- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm chỉ cách 'biến' gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán
Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở.
Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.
Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã gợi ý một số món có thể tận dụng được nguồn thức ăn này lại khiến cả nhà thích thú.
Chị Hòa cho biết, nhà chị rất thích ăn thịt gà luộc. Tuy nhiên, gà cúng khá to, ăn mãi không hết nên chị hay "biến tấu" thành các món khác cho lạ miệng, dễ ăn hơn.
Ngoài món nộm gà xé phay, chị hay làm phở gà trộn. Đây là món ăn yêu thích của gia đình và đặc biệt là các bạn nhỏ nhà chị.
Cách làm món phở gà trộn
Nước xốt phở gà trộn hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 1 con gà luộc xé hoặc thái nhỏ
- 1kg bánh phở sợi
- Hành củ để làm hành phi
- Lạc rang
- Rau mùi ta, hành lá, giá đỗ, tỏi, ớt
- Dầu hào, nước tương, đường, mỡ gà (hoặc mỡ lợn), nước mắm, tương ớt
Công thức nấu nước xốt trộn phở/bún:
- 1 muôi mỡ gà hoặc mỡ lợn
- 2 muôi canh nước tương càng cua hoặc tương Chinsu đều được
- 1 muôi đường
- 1/2 muôi nước mắm
- 1/2 muôi dầu hào
- 1/2 muôi tương ớt
- 3 muôi nước luộc gà
Khuấy tan các nguyên liệu trên, cho vào nồi đun sôi rồi tắt bếp, chờ cho xốt bớt nóng thì cho tỏi ớt băm nhỏ vào khuấy đều (không ăn cay có thể bỏ qua ớt).
Phở gà trộn thơm ngon, giải ngán theo công thức của chị Hòa Phạm
Cho phở vào bát, xếp đều thịt gà lên trên, rưới nước xốt vào, rắc rau thơm, hành, lạc lên trên. Khi ăn thì trộn đều và thưởng thức.
Ngoài món phở gà, chị Hòa còn hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh rất đơn giản mà ngon.
Cách làm khô gà lá chanh
Để làm món khô gà lá chanh, bạn có thể tận dụng cả phần thịt ức gà trong các con gà cúng đã luộc hoặc phần ức gà sống (như ảnh dưới). Nếu là phần ức gà trong các con gà cúng, bạn có thể hấp lại hoặc không tùy ý. Còn phần ức gà sống phải được hấp chín.
Các nguyên liệu làm khô gà lá chanh
Nguyên liệu:
- 1,5kg ức gà
- Lá chanh
- Sả khoảng 5 cây
- Hành tây 1 củ
- Ớt quả
- Gia vị: Tiêu xay, dầu điều, bột tỏi, ớt bột, bột nghệ, muối tôm, đường, ngũ vị hương, tương ớt.
Cách làm:
- Hấp gà: Lót sả đập dập và hành tây thái múi cau hoặc cắt đôi củ xuống bên dưới nồi hoặc khay hấp để hấp gà. Gà sau khi hấp chín để bớt nóng thì xé sợi. Đối với gà đã luộc cúng, cũng lấy phần ức gà (có thể hấp lại hoặc không) xé sợi nhỏ vừa ăn.
- Gia vị để ướp cùng 1,5kg ức gà gồm: 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa ớt bột, 3 thìa đường, 1 thìa muối tôm, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa tương ớt, 5 thìa màu điều (thìa ăn cơm).
Trộn tất cả các gia vị trên rồi cho vào chảo lớn, bật bếp và đảo cùng gà đã xé sợi cho các gia vị thấm vào gà và đều màu thì cho thêm lá chanh đã rửa sạch để ráo và ớt quả thái lát.
- Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy: Nếu dùng bằng nồi chiên không dầu thì để nhiệt độ 120 và để 15-20 phút (trong thời gian 15-20 phút, mở ra đảo đều).
Thành phẩm khô gà lá chanh thơm ngon của chị Hòa Phạm
Theo chị Hòa, cài đặt thời gian tùy thuộc vào lượng thịt gà và loại nồi to, nhỏ. Chị thường đặt tầm 15 phút nếu thấy chưa khô thì thêm 5 phút là được.
Vậy là đã có món khô gà lá chanh ngon để lai rai, nhâm nhi chỉ với vài thao tác đơn giản.
Theo Vietnamnet
-
Vào bếp20 giờ trướcGiòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, gà chiên sốt mặn ngọt là món ăn hấp dẫn khó cưỡng, phù hợp cho mọi bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcBa chỉ dê nướng riềng mẻ là món ăn thơm ngon, đậm đà, rất phù hợp cho những bữa tiệc nướng hoặc các buổi tụ tập gia đình, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcThay vì để trái cây thừa ngày Tết trở nên lãng phí, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây để tận dụng chúng, biến thành những món ngon và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới công thức đơn giản và những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị, thơm ngon như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách 'lấy may' ngày đầu năm mới.
-
Vào bếp6 ngày trướcNgoài màu sắc, táo đỏ khô và táo đen khô còn có những điểm khác biệt về giá trị dinh dưỡng và cách sử dụng.
-
Vào bếp31/01/2025Những mâm cỗ Tết đẹp như tranh của chị Thu Hương luôn nhận được lượng tương tác lớn trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống.
-
Vào bếp29/01/2025Theo quan niệm người Việt, đầu năm nếu ăn những món dưới đây sẽ mang lại may mắn cho cả năm.
-
Vào bếp27/01/2025Thịt bò thơm, thấm vị kết hợp cùng mùi thơm của lá lốt, sả, ớt cuốn hút vô cùng, ăn kèm bánh hỏi hoặc bún, chấm nước mắm tỏi ớt nữa thì ngon hết ý.
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-
Vào bếp26/01/2025Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng bậc nhất trong dịp Tết Nguyên đán; cần chuẩn bị những gì cho mâm cỗ cúng giao thừa Tết Ất Tỵ 2025?
-
Vào bếp26/01/2025Lễ cúng tất niên tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 theo phong tục cổ truyền thường được thực hiện vào ngày cuối cùng trong năm, chuẩn bị bước sang năm mới.
-
Vào bếp25/01/2025Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo.
-
Vào bếp25/01/2025Cỗ cúng tất niên thường gồm hai mâm, mâm cúng gia tiên và mâm cúng trời đất, âm linh.
-
Vào bếp24/01/2025Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết.