- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ ăn ế cả tuần không thiu nhờ hóa chất
Nên chăm chút cho những bữa ăn gia đình hơn là ra các quán hàng và khi sử dụng các chất phụ gia nên mua đúng chỗ, đúng sản phẩm được đảm bảo về nhãn mác và niêm phong...
Nên chăm chút cho những bữa ăn gia đình hơn là ra các quán hàng và khi sử dụng các chất phụ gia nên mua đúng chỗ, đúng sản phẩm được đảm bảo về nhãn mác và niêm phong...
Có một thời Hà Nội ra lệnh cấm hàng rong, hàng quà mới làm nhiều người lên tiếng bảo vệ rằng đó là “nét đẹp” của Hà Nội, những điều khó có thể bỏ đi. Đúng như vậy, hàng rong, quán ăn vỉa hè, đường phố, được cho là một trong những nét đẹp, nét đặc trưng khó quên được của những người sống ở Hà Nội.
Ngồi trên vỉa hè phố cổ, ăn một bát gì đó nong nóng, cay cay vào tiết
trời mùa đông giá lạnh, ngắm nhìn người qua lại, quả thật không có gì
tuyệt vời hơn. Ấy vậy, hiện nay nhiều người đã đưa nét văn hóa đó trở
thành một thứ “đáng sợ” đối với những người yêu Hà Nội, yêu những quán
hàng rong, những món ăn đường phố ngon lành trước đây. Đó chính là sử
dụng phụ gia thực phẩm một cách bừa bãi và không “nghĩ” đến hậu quả của
nó đối với sức khỏe con người.
Ngô luộc bằng pin, muối diêm
“Bán chè nấu nhà có ăn không? Nếu không thì dùng đường này. Độc nhưng vị
ngọt dịu, đỡ tốn hơn nhiều so với mấy loại đường kia” - người bán hàng
thản nhiên vừa nói, vừa đưa ra một loại đường hóa học dạng viên màu
trắng có xuất xứ từ Trung Quốc, mà người ta vẫn gọi là “đường lụa”…
Tỉ tê vài buổi với chị bán ngô luộc trên đường Trần Đăng Ninh, phóng
viên đã lân la dò hỏi được “bí quyết” luộc ngô của chị Hạnh. Đó là dùng
vài viên đường hóa học và một ít “muối diêm” - một chất chống thiu mà
những người trong ngành hóa học thực phẩm cho là chất “độc”, cầu kỳ hơn
thì cho vài cục pin tiểu vào luộc cùng với ngô, vậy là được một nồi ngô
luộc ngon lành. Khi câu chuyện trở nên thân thiết hơn, chị Hạnh tâm sự
rằng: “Ngày lạnh thì còn đỡ, chứ những ngày hè nóng ngồi bán ngô không
hết cũng phải dùng “tí” chống thiu đấy, chứ có phải hôm nào cũng hết
hàng được đâu”.
Cùng một chuyến đi tìm hiểu về việc sử dụng phụ gia trong thực phẩm, tôi
tìm đến một người chuyên bán khoai lang luộc, lạc luộc… Bắt chuyện được
với chị Lành bán hàng rong ở đầu đường Hai Bà Trưng. Chị thật thà tâm
sự: “Bọn chị lên đây để kiếm ăn cũng khó khăn lắm. Nếu cứ cặm cụi mà làm
như xưa, không tiết kiệm được chi phí, thời gian để đi kiếm ăn thì làm
sao sống được. Ngô, khoai, sắn luộc chỉ cần cho thêm viên pin cũ vào là
xong mà lại rẻ. Thỉnh thoảng cũng ế hàng nhưng mà chẳng lo, ở nhà có sẵn
cái bột trắng cho vào thì để mấy ngày cũng được”. Đến người sử dụng còn
không rõ “cái bột trắng” là chất gì nhưng cũng vẫn sử dụng thì người
tiêu dùng làm sao có thể “thông thái” được đây?
|
Tìm hiểu về những “thần dược” chống thiu, tôi tìm đến chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy. Khi được hỏi về thứ bột chống thiu chè, thì chủ cửa hàng cũng mắt la mày lém, nhìn trước ngó sau rồi mới lôi ra một túi bột màu trắng đã được chia sẵn. Khi được hỏi cách sử dụng chị nói rằng, cho một thìa vào đồ ăn là có thể giữ từ 3 ngày đến 1 tuần. Hàng không có nhãn mác, người bán hàng hỏi mua bao nhiêu rồi nhanh chóng cân và cất thật kỹ túi bột đi. Căn vặn hỏi thêm về tên bao bì, chị này nói rằng, cũng chẳng biết rõ là tên gì, chỉ gọi là “bột chống thiu” thôi, nhưng chị bán rất đắt hàng. Đặc biệt là bán cho các hàng dưa, cà và măng.
