- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội - Những quán ăn uống gợi nhớ thời bao cấp
Giữa một Hà Nội mới tấp nập hào nhoáng, đôi lúc lòng người lại muốn tìm về những góc trầm lắng, nhẹ nhàng - nơi lưu giữ kí ức một thời kì đáng nhớ - thời mậu dịch.
Bao
cấp là thời điểm khó khăn và cũng là thời điểm lưu giữ nhiều dấu ấn
trong lòng những ai đã từng sống trong thời kì đó. Có hiểu hơn về ngày
hôm qua thì mới thấy yêu thêm những giá trị của ngày hôm nay.
Theo Depplus
Vì vậy,
nhiều mô hình quán ăn, đồ uống tại Hà Nội đã chọn phương thức kinh doanh
mang phong cách thời bao cấp, mang tới nhiều địa điểm gặp gỡ độc đáo
cho nhiều thế hệ người Hà thành.
1. Cửa hàng ăn uống mậu dịch số 37
Dù
nằm khuất trong một con ngõ nhỏ ven hồ Trúc Bạch nhưng từ lâu, người Hà
Nội đã biết tới tiếng tăm của quán ăn phong cách thời bao cấp mang cái
tên giản dị "Cửa hàng ăn uống mậu dịch số 37".
Không
gian quán được chủ nhân chọn là nơi trưng bày nhiều đồ vật cũ gắn liền
với kỉ niệm thời tem phiếu như đôi dép bọt, đồng hồ, tivi đen trắng,
quạt cổ, nón lá, bộ tem phiếu cũ, những bức thư đã nhòe chữ, ngả màu
hoen ố do thời gian, những túi quà tết… Hệ thống âm thanh cũng được phát
từ đài cassette cũ với âm vực rè rè gợi thời quá vãng.
Chủ
quán đã mất 5 năm để sưu tầm lại các hiện vật cũ, từ chiếc xe đạp cũ,
đôi dép cao su, chiếc bát, cái ca sắt tráng men tới những chiếc đài cát
sét. Cửa hàng cũng tái hiện lại không gian mậu dịch bằng cách gọi đồ
bằng tem phiếu, nhân viên phục vụ hay quản lý là các "mậu dịch viên",
"cửa hàng trưởng"; bàn ghế được sáng tạo từ chân máy khâu cũ, ăn bằng
những chiếc bát sắt tráng men mang lại trải nghiệm thích thú cho thực
khách.
2. "Cộng" Cà phê
Chuỗi
cửa hàng cà phê Cộng từ lâu đã là địa chỉ thân quen tại Hà Nội cho cả
giới trẻ ưa trải nghiệm và những người muốn tìm lại hoài niệm cũ. Người
Hà Nội gọi Cộng bằng biệt danh rất ấn tượng - cà phê "đồng nát" giá sang
chảnh - bởi đồ uống ở đây có giá khá cao so với mặt bằng chung, nhưng
bù lại không gian quán lại mang đậm chất cổ điển, khơi gợi nhiều kí ức
thời kì bao cấp.
Các
quán Cộng đều có không gian mang đậm chất xưa cũ, khéo léo gợi lại tiềm
thức khách hàng với ghế gỗ, ghế cắt tóc và bàn máy khâu.Những vật dụng
này, theo lời nhiều người kinh doanh, vừa có vô giá lại vừa... vô giá
trị. Với những người bình thường, chiếc ghế gỗ sơn xỉ, chiếc bàn máy
khâu hỏng chỉ là đồ "đồng nát" bỏ đi, nhưng với những người có tính sáng
tạo, các vật dụng này lại trở thành điểm nhấn. Tại Cộng cà phê, chính
cách trưng bày như vậy là yếu tố ghi điểm.
Gần
đây, Cộng đã chính thức giới thiệu tới khách hàng dịch vụ tái hiện bữa
cơm thời bao cấp tại địa chỉ Cộng 100A Xuân Diệu. Những cơm độn khoai,
tép vào khế, dưa chua xào tóp mỡ đặt trên mâm đồng cũ kí ám màu thời
gian, bên ngọn đèn dầu hiu hắt phần nào gây ấn tượng với thực khách tới
quán.
