86% dân số thế giới sẽ trải qua thời khắc trời tối đen vào ngày 7/12

Màn đêm sẽ ngự trị trên bầu trời của ba lục địa đông dân nhất, gồm châu Á, châu Phi và châu Âu, vào thời khắc trời đất giao hòa trong ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam).

86% dân số thế giới sẽ trải qua thời khắc trời tối đen vào ngày 7/12-1

Gần 86% dân số thế giới sẽ trải qua bầu trời tối đen vào ngày 7/12. (Ảnh: EarthSky)

Theo trang EarthSky, căn cứ vào thuật toán và dữ liệu từ Trung tâm Thông tin khoa học Trái đất tại Đại học Columbia (Mỹ), khoảnh khắc thời điểm bầu trời 'tối đen như mực' xảy ra vào lúc 19h56 ngày 6/12 ((giờ UTC), tức 2h56 ngày 7/12 theo giờ Việt Nam).

Theo đó, sẽ có 86% dân số thế giới, tức hơn 6,6 tỷ người, chứng kiến bầu trời 'tối đen như mực'. Tỷ lệ này cao hơn mức bình thường khi chỉ có khoảng 60% dân số nằm trong vùng trời tối.

Mặt trời vào thời điểm này ở vị trí thấp hơn ít nhất 18⁰ so với đường chân trời, và mùa đông trời thường tối sớm hơn mùa hè.

Cũng theo các thuật toán của nhóm nghiên cứu thiên văn EarthSky, lúc 19h39 ngày 27/12 (giờ UTC, tức 2h39 ngày 28/12 theo giờ Việt Nam) là thời điểm bóng tối bao trùm cao nhất, chiếm khoảng 86,11% dân số thế giới.

Vào lúc 21h44 ngày 21/12/2022 (giờ UTC, tức 4h44 ngày 22/12 theo giờ Việt Nam ), hầu hết Trái đất ở thời điểm ánh sáng chạng vạng, điều này ảnh hưởng đến 88,14% dân số thế giới.

Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các ngày trên đều rơi vào mùa đông ở phương Bắc. Hầu hết người cư trú ở phía Bắc của đường xích đạo và tháng 12, là tháng mà lượng ánh sáng mặt trời chiếu tới Bắc bán cầu ít nhất.

Tất cả phụ thuộc vào dạng thời tiết của khu vực bị ảnh hưởng, bởi thời gian đêm 'tối như mực' trùng với các khu vực đông dân nhất thế giới. Dạng thời tiết đó thay đổi rất ít từ ngày này sang ngày khác. Vào mùa hè ở châu Âu, đến 21h đêm trời còn sáng. Tuy nhiên, khi bước vào mùa đông, màn đêm buông xuống rất sớm, khoảng 19h trời đã tối sầm.

Vì vậy, có khoảnh khắc 3 châu lục cùng rơi vào bóng tối đêm đen, đó là thời điểm màn đêm vừa buông xuống ở châu Âu, nhưng những tia nắng đầu tiên của ngày mới lại chưa kịp ló tới vùng Viễn Đông châu Á. Khoảnh khắc hiếm hoi này là một dạng thời tiết đặc biệt, khi trời và đất giao hòa lỏng lẻo.
 

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/the-gioi/86-dan-so-the-gioi-se-trai-qua-thoi-khac-troi-toi-den-vao-ngay-7-12-20221206192634337.htm

hiện tượng thiên nhiên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.