng sau vụ tin tặc tấn công mạng nhắm vào hãng phi Sony Pictures. Theo ông Demarest,
FBI đã phải đối phó với "hơn 100 cuộc tấn cộng mạng quy mô" trong năm ngoái, 2014.

Theo Dân Việt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.