Cộng cà phê hiện có các cửa hàng trên nhiều phố lớn như Nguyễn Hữu Huân, Tràng Tiền, Lý Thường Kiệt, Trúc Bạch, Nhà Thờ...
3. Hợp Tác Xã Ăn Uống 46 An Dương
Cái
tên nghe có vẻ rất "mậu dịch" nhưng thực tế lại là một nhà hàng lịch sự
với đủ món ngon hấp dẫn mà giá cả thì khá dễ chịu, vừa tầm "hợp tác
xã". Và cũng để tương xứng với quy mô "Hợp tác xã", diện tích của khu ăn
uống này lên tới 400m2 với đầy đủ sân trời cây cảnh, phảng phất hơi thở
thời mậu dịch nhưng cũng khá gọn gàng, sạch sẽ. Những chiếc bóng đèn
"cổ lỗ sĩ" treo lủng lẳng trên trần nhà, hoặc chiếc bàn gỗ tiếp khách
"to uỳnh" thô sơ mà chắc chắn, rồi tấm bảng lớn màu đỏ với khẩu hiệu
quen thuộc: "Thi đua là yêu nước. Yêu nước thì phải thi đua", hay từng
cái đĩa, cái bát tuy đơn điệu nhưng không bao giờ quên đóng dấu "HTX"...
Thực
đơn quán "ôm đồm" từ những món bình dân xưa cũ như bún đậu mắm tôm,rau
mùng tơi xào,lợn mán tới những món cầu kì như trong cách thực đơn nhà
hàng Châu Âu. Bởi vậy, khách tới quán không chỉ là những người Việt ưa
chuộng sự cổ điển mà còn có nhiều vị khách nước ngoài.
4. "Độc" Cà phê
Nằm
trên con phố Triệu Việt Vương đông người qua lại, quán cà phê tên "Độc"
thu hút người Hà thành bởi kiểu thiết kế lấy cảm hứng từ thời "bao cấp"
từ bàn ghế, vật dụng trang trí mà chủ nhân phải kiên trì lùng sục khắp
nơi mới mua được. Bước vào quán, ấn tượng đầu tiên đối với mỗi thực
khách là một hình nộm đeo chiếc mặt nạ phòng độc, và đó cũng chính là ý
tưởng để người chủ đặt tên cho quán cà phê của mình là: “Độc”.
Khám
phá thêm mới biết, tất cả những đồ vật trưng bày ở đây từng được sử
dụng phổ biến ở Việt Nam vào thời bao cấp, những năm thuộc thập kỷ 70
của thế kỷ trước. Đó là chiếc tivi đen trắng, máy đánh chữ, điện thoại
quay số, chiếc cặp lồng đựng cơm... Trên tường là những bức tranh cổ
động đan xen những khoảng gạch mộc thô sần sùi. Bàn ghế dùng trong quán
cũng được tận dụng từ những chiếc bàn máy khâu hiệu Singer cũ và những
thùng máy thông tin liên lạc từng theo chân người lính trong thời chiến
hay những chiếc va li cũ nhuốm màu thời gian.
Tại
Độc còn có một góc thủ công tinh tế, dành trưng bày những món đồ
handmade được hoàn thiện một cách tỉ mẩn. Những món đồ này luôn đem đến
cho các bạn trẻ cảm giác mới lạ, hứng thú vì tính chất lạ, độc đáo
riêng có của nó.
Vì
ông chủ là một người Việt trẻ đã từng có thời gian 7 năm du học tại
Pháp nên menu đồ uống tại Độc là sự pha trộn giữa phong cách hoài cổ
Việt với hương vị tinh tế cổ điển nước Pháp. Những món cà phê Monaco,
hay cà phê Viennoise, cà phê Galaxy đều rất được lòng thực khách.
Theo Depplus
-
Vào bếp3 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp9 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.