Tiếp tục “hành trình”, qua giới thiệu của những người bán hàng ở chợ Hôm, tôi tìm đến cơ sở chuyên bán thuốc bảo quản thực phẩm trên phố Hàng Buồm. Khi tôi hỏi mua loại thuốc bảo quản để chống thiu thối cho thức ăn, người bán đưa ra một loại thuốc có tên gọi là “săm-pết”, được gói trong bao bì không nhãn mác với giá 40.000 đồng/kg, dạng bột trắng và có mùi hăng rất khó chịu. Theo lời người bán, loại bột này bán rất chạy. Dân làm ngô, măng và xúc xích hay mua lắm…
Hết thời bánh chưng luộc bằng pin
Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng thôn Tranh Khúc, Duyên Hà, Thanh Trì, Hà
Nội - vùng quê chuyên nấu bánh chưng thuê vào những dịp lễ, tết khẳng
định rằng, những năm gần đây sau khi bị người dân tẩy chay thì hiện
tượng luộc bánh chưng bằng pin đã không còn. Những người dân ở Tranh
Khúc vẫn giữ cách luộc bánh chưng truyền thống, chứ không chạy theo thị
trường.
Còn những người bán bánh chưng ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ khẳng
định rằng, ngày xưa cũng có nhà trong làng truyền tai nhau cách luộc
bánh chưng bằng pin. Nhưng sau đó cũng không nhà nào làm nữa. Bởi nếu
làm thì người chịu ảnh hưởng xấu lại chính là hàng xóm láng giềng. Ngay
cả những người luộc ra bánh đó cũng bị ảnh hưởng theo.
Mua chất “ độc” dễ như mua kẹo
Để tiết kiệm chi phí, thời gian, người bán hàng chỉ cần cho một thìa nhỏ
“cần sủi” và “bột chống thiu” vào thức ăn, chỉ trong thời gian rất ngắn
bao nhiêu xương, thịt, gân bò và cả chè đều trở nên “mềm” và “ngon
miệng”.
Vào vai một người mới vào nghề bán chè, tôi đã đi khảo sát ở một vài chợ
lớn ở Hà Nội như chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, chợ Thành Công, chợ Ngọc Hà...
các chợ này đều bán nhiều loại phụ gia thực phẩm có tên là “cần sủi”,
hay “bột nhừ”. Tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), khi hỏi mua bột nấu
chè, các quầy hàng ở đây rất sẵn một loại bột chỉ đóng trong gói nilon
và ghi bên ngoài là “bột nhừ”.
Khi hỏi cách dùng thì người chủ cửa hàng nhanh nhảu quảng cáo: “Với 2kg
đậu, em chỉ cần cho bằng hạt ngô thôi, 10-15 phút là ngon lành rồi”. Rồi
chị cũng đon đả hỏi luôn: “Có đường chưa em? Chắc mới làm lần đầu nên
mới lơ ngơ thế này chứ gì? Đây nhé, nấu thì cho thêm đường này này, có
ba loại, đường B1 hơi đắt hơn nhưng mà độ ngọt kém vì qua dược rồi. Còn
đường mía thì độ ngọt đậm hơn nhưng hơi ngăm đắng một tí. Còn đây là
đường lụa, 2-3kg đậu thì chỉ cần cho 0,5kg đường kính và 7-8 viên đường
này thôi, vị ngon mà ngọt dịu lắm”.
Chị đưa cho tôi 3 loại đường, loại đường chị gọi là đường B1 nhãn mác
nhập nhèm, các viên như viên thuốc B1 bị vỡ. Còn loại đường “mía” nhãn
mác của Trung Quốc, cũng chẳng rõ được thành phần nhưng chỉ có hình 3
cây mía với giá thành khoảng 55.000đồng/gói 1kg. Thông tin trên bao bì
gói đường in chữ Trung Quốc, mặt trước in hình bốn cây mía, mặt sau đề
tên loại đường là “sodium cyclamate”. Hạt đường dạng tinh thể nhỏ màu
trắng, dẹt và hơi dính. Còn loại đường thứ ba cũng xuất xứ từ Trung
Quốc, có tên là Tang Jing, hay còn được gọi là “đường lụa”, được bán với
giá 90.000 đồng/gói 500g. Đường có dạng hạt vuông, trắng trong, chỉ cần
chạm nhẹ vào viên đường là tay đã có vị ngọt khé cổ.
Tìm đến một cửa hàng khác, chúng tôi lại được giới thiệu thêm một “thần
dược” ninh nhừ khác, đó là một loại bột màu trắng được đóng trong hộp
màu trắng với chữ bên ngoài màu xanh. Ngoài bao bì sản phẩm này tên
“Kings”, ghi rõ thành phần có chứa chất Bicardbonate of soda, thông tin
trên bao bì bằng tiếng Anh còn in dòng chữ “Product of Australia” (sản
phẩm của Australia - PV), Imported by Barkath stores ltd, Singapore
(nhập khẩu bởi Công ty TNHH Barkath Stores, Singapore - PV). Dù có những
thông tin trên nhưng liệu đây có thực sự là thông tin trung thực khi
bao bì làm quá đơn giản, không nêu rõ công dụng, điện thoại, địa chỉ cơ
sở sản xuất? Vỏ đề sản phẩm của Australia, nhưng không biết đơn vị nào
sản xuất và không có địa chỉ cụ thể. Và ngoài việc được đóng theo vỉ,
các hộp này không hề có tem, mác hoặc đóng gói kín. Được bán với giá
28.000 đồng/hộp.
