'Quái vật' kỳ dị từng gây xôn xao Trung Quốc bị bắt ở Lạng Sơn

Các nhà khoa học tạm xác định là loài cá cóc khổng lồ Trung Quốc

Liên quan đến sự việc anh Hồng Sơn, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bắt gặp "quái vật" bò ngang đường cạnh ao nhà tối khuya ngày 3/2 mà các nhà khoa học tạm xác định là loài cá cóc khổng lồ Trung Quốc, mới đây trên 1 diễn đàn mạng xã hội xuất hiện 1 tài khoản người dùng "khoe" về con cá lạ y hệt con cá cóc khổng lồ Trung Quốc được cho là "bị" đưa từ Trung Quốc về Lạng Sơn...

Ngay sau khi đăng tải hình ảnh về con "quái vật bò ngang đường trong đêm lạnh" do anh Hoàng Sơn bắt gặp tối khuya ngày 3/2 vừa qua và được nhà khoa học tạm xác nhận loài cá cóc khổng lồ Trung Quốc thì hình ảnh con cá lạ này được chia sẻ nhiều trên một số trang mạng xã hội.

thủy quái,cá lạ
Chủ tài khoản mạng xã hội "Bóng Đêm..." ngồi bên 1 chiếc chậu, trong chậu là 1 con cá lạ giống y hệt 1 con cá cóc khổng lồ Trung Quốc. (Ảnh lấy từ FB của nhân vật).

Trong hàng trăm bình luận, đáng chú ý là bình luận đến từ 1 tài khoản mạng xã hội có tên "Bóng Đêm...". Chủ nhân tài khoản này bình luận bằng cách đưa 1 hình ảnh anh này đang ngồi tươi cười bên 1 con cá lạ giống hệt với hình ảnh con cá cóc khổng lồ Trung Quốc.

Tài khoản mạng xã hội này có chỉ dẫn đến từ xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Danviet đã chủ động làm quen để hỏi về hình ảnh con cá lạ như con cá cóc khổng lồ Trung Quốc thì chủ nhân tài khoản im lặng và dừng các tương tác. Khi vào tài khoản mạng xã hội của nam thanh niên này thì Danviet phát hiện trong phần hình ảnh có đăng tải ít nhất 5 ảnh mô tả chủ tài khoản đang ngồi bên cạnh ít nhất 1 con cá cóc khổng lồ Trung Quốc.

thủy quái,cá lạ
Cận cảnh con cá lạ nằm trong chậu y hệt hình ảnh 1 con cá cóc khổng lồ Trung Quốc. (Ảnh lấy từ FB nhân vật).

Ở hình ảnh được đưa lên ngày 12/8/2016 (và cũng là hình ảnh chủ tài khoản đưa lên "khoe" trên diễn đàn) cho thấy, chủ nhân tài khoản đang ngồi tươi cười như là "khoe" con cá lạ-giống hệt hình ảnh con cá cóc khổng lồ Trung Quốc. Qua theo dõi phần bình luận dưới 1chình ảnh thì được biết, con cá lạ giống hệt con cá cóc khổng lồ Trung Quốc được những người bạn (là người Trung Quốc) của nam thanh niên này đưa từ Trung Quốc sang Lạng Sơn. Phần bình luận, nam thanh niên Lạng Sơn cũng cho biết, con cá lạ này được mua ở Trung Quốc với giá 10 triệu đồng/kg, tương đương 3.000 nhân dân tệ tại thời điểm bình luận.

thủy quái,cá lạ
Con cá lạ giống y hệt 1 con cá cóc khổng lồ Trung Quốc được chủ trang mạng xã hội là nam thanh niên ở Lạng Sơn đăng tải. (Ảnh lấy từ FB của nhân vật).

