2 người phụ nữ từng sống thử trước hôn nhân với kinh nghiệm đắt giá cô gái nào cũng nên đọc và ngẫm

Thứ ba, 02/07/2019 15:01
Trước khi quyết định sống thử, có bao nhiêu cô gái dừng lại giữa những sôi nổi yêu đương để cân nhắc kỹ lưỡng...

Trước khi quyết định sống thử, có bao nhiêu cô gái dừng lại giữa những sôi nổi yêu đương để cân nhắc kỹ lưỡng, đưa ra một lựa chọn khiến bản thân không hối hận.

Khi tìm từ khóa "sống thử" trên internet, có hơn 100 nghìn kết quả được gợi ý trong 0.5 giây, thật sự là một con số đủ để thấy tầm quan tâm của xã hội đối với vấn đề này. Chuyện sống thử trước hôn nhân, dường như đã trở thành phổ biến, không chỉ ở phương Tây mà đã rất gần với chúng ta, bạn bè, đồng nghiệp, con cái, em út trong gia đình.

Chuyện ấy trước hôn nhân giờ đã được xem là tự nhiên, hiếm thấy cô gái nào đến ngày cưới mà còn trinh nguyên, bởi tình yêu, tình dục, trải nghiệm cảm giác hòa hợp giữa hai người là rất quan trọng. Việc phụ nữ khư khư giữ mình chờ đợi đêm tân hôn, đôi khi còn mang lại một cuộc hôn nhân kém hạnh phúc.

Nhưng còn sống thử, thực sự khác xa với việc làm chuyện ấy, nó là cả một bước ngoặt lớn, mà nếu không cẩn thận, người con gái dễ đánh mất chính mình.

2 người phụ nữ từng sống thử trước hôn nhân với kinh nghiệm đắt giá cô gái nào cũng nên đọc và ngẫm-1

Ảnh minh họa

Tôi có cuộc nói chuyện đầu tiên với chị Hương (31 tuổi, Hà Nội). Chị chậm rãi kể bằng chất giọng ấm và dễ chịu: "Chị yêu anh khi còn là sinh viên, nhưng đến khi ra trường đã 2 năm, mỗi người đều có công việc tốt và xác định nửa kia rất quan trọng với mình, chị là người chủ động đề nghị thử sống cùng nhau. Lý do ư? Chị yêu bản thân mình, chị muốn sống bên anh ấy như một người vợ, dành thời gian cho nhau 24/24 để hiểu rõ anh ấy nhiều hơn những cuộc hẹn hò vội vã. Chị muốn biết người đàn ông khi thức dậy đã thấy chị bên cạnh, phải giúp chị việc nhà, phải chia sẻ hóa đơn, giao thu nhập vào một tài khoản chung để tiết kiệm thì còn trân trọng và yêu thương chị nữa hay không? Điều quan trọng, khi ấy chị dành một phép thử cho cả hai người, để chốt xem có nên cưới. Vì khi sống thử, chị đã bước một chân vào hôn nhân, chỉ còn thiếu mối quan hệ với cha mẹ hai bên là đủ để thành cuộc sống vợ chồng, một chân bước còn không chắc, thì làm sao dám bước vào trong. Rất may, có một số khó chịu khi bắt đầu sống chung, nhưng anh ấy và chị đều biết người kia quan trọng, nên sẵn sàng chia sẻ và thay đổi, để đến ngày làm vợ anh ấy, chị không còn gì băn khoăn nữa".

Nhưng có bao nhiêu người đã trở thành vợ chồng sau khi sống thử, thực sự là rất ít. Vậy mà, vì sao người ta vẫn thử, vì tiết kiệm chi phí sinh hoạt, vì muốn ở bên nhau nhiều hơn, vì nhẹ dạ cả tin... Có người sẽ ân hận, oán trách, xấu hổ và muốn che giấu đoạn quá khứ ấy sau khi chia tay, nhưng cũng có những người đối mặt với nó một cách thanh thản và thoải mái.

2 người phụ nữ từng sống thử trước hôn nhân với kinh nghiệm đắt giá cô gái nào cũng nên đọc và ngẫm-2

Ảnh minh họa

Chị Uyên (35 tuổi, Hải Phòng) bảo tôi: "Chị từng sống thử rồi chia tay, nhưng không ân hận. Lúc yêu nhau bọn chị đã trưởng thành, không phải tuổi trẻ bồng bột dọn về sống chung vì tiết kiệm chi phí, yêu đương quên học hành. Chị phải cảm ơn lần sống thử ấy, để phát hiện ra chị và anh ấy không nên thuộc về nhau. Chia tay khi sống thử thấy không phù hợp còn hơn cưới nhau về rồi ly hôn. Lúc ấy, mới chỉ có mối quan hệ giữa hai người, mà còn không hòa hợp nổi, thì sau này, có bố mẹ, con cái, trách nhiệm và nghĩa vụ, tình yêu còn lại gì? Cho nên, nếu xác định dám thử để hiểu nhau, cứ thử, miễn đừng quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến có bầu rồi phải cưới là được. Hơn 30 tuổi chị mới gặp chồng chị, chị không giấu quá khứ và anh ấy vẫn đón nhận vì những giá trị của bản thân chị. Với chồng chị, chị đã đủ trưởng thành để hiểu và cảm thấy không cần thử nữa".

Thế đấy, dù sau những ngày sống thử, sau men say ái tình là chia ly hay kết hôn, người ta vẫn có những lý lẽ hết sức thuyết phục để trải nghiệm, vui vẻ, đau đớn và càng trân trọng bản thân hơn. Cuộc đời này ngắn lắm, nếu bạn chọn sống thử, không phải là sống vội cho những khát khao bên nhau khi còn trẻ, mà phải cân nhắc, để một khi không như ý, mình vẫn không hối hận với quyết định ấy.

Điều giống nhau giữa hai người phụ nữ này, là họ làm chủ bản thân, làm chủ kinh tế và nâng niu cảm xúc của bản thân. Cho nên, trước khi kéo vali bước vào căn phòng của người yêu, hãy đặt một câu câu hỏi: "Sống thử trước hôn nhân ta sẽ được gì và mất gì?". Nếu cái được nhiều hơn mất, thì hãy chọn dấn thân.

 

 THEO HELINO 

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet