Trung Quốc: Choáng váng khi phát hiện túi nilon và kim loại trong thịt

Tập đoàn Yurun, nhà cung cấp lớn nhất Trung Quốc về thịt đã chế biến, bị tình nghi tái chế, sử dụng lại dăm bông quá đát. Niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc với an toàn thực phẩm lại bị giáng thêm một đòn nặng nề tuần này khi tập đoàn Yurun, nhà cung cấp lớn nhất quốc gia về thịt đã chế biến, bị tình nghi tái chế, sử dụng lại dăm bông quá đát.

Tập đoàn Yurun, nhà cungcấp lớn nhất Trung Quốc về thịt đã chế biến, bị tình nghi tái chế, sử dụnglại dăm bông quá đát.

Niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc với an toàn thực phẩm lại bị giángthêm một đòn nặng nề tuần này khi tập đoàn Yurun, nhà cung cấp lớn nhất quốcgia về thịt đã chế biến, bị tình nghi tái chế, sử dụng lại dăm bông quá đát.

Vụ việc được phát giác ngày19/5 tại một khách sạn 5 sao ở thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy. Khichế biến dăm bông sản xuất bởi Yurun, đầu bếp khách sạn sững sờ tìm thấy túinilông và hai mảnh kim loại trong miếng thịt.

Một nhãn trên túi nilông cho thấy đây là bao bì thịt dăm bông sản xuất bởichi nhánh Maanshan Yurun của tập đoàn Yurun vào ngày 8/4/2011. Hạn thôngthường cho loại dăm bông này là 1 tháng.

Hai quản lý cấp cao của tập đoàn Yurun đã tới khách sạn trên để xem xét vàxin lỗi về sự cố này. Theo họ, đây là một lỗi trong đóng gói dẫn đến bao bìcủa loạt sản phẩm cũ bị lẫn vào sản phẩm mới.

Các quản lý này đã đề nghị bồi thường 2.000 Nhân dân tệ cho khách sạn nhưngbị từ chối. Sau đó họ nâng mức lên 5.000 Nhân dân tệ tiền mặt hoặc sản phẩmtrị giá tương đương.

Sáng 26/5, tập đoàn trên cũng ra thông báo bác bỏ cáo buộc họ tái chế lạidăm bông hết hạn và đây chỉ là một sơ suất trong khâu đóng gói tự động.Yurun cho biết sẽ cách chức, khiển trách những người chịu trách nhiệm ở chinhánh trên sau khi kết thúc cuộc điều tra mà tập đoàn đang tiến hành. Đồngthời, những sản phẩm thịt dăm bông cùng lô trên cũng sẽ được thu hồi.

Tuy nhiên, lời bào chữa này không thuyết phục được nhiều người. Trên thịtrường chứng khoán Hong Kong, cổ phiếu của Yurun rớt 2,24% trong khi cả thịtrường này đang khởi sắc.

Theo đầu bếp phát hiện ra vụ việc, các vật lạ trên nằm sâu trong miếng thịttheo cách dường như chúng đã ở đó trước quá trình đóng gói. Báo chí TrungQuốc dẫn lời một nhân vật giấu tên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vựcthực phẩm cho rằng rất có thể, đây là một lỗi bất cẩn trong quá trình tháobao bì thịt đã hết hạn rồi tái chế lại.

Dư luận đang bất bình và chỉ trích mạnh mẽ Yurun. Một công dân mạng TrungQuốc nhận xét: “Đầu tiên là Shuanghui, giờ đến Yurun. Làm sao chúng tôi tinđược? Giới hữu quan cần xử lý nghiêm khắc các doanh nghiệp làm ăn khônglương thiện như vậy.”

Hai tháng trước, tập đoàn chuyên chế biến thịt nổi tiếng Trung QuốcShuanghui bị phát hiện sử dụng lợn được cho dùng chất siêu nạc clenbuterolhydrochloride, giúp thịt nạc hơn nhưng lại gây nguy hiểm đến sức khỏe ngườitiêu dùng.

Đó là một trong nhiều bê bối an toàn thực phẩm mới được phanh phui gần đây ởTrung Quốc, buộc giới hữu quan đang phải đẩy mạnh một chiến dịch “làm sạch”lĩnh vực được dư luận quan tâm, chú ý đặc biệt này.

Theo TTXVN



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.