Đáng chú ý, tại thời điểm hiển thị trên tài khoản mạng xã hội của nam thanh niên Lạng Sơn này ngày 9/2/2015 có đăng tải 4 ảnh chủ nhân tài khoản đang ngồi cạnh và có ý như "khoe" con cá lạ giống hệt 1 con cá cóc khổng lồ Trung Quốc. Qua quan sát, phân tích bối cảnh, trang phục thì có thể khẳng định, con cá lạ này với con cá lạ đăng tải ngày 12/8/2016 là 1 và đều giống hệt 1 con cá cóc khổng lồ Trung Quốc.

Trước đó, trao đổi với Danviet, Tến sỹ Nguyễn Quảng Trường-nghiên cứu viên chính, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) lưu ý, loài cá cóc khổng lồ đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức "Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Danh mục Đỏ của IUCN-danh sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới được giám sát bởi Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế.

thủy quái,cá lạ
Chủ nhân trang mạng xã hội là nam thanh niên ở Lạng Sơn chụp ảnh bên cạnh con cá lạ y hệt con cá cóc khổng lồ Trung Quốc. (Ảnh lấy từ FB nhân vật).

Trao đổi hôm 7/2, về việc trong trường hợp cá cóc khổng lồ Trung Quốc đưa sang Việt Nam và xuất hiện tại tỉnh Lạng Sơn, đại diện lãnh đạo Cơ quan CITES Việt Nam-cơ quan quản lý "Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp" của Việt Nam cho hay, cá cóc khổng lồ Trung Quốc được nhà nước Trung Quốc quản lý. Cho đến nay chưa từng được ghi nhận và có công bố nào về loài cá cóc khổng lồ này ở Việt Nam nên không nằm trong danh mục quản lý của Việt Nam. "Nếu là cá cóc Tam Đảo (Việt Nam) thì năm 2002, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 48/2002/NĐ-CP đưa cá cóc Tam Đảo vào nhóm 1B, danh sách động vật hoang dã cần bảo vệ nghiêm ngặt...", vị đại diện lãnh đạo Cơ quan CITES Việt Nam khẳng định.

thủy quái,cá lạ
Con cá lạ mà ban đầu anh Hoàng Sơn, 27 tuổi, dân tộc Tày, trú tại xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai gọi là "con quái vật" được xác định có thể là 1 cá thể của loài cá cóc khổng lồ Trung Quốc. 

Trao đổi tối hôm 7.2, anh Hoàng Sơn, 27 tuổi, dân tộc Tày trú ở xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai một lần nữa khẳng định, việc anh bắt gặp con cá lạ mà ban đầu anh gọi là "quái vật" đang bò sang đường ngay ngõ, cạnh bờ ao nhà anh trong đêm lạnh ngày 3/2 là thật.

"Ban đầu nhìn thấy con vật lạ đen sì sì đang cố bò sang đường thì tôi giật bắn người, run lẩy bẩy. Khi trấn tỉnh lại, tôi bật đèn pin lên soi rồi cả gan bắt con vật lấm len bụi đất này mang vào nhà. Tôi thả nó vào cái chậu và đổ nước vào.

Thấy con cá lạ chịu được nước ngập, tôi rữa bụi đất bám khắp mình con vật lạ rồi thả xuống khoảng sân gạch cạnh bể nước. Con vật hết bẩn nên da chuyển sang màu nâu đất. Con vật quá lạ, tôi liền gọi anh trai và chị dâu ở nhà bên cạnh sang xem.

Quan sát 1 hồi, lật đi lật lại, anh trai tôi bảo là anh đã đi rừng, lên núi rất nhiều mà chưa thấy con vật lạ này bao giờ. Anh bảo, năm hết Tết đến mà để con vật lạ , trông xấu xí "quái vật" này trong nhà không biết hay hay dở. Nó chịu được ngập nước thì chắc chắn sống ở ao hồ, sông suối nên tốt nhất là mang ra thả ngoài suối.

Thế là ngay trong đêm tôi đi xe máy mang con vật lạ đó ra suối Chăm để thả...Qua các nhà khoa học nói trên báo tôi mới biết đó có thể là loài cá cóc khổng lồ Trung Quốc...", anh Hoàng Sơn.

Theo Dân Việt

quái vật

cá cóc

Bình luận(0)