Chị Tính bán giả cầy, chân giò cho biết, chỉ cần hai thìa bột ướp vào
chân giò là không cần tốn công ninh nấu lâu: “Thời buổi này phải thế
thôi em ạ, không thì lấy gì mà ăn?”. Ai cũng vin vào “thời buổi”, nhưng
cả người bán và người đang sử dụng các chất “độc dược” ấy để chế biến đồ
thực phẩm chẳng hề bận lòng với hai chữ “lương tâm
Ung thư gõ cửa
Về việc người dân sử dụng pin trong việc chế biến thức ăn, PGS.TS
Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Trường đại học
Bách khoa Hà Nội) phân tích: Trong pin có điện cực kẽm, thỏi than và chì
nén. Khi sử dụng pin, hai điện cực xảy ra quá trình điện hóa sinh ra
dòng điện giải phóng kẽm và gây độc. Chất điện ly ở trong thỏi pin gồm
một số kim loại như magie, mangan. Những kim loại này mang tính kiềm,
khi người sử dụng đun với nước ở nhiệt độ cao, nước sẽ tạo thành môi
trường kiềm, do đó tinh bột được thủy phân khiến nhanh nhừ hơn. Nhưng
dùng pin vào đun nấu sẽ rất độc hại. Chì, magie, mangan trong pin thôi
ra sẽ khiến người ăn bị ngộ độc tiêu hóa, nặng hơn thì tích lũy và tiềm
ẩn bệnh ung thư.
Còn với hiện tượng cho bột chống thiu, muối diêm vào thực phẩm để chống
thiu thối, GS Thịnh cho biết thêm: Thông thường, các loại thực phẩm như
ngô, khoai và một số loại thức ăn khác vào mùa nóng chỉ để từ sáng đến
chiều là thiu. Đó là lý do vì sao người ta cho muối diêm vào thức ăn để
nếu ế hàng thì hôm sau vẫn có thể bán tiếp. Muối diêm có chứa nitrit và
nitrat, chỉ được sử dụng trong một số thực phẩm nhất định, với liều
lượng nhất định trong công nghiệp chế biến chứ không dùng trong thức ăn
thông thường. Vì nếu ăn nhiều, chất nitrit sẽ khiến người dùng bị bệnh
ung thư.
Cầm hộp “bột nhừ” có nhãn hiệu là Kings, GS Thịnh giải thích thêm:
“Sodium Bicarbonate (còn có tên gọi khác là baking Soda; Sodium hydrogen
carbonate; sodium acid carbonate; bicarbonate of soda, công thức hóa
học: NaHCO3) là hóa chất thông dụng trong công nghiệp và dùng trong lĩnh
vực y tế, thực phẩm. Nhưng dùng trong thực phẩm và y tế đòi hỏi chất
này tinh khiết. Cụ thể, bicarbonate of soda trong công nghiệp là chất
tẩy rửa, làm mềm nước nhiễm axít… Trong y học là thuốc làm trung hòa
axít ở người mắc bệnh đau dạ dày. Trong thực phẩm dùng để làm mềm thịt,
làm bánh…”. GS Thịnh cho rằng, nếu NaHCO3 không tinh khiết sẽ lẫn tạp
chất kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân. Khi đó, người ăn vào sẽ có
nguy cơ tích tụ trong cơ thể và gây bệnh ung thư.
Loại đường Cyclamate đã bị cấm sử dụng nhưng vẫn dễ dàng mua được, thậm
chí mua còn không cần để ý đến nhãn mác. Điều này khiến nhiều người tiêu
dùng lo ngại. Theo ông Thịnh, hiện trên thị trường có rất nhiều loại
đường hóa học và loại đường nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe
của con người nếu không biết cách sử dụng và liều dùng cho phép. Nếu
dùng đúng thì các hóa chất đó sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài. Còn nếu
không, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
“Mọi hóa chất đều có nguy cơ gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người, nếu
quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn. Sau khi
ăn, uống… các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, thậm chí “ăn” vào não
gây bệnh ung thư. Chính vì vậy chúng ta nên chăm chút cho những bữa ăn
gia đình hơn là ra các quán hàng và khi sử dụng các chất phụ gia nên mua
đúng chỗ, đúng sản phẩm được đảm bảo về nhãn mác và niêm phong”, GS
Thịnh khuyến cáo.
Theo pretrotimes
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.