Đô thị Đặng Xá: Vì sao 4 năm thu tiền nước sạch không có hóa đơn VAT?

Thứ hai, 12/06/2017 14:22
4 năm qua, hàng nghìn hộ dân khu đô thị Đặng Xá trả tiền nước sinh hoạt cho Xí nghiệp QLVH khu đô thị
4 năm qua, hàng nghìn hộ dân khu đô thị Đặng Xá trả tiền nước sinh hoạt cho Xí nghiệp QLVH khu đô thị mà chưa từng nhận được hóa đơn giá trị gia tăng.

Theo phản ánh của cư dân đang sinh sống ở chung cư dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị Đặng Xá (tại xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội), từ khi nhận bàn giao nhà đợt đầu tiên (năm 2012) đến nay, sau 4 năm đã có hàng nghìn hộ dân về đây sinh sống nhưng họ trả tiền mua nước sạch từ ban quản lý tòa nhà (Xí nghiệp quản lý và vận hành khu đô thị Đặng Xá, thuộc Tổng Công ty Viglacera) mà chưa từng nhận được hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn thuế VAT).

Theo quy định của pháp luật, việc kinh doanh nước là loại hình kinh doanh có điều kiện và phải do các công ty có chức năng kinh doanh nước tiến hành ký kết hợp đồng trực tiếp với các hộ dân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, tại các tòa nhà nằm trong khu đô thị Đặng Xá, 4 năm nay, việc tính – thu tiền sử dụng nước sinh hoạt của các hộ dân đều do Xí nghiệp quản lý và vận hành khu đô thị Đặng Xá đứng ra thu. Trong khi đó, việc thu tiền trên đều không có hóa đơn giá trị gia tăng theo đúng quy định của nhà nước.

Hằng tháng, khi nộp tiền sử dụng nước sạch, các hộ dân chỉ nhận được 1 tờ giấy biên nhận do Xí nghiệp QLVH khu đô thị Đặng Xá tự in, với các hạng mục thu gộp chung gồm tiền nước, tiền trông giữ xe, phí quản lý. Trong giấy biên nhận này có ghi rõ cả thuế VAT 5% và phí bảo vệ môi trường 10% đối với tiền nước (như trong ảnh dưới).

khu do thi dang xa gia lam vi sao 4 nam thu tien nuoc sach khong co hoa don vat hinh 1

Giấy biên nhận thanh toán tiền nước gộp chung với phí quản lý và tiền trông giữ xe do Xí nghiệp QLVH khu đô thị Đặng Xá giao khách hàng hằng tháng.

Lâu nay giấy biên nhận này vẫn khiến cư dân nghi ngờ về tính minh bạch, đặc biệt là vì đây không phải là hóa đơn có chịu thuế theo quy định của pháp luật, liệu rằng số số tiền thuế theo biên nhận này của các hộ dân có được nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước(!?)

Giải thích về tình trạng này, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera, cho biết Công ty Viglacera đã rất nhiều lần đề nghị Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội (đơn vị đang cung cấp nước sạch cho Khu đô thị Đặng Xá) để bàn giao hệ thống nước sạch cho Công ty kinh doanh trực tiếp làm hợp đồng mua - bán và thu tiền nước từ các hộ dân, khi đó sẽ có hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội vẫn không nhận bàn giao để tiếp quản hệ thống nước sạch của Khu đô thị Đặng Xá.

Chính vì thế, hiện tại Công ty Viglacera mua – bán nước với Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội và thu - nộp theo đồng hồ tổng của cả khu đô thị. Còn lại, đối với từng hộ dân trong khu đô thị, đơn vị vận hành khu đô thị chịu trách nhiệm kiểm đếm đồng hồ nước, chốt chỉ số tiêu thụ nước hằng tháng và quy đổi thanh toán để thu từ các hộ dân.

“Bản thân Viglacera làm việc này là không lợi nhuận, thậm chí còn phải bù lỗ do tổn hao đường ống. Nhân công thu tiền nước cũng là công ty chi trả để làm giúp người dân. Hiện cả khu đô thị có gần 15.000 nhân khẩu sinh sống”- ông Tùng nhấn mạnh.

Phóng viên liên hệ với Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội thì được ông Kiều Quốc Hoàn, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội - Xí nghiệp Nước sạch Gia Lâm, giới thiệu tới ông Ngô Văn Đức, Trưởng phòng Kỹ thuật của Xí nghiệp Nước Sạch Gia Lâm giải thích rằng, sở dĩ Xí nghiệp Nước Sạch Gia Lâm không nhận tiếp quản hệ thống nước sạch trong khu đô thị Đặng Xá vì Xí nghiệp không tham gia từ đầu vào việc thiết kế, thi công hệ thống nước sạch của khu đô thị này.

“Tham gia tiếp quản thì chúng tôi phải tham gia ngay từ đầu, từ khi thỏa thuận hồ sơ, tham gia chọn chủng loại vật tư, nghiệm thu… liên quan đến quản lý kỹ thuật. Vì trên cả hệ thống này phải đồng bộ, từ quy định nội bộ của công ty đều phải đảm bảo khớp nối vào để an toàn hệ thống nước của chúng tôi. Còn với khu đô thị Đặng Xá, chúng tôi không tham gia vào từ đầu thì không thể tiếp nhận được. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm cấp nước đến đồng hồ tổng, còn lại toàn bộ hệ thống bên trong khu đô thị là chủ đầu tư nắm rõ nhất thì chủ đầu tư tự tổ chức quản lý. Chúng tôi không thể tiếp quản khi không biết hệ thống đó thế nào.”- ông Đức nói.

Vậy đây có phải là sự “đá” trách nhiệm giữa Chủ đầu tư khu đô thị Đặng Xá (Tổng công ty Viglacera) và Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội mà 4 năm qua hàng nghìn hộ dân tại Khu đô thị Đặng Xá vẫn trả tiền mua nước sạch và đóng thuế giá trị gia tăng đầy đủ nhưng vẫn không nhận được hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định? Cách làm này có đúng quy định của pháp luật hay chưa? Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ sự việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Theo VOV
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet