- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rượu tây cứu... nước mắm Phú Quốc
Nghe qua, tưởng lạ nhưng thật sự hai loại nước – cái thì uống, cái thì dành cho chuyện ăn – này có nhiều điểm tương đồng, trong đó, điểm tương đồng lớn nhất chính là mùi, vị, chất lượng của đặc sản địa phương.
Nghe qua, tưởng lạ nhưng thật sự hai loại nước – cái thì uống, cái thì dành cho
chuyện ăn – này có nhiều điểm tương đồng, trong đó, điểm tương đồng lớn nhất
chính là mùi, vị, chất lượng của đặc sản địa phương.
Trái với những cấm kỵ thường thấy của nhiều nhà thùng trong giai đoạn đang vô cá
cho các thùng ủ chượp, bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch hội Sản xuất nước mắm Phú
Quốc, không ngại khoe với chúng tôi các thùng ủ mới của mình. Đó là những thùng
ủ rặt cá cơm - để cho ra thứ nước mắm chính hiệu - mà bà sẽ đăng ký để nhận được
"Chứng nhận nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc".
Cứu cánh "chỉ dẫn địa lý"
Tươi cười bên thùng ủ đang cho ra từng dòng nước mắm nhỉ vàng óng, bà Tịnh cho
biết đó là một trong những thùng nước mắm mà bà đã đăng ký chứng nhận nhãn hiệu
chỉ dẫn địa lý. Trong số chừng 80 thùng nước mắm mà doanh nghiệp Thanh Quốc của
bà đang làm, có khoảng mười thùng thuộc diện này. Hiện nay, không chỉ Thanh Quốc
mà các nhà thùng lớn khác như Khải Hoàn, Hưng Thịnh... của Phú Quốc đang tích
cực chuẩn bị để đưa ra thị trường những chai nước mắm có nhãn hiệu chỉ dẫn địa
lý hẳn hoi. Việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc ở
trong và ngoài nước, dưới sự hỗ trợ của uỷ ban châu Âu (EC), đã thành công thông
qua dự án Hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn 3 (Mutrap 3) từ một, hai năm nay.
Tuy nhiên, nước mắm Phú Quốc mang nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý thì vẫn chưa thể ra
đời vì một số lý do.
Với những nhà thùng Phú Quốc, nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý này (tương tự như các
nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý trên một số sản phẩm nổi tiếng thế giới, như các loại
rượu vang của một số vùng ở Pháp) chính là cứu cánh để nước mắm Phú Quốc chính
hiệu trở lại là chính mình từ trong quy trình, cách thức sản xuất đến nguồn gốc
xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ bảo tồn và phát triển
được không chỉ nghề làm nước mắm truyền thống mà còn giữ lại được hồn vía dân
tộc, tinh tuý ẩm thực Việt cho con cháu mai sau.
Duyên nợ nước
mắm và... rượu tây
Theo ông Lý Văn Nhạn, phó ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc, dự án
Quản lý và phát triển nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước
mắm Phú Quốc do một tập đoàn sản xuất rượu nổi tiếng của Pháp
tài trợ và hỗ trợ về kỹ thuật. Nghe qua, tưởng lạ nhưng thật sự
hai loại nước - cái thì uống, cái thì dành cho chuyện ăn - này
có nhiều điểm tương đồng, trong đó, điểm tương đồng lớn nhất
chính là mùi, vị, chất lượng của đặc sản địa phương chỉ luôn đảm
bảo khi nó được sản xuất ngay tại địa phương với nguyên liệu,
quy trình truyền thống, thậm chí ngay cả chất liệu của các loại
dụng cụ dùng trong quá trình sản xuất cũng phải theo đúng nguyên
tắc truyền thống ở địa phương đó. Không phải ngẫu nhiên mà giữa
rừng sản phẩm rượu vang trên thế giới, người sành uống luôn lựa
chọn những sản phẩm có nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý "Vin de..." của
Pháp!
Trở lại chuyện nước mắm, sau hai năm nghiên cứu, xây dựng với sự
hỗ trợ của chuyên gia Pháp, năm 2010, quy chế về hoạt động kiểm
soát chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm hoàn tất và
chính thức được phê duyệt, công nhận ở cả trong và ngoài nước.
Tháng 9.2010, ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc ra đời, thực hiện
việc kiểm soát chất lượng và cấp tem chỉ dẫn địa lý cho những
sản phẩm đăng ký và đạt chất lượng theo đúng tiêu chuẩn.
Những thùng ủ chượp nước mắm của nhà thùng Phú Quốc, sau "sự
kiện" này, bắt đầu có lại không khí làm nghề của những ngày xưa,
phần nào còn nghiêm cẩn hơn vì giờ đây, từng thùng ủ chượp đều
phải được đánh mã số và có hồ sơ theo dõi riêng biệt do chính
các thành viên trong ban kiểm soát lập. Toàn bộ quy trình sản
xuất, từ ngày vô cá; chất lượng, nguồn gốc cá và muối; chất liệu
làm thùng ủ; kỹ thuật ủ chượp, kéo rút, pha đấu đến chiết nước,
đóng chai... đều được lưu lại và kiểm soát nghiêm ngặt. Chỉ
những thùng ủ nào thực hiện toàn bộ các yêu cầu về quy trình,
chất lượng đúng với quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền
thống mới được cấp tem và dán nhãn chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.
Trên thị trường, những chai nước mắm Phú Quốc chính hiệu có nhãn
hiệu chỉ dẫn địa lý sẽ có mã số giúp người tiêu dùng truy nguyên
được nguồn gốc của sản phẩm, thậm chí đến từng thùng ủ chượp đã
tạo ra nước mắm trong chai đó.
