Tố thực phẩm bẩn, nhà báo gặp nguy hiểm

Người tiêu dùng Trung Quốc liên tục mất niềm tin vào thực phẩmđược sản xuất trong nước. Phát hiện được những việc này phải kể đến những vấtvả, thậm chí cả sự xả thân vì nghề nghiệp của không ít phóng viên

Người tiêu dùng Trung Quốc liên tục mất niềm tin vào thực phẩmđược sản xuất trong nước. Phát hiện được những việc này phải kể đến những vấtvả, thậm chí cả sự xả thân vì nghề nghiệp của không ít phóng viên.

Thực phẩm bẩn - đếm không xuể

Khởi đầu và gây ồn ào nhất là vụ phát hiện bánh bao (mónăn ưa thích và quen thuộc vào các bữa sáng của người dân Trung Quốc) nhân bìacác tông từ năm 2007. Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc khi đó cho biết,cánh phóng viên đã rất vất vả mới có thể phục kích thành công công nghệ sản xuấtloại bánh bao này:

Trên bàn nặn bánh, dưới sàn nhà tràn ngập bìa các tông.Những miếng bìa sau khi được ngâm vào một cái chậu nhựa chứa soda - loại dungmôi dùng trong công nghiệp giấy và xà phòng – được băm rồi trộn với mỡ lợn, nhàocùng gia vị rồi cho vào vỏ bánh, nặn thành hình, hấp chín rồi bán cho cáccửa hàng trên đường phố Bắc Kinh và các tỉnh lân cận.

Năm 2008 có vụ sữa nhiễm melamine. Sang năm 2011, cơquan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện thạch rau câu khoai môn mang nhãnhiệu Taro chứa chất phụ gia tạo đục có chứa DEHP có khả năng gây ung thư. Ngaysau đó là lệnh thu hồi các sản phẩm này. Đến tháng 9.2011, lực lượng công annước này ra quân và phá vỡ một mạng lưới chuyên “sản xuất” dầu ăn từ nước cốngvà rác thải để cung cấp cho các nhà hàng ở 14 tỉnh, thành khiến người dân TrungQuốc kinh hãi và phẫn nộ.

Tiếp đến nửa đầu năm nay là những vụ phát hiện trứng gàgiả, lòng đỏ sau khi luộc có mùi nhựa, cầm thấy dẻo và nẩy như bóng cao su;thuốc kháng sinh làm từ thức ăn chăn nuôi; thịt heo chứa clenbuterol; tai lợngiả nghi làm từ gelatin; thực phẩm chức năng làm từ thi thể hài nhi; bắp cải,cải thảo bị phát hiện nhiễm formaldehyde (chất gây ung thư, thường dùng để ướpxác)…

Gặp hiểm nguy khi phanh phui thực phẩm bẩn

Một trong những lực lượng góp công không nhỏ cho cácchiến dịch phát hiện hàng loạt vụ thực phẩm ở Trung Quốc chính là nhà báo, tuynhiên để phanh phui được công nghệ sản xuất thực phẩm này, các phóng viên đãchịu nhiều hy sinh, vất vả, chấp nhận lời đe doạ đến với mình và cả gia đình,thậm chí có người phải bỏ mạng.

Tố thực phẩm bẩn, nhà báo gặp nguy hiểm

Bánh bao nhân bìa các tông gây xôn xao và phẫn nộ vào năm 2007

Điển hình nhất và vẫn còn ám ảnh đến bây giờ chính làcái chết của phóng viên theo đuổi vụ bê bối dầu bẩn tái chế. Báo chí Trung Quốctháng 9.2011 đều đồng loạt đưa tin, ngay sau khi vụ việc bị phanh phui, 32 ngườiliên quan bị bắt giữ thì Li Xiang – một trong những phóng viên có công đầu pháthiện “dầu cống rãnh”, 30 tuổi, thuộc Đài Truyền hình Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, bịđâm hơn 10 nhát ngày 19.9 khi anh trở về sau một chầu karaoke với bạn bè, máytính xách tay mà anh mang theo cũng biến mất.

Báo chí tại tỉnh Hà Nam và nhiều công dân mạng khi đócho rằng Li bị sát hại do tải lên blog cá nhân bài viết về một nhà máy bị nghingờ hoạt động chui, chuyên chế biến từ dầu phế thải từ ống cống nhà hàng.

Một vụ khác hồi tháng 3 vừa qua, vài phóng viên tìm đếnnhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền tại thị trấn Tháp Hà, tỉnh Hà Nam để điều trasau khi nhận được thông báo từ quần chúng về xả nước thải ô nhiễm, quá trìnhđóng gói mất vệ sinh: Sàn nhà nhầy nhụa, nhân viên không đeo găng tay… đã bị đedoạ và ngăn cản khi tác nghiệp. Thậm chí còn cho người phong toả nhà máy, baovây phóng viên, cho người gây hấn. Chỉ đến khi có người bên ngoài báo với chínhquyền địa phương, các phóng viên mới được giải vây.

Theo thống kê của một trang web Trung Quốc mới đây, tính từ năm 2004 đếnnay, thị trường nước này đã ghi nhận 2.300 vụ bê bối lớn nhỏ về an toàn thựcphẩm, trong đó Bắc Kinh chiếm đầu bảng nơi có nhiều thực phẩm bẩn nhất,Thượng Hải đứng hạng 4.

Một quan chức về thực phẩm ở Thượng Hải bày tỏ, chắcchắn còn rất nhiều cơ sở, nhà máy hoạt động chui, sử dụng công nghệ chế biếnthực phẩm bẩn, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, chỉ có một cách lấy lại niềm tin ởngười tiêu dùng cũng như bảo vệ được cánh nhà báo khi tác nghiệp đó là Chính phủcần mạnh tay hơn nữa.

Các cơ quan chức năng cần liên kết với nhau lại để tăngcường giám sát và xử lý mạnh mẽ những hành vi vi phạm pháp luật, cũng như cóthêm nhiều quy định bảo vệ nhà báo, quy định về tính minh bạch các thông tinquảng cáo thực phẩm trên các kênh sóng phát thanh, truyền hình… Ngoài ra, cầnnhiều bản án thật nặng với những quan chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 2007, cựu Cục trưởng cục Dược và Thực phẩm TrungQuốc Trịnh Hiểu Du bị xử tử vì nhận hối lộ 850.000USD từ các công ty để cấp phépcho hàng trăm loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 Theo Dân Việt



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.