- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản có vẻ ngoài kỳ dị ở Phú Yên, khách toát mồ hôi thưởng thức
Sau khi sơ chế sạch, mắt cá ngừ đại dương được đem hầm trong thố sành cùng một vài gia vị như hạt tiêu, ớt, hành tím và gừng tươi, tạo thành thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Phú Yên.
Phú Yên được mệnh danh là “thủ phủ” cá ngừ đại dương ở Việt Nam với sản lượng khai thác đạt vài nghìn tấn mỗi năm. Nếu đến Phú Yên du lịch, du khách có thể sẽ được thưởng thức loạt món ngon "trứ danh" từ loài cá này. Trong đó, không thể không nhắc đến đặc sản mắt cá ngừ hầm thuốc bắc (hay còn có tên gọi khác là "đèn pha đại dương").
Chị Trâm Anh – chủ một quán ăn chuyên phục vụ các món chế biến từ cá ngừ tại TP Tuy Hòa cho biết, mắt cá ngừ có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, canh chua, om tiêu,… nhưng ngon và phổ biến nhất vẫn là hầm thuốc bắc.
Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc từng lọt top 10 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam năm 2014 do Hội Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn. Ảnh: Quynh Trang To
Để món ăn đạt chất lượng nhất, người dân Phú Yên thường chọn mắt của những con cá ngừ có trọng lượng trên 40kg. Mỗi phần mắt được lấy ra khá to, cỡ bằng chén ăn cơm, nặng 1 - 3 lạng.
Trước khi nấu, mắt cá sẽ được sơ chế, khử mùi bằng cách chần với nước muối đun sôi rồi rửa sạch, loại bỏ gân máu. Sau đó, người ta cho mắt cá vào một chiếc thố sành (hoặc hũ), thêm một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử,… hay rau củ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hấp chừng 20 - 30 phút.
“Thố được sử dụng phải có miệng rộng, làm từ chất liệu đất sét để giữ được nhiệt lâu, giúp món ăn luôn nóng hổi và đảm bảo hương vị thơm ngon”, chị Trâm Anh cho hay.
Món mắt cá ngừ hầm được đựng trong thố sành, xung quanh đốt lửa nhỏ, vừa tạo sự thú vị về mặt thị giác, vừa giữ nhiệt cho món ăn luôn nóng hổi, thơm ngon. Ảnh: Luân Chowchow
Món mắt cá ngừ đại dương hầm nên thưởng thức lúc nóng, kèm hạt tiêu, ớt, hành tím, gừng tươi thái nhỏ. Ảnh: Điệu Võ, Hoài Bảo
Ngoài mắt cá, tùy khẩu vị và sở thích từng vùng mà người ta còn cho thêm thịt và lườn cá ngừ vào hầm cùng, giúp món ăn đậm đà, béo ngậy hơn. Khi ăn, thực khách cũng có thể sử dụng kèm cải bẹ xanh, tía tô thái nhỏ để chống ngán.
Nhiều thực khách nhận xét, dù mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc là đặc sản nức tiếng ở Phú Yên nhưng không phải ai cũng đủ can đảm nếm thử vì vẻ ngoài của món ăn này thoạt nhìn khá sợ.
Tuy nhiên, với ai ăn quen sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon, béo ngậy của mắt cá ngừ với phần sụn giòn lạ miệng, hòa quyện với nước dùng ngọt thanh, dậy mùi thơm.
Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc hiện được đóng gói và vận chuyển tới nhiều tỉnh thành. Ảnh: Nghề Ngư
Ở Phú Yên, ngư dân thường bắt đầu hành trình đánh bắt cá ngừ đại dương vào tháng Giêng hàng năm. Song, tháng 4 là mùa cao điểm nhất. Đây cũng là thời điểm cá ngừ có chất lượng tươi ngon, thích hợp để du khách ghé thăm và trải nghiệm những món ăn hấp dẫn.
Du khách có thể tìm và thưởng thức món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc ở một số địa chỉ ẩm thực quen thuộc của người địa phương như: Quán cá ngừ đại dương Bà Tám (đường Lê Duẩn, TP Tuy Hòa); Quán cá ngừ Trâm Anh; Quán Mắt Cá Ngừ 139; Cá ngừ đại dương trên đường Nguyễn Huệ... với giá khoảng 40.000 - 50.000 đồng/suất.
Theo VNN
-
Đời sống8 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống12 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống12 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống13 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống13 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống16 giờ trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".
-
Đời sống18 giờ trướcDù còn hơn một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã, Hà Nội đã tràn ngập đồ trang trí Noel, tạo nên khung cảnh lung linh, đầy sắc màu.
-
Đời sống20 giờ trướcNhững chia sẻ thật thà, dễ thương của ông nội quê Bến Tre thu hút gần 1 triệu lượt xem trên TikTok.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
Đời sống1 ngày trướcTheo đạo diễn Ngô Hương Giang, những clip dàn dựng lệch lạc về giới giang hồ, cuộc sống trong tù sẽ hủy hoại thế hệ trẻ, khơi dậy trong họ “bản năng ác”.
-
Đời sống1 ngày trướcChuyên gia tâm lý nổi tiếng chỉ ra một số cách nói mà người EQ thấp thường sử dụng khi giao tiếp.
-
Đời sống1 ngày trướcTrào lưu xé túi mù chưa kịp hạ nhiệt, giới trẻ lại đua nhau đập hộp mù với những mô hình ngày càng to và đắt tiền hơn, có bạn trẻ tốn 3 - 4 triệu đồng mỗi tháng.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
Đời sống1 ngày trướcMột trong những cụm từ đang "gây bão" mạng xã hội hiện nay chính là "xào cúp le", bạn có biết trong từ điển gen Z, cụm từ này có ý nghĩa gì?