Ở nước Pháp, từ năm 1921, chính phủ nước này đã ra hẳn một luật
định hết sức nghiêm khắc nhằm bảo hộ cho những sản phẩm rượu
truyền thống đã được dán nhãn chỉ dẫn địa lý của mình, đó là rút
vĩnh viễn thẻ môn bài của những cơ sở được coi là làm giả các
sản phẩm trên, dù chỉ là pha thêm một hai chất phụ gia vào sản
phẩm gốc, hoặc làm giả "giấy khai sinh" cho sản phẩm.
Nước mắm Phú Quốc chính hiệu chừng nào sẽ có được sự trân trọng
như vậy?
Trở ngại cuối cùng?
Theo bà Tịnh, để có những thùng ủ rặt cá cơm, bà phải dồn sức
đầu tư cho một tàu đánh bắt lớn, đủ thiết bị để họ quay lại với
cách đánh bắt bằng lưới vây và đảm bảo quy trình ướp cá truyền
thống. Hiện nay, Phú Quốc chỉ có khoảng 20 - 30 ghe đánh bắt
bằng lưới vây trong số khoảng 200 - 300 ghe đánh bắt cá cơm. Bà
Hồ Kim Liên, giám đốc công ty Khải Hoàn, cũng quyết tâm trở lại
với quy trình sản xuất khép kín truyền thống ngày xưa. Không có
tàu đánh bắt, Khải Hoàn đầu tư cho một tàu thu mua có trọng tải
250 tấn, đồng thời ký kết với một tập đoàn chuyên thu mua nguyên
liệu để có được cá tươi và cá đã muối theo đúng quy trình do
công ty cung cấp.
Một trong những lý do khiến nước mắm Phú Quốc dán nhãn chỉ dẫn
địa lý cho đến giờ chưa có mặt được trên thị trường là do quy
định về hàm lượng histamine cho phép trong nước mắm. Khi xây
dựng bộ tiêu chuẩn nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý cho nước mắm Phú
Quốc, căn cứ vào kết quả nghiên cứu năm 2004 của bộ Thuỷ sản,
hàm lượng histamine được quy định phải dưới 200mg/l.
Thời điểm hiện tại, khi cá cơm của vùng biển Phú Quốc bắt đầu
cạn kiệt do nạn khai thác cá cơm kiểu tận diệt của nhiều tàu cá,
tỷ lệ cá tạp trong thùng ủ của nhà thùng có phần tăng lên; chưa
kể do ngư trường gần không còn đủ cá để đánh bắt, các chủ ghe
ngày càng phải đi xa hơn nên giữ cho cá tươi không dễ, lại thêm
nhiều chủ ghe vì muốn có lợi đã không muối cá theo tỷ lệ một
muối ba cá như trước hoặc không sử dụng đúng muối ngon Bà Rịa để
muối cá... Cá tạp nhiều, cá không tươi, quy trình ướp cá không
đúng chuẩn khiến việc đưa hàm lượng histamin trong nước mắm
xuống dưới 200mg/l trở nên khó khăn. Nguyên liệu khan hiếm nên
dù biết vậy, các chủ nhà thùng cũng buộc phải tranh mua...
Ông Trương Hồng Hương, giám đốc công ty Hồng Đại, cho biết:
"Ngày trước các ghe đánh cá bằng lưới vây và chỉ đi về trong
ngày là có đủ nguyên liệu. Những năm gần đây, ghe cá từ các tỉnh
miền Trung đổ vào khai thác bằng đủ kiểu tận diệt, lớp thì chong
đèn công suất lớn để đánh lưới mành, vừa không sót con cá nào,
kể cả cá con, vừa dễ làm nổ mắt cá khiến cá không dính lưới cũng
chết trên biển, rồi còn thêm giã cào... Nguồn cá nào chịu nổi,
kể cả cá cơm. Tỷ lệ cá tạp đánh bắt vì vậy cũng ngày càng cao
hơn, tháng vào mùa đạt 8/2 cá cơm nhưng có tháng chỉ ở mức 5/5,
thậm chí 4/6".
Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch hội Nước mắm Phú Quốc, bên cạnh thùng nước mắm đăng ký thương hiệu chỉ dẫn địa lý Phú Quốc của mình. Ảnh: Đoàn Đạt |
Bảo tồn ngư
trường cá cơm truyền thống ở Phú Quốc là việc cần được thực hiện
ngay. Đây chính là điều kiện đầu tiên, quan trọng đảm bảo cho
nước mắm Phú Quốc luôn được sản xuất đúng quy trình và chất
lượng truyền thống.
Ông Lý Văn Nhạn, phó ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc, cho biết
tháng 6 năm ngoái, ban kiểm soát kiểm nghiệm 43 mẫu của hơn 60
doanh nghiệp đăng ký cấp tem chỉ dẫn địa lý nhưng chỉ có 12 mẫu
đạt chỉ tiêu về hàm lượng histamine. Do đó, mùa vụ năm ngoái
chưa thể có sản phẩm dán nhãn chỉ dẫn địa lý cung cấp cho thị
trường.
Trước thực tế này, hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc cùng các doanh
nghiệp đang kiến nghị sửa đổi quy định về hàm lượng histamine từ
dưới 200mg/l lên dưới 400mg/l theo đúng bộ tiêu chuẩn về nước
mắm do uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Codex Việt Nam và Thái Lan
biên soạn từ tháng 6.2006 và đã được thông qua tại hội nghị Đại
hội đồng Codex (CAC) lần 34 vào tháng 7.2011 nhằm tháo gỡ khó
khăn nói trên.
Theo SGTT
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.