- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Độc lạ Nhật Bản: Món mì trứ danh dùng cọng hành gắp thay đũa, nhất định phải thử
Người Nhật tin rằng, ăn mì Negi Soba bằng cọng hành sẽ nhận được nhiều may mắn và an lành.
Negi Soba có xuất xứ từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima Nhật Bản, không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn mang đậm nét văn hóa và truyền thống của địa phương. Từ lâu, đặc sản này đã chinh phục bao thực khách bởi hương vị độc đáo và cách thưởng thức “có một không hai”.
Bát mì soba với cọng hành dùng để xúc. (Ảnh: naoki_sososo)
Theo truyền thuyết xứ hoa anh đào, Negi Soba có nguồn gốc từ một quản gia người Nagano. Ông mang theo thói quen ăn soba với hành lá và củ cải trắng bào đến Aizu. Dần dần, món ăn này trở nên phổ biến và được người dân địa phương biến tấu độc đáo khi sử dụng cọng hành lá to để ăn thay đũa. Tên gọi của món ăn đặc biệt cũng ra đời: “negi” nghĩa là hành lá và “soba” tức mì kiều mạch.
Đồng thời, một câu chuyện khác cho rằng khi dâng soba cho gia tộc Tokugawa của vùng Aizu, người dân sẽ không xắt nhỏ hành vì các tướng quân rất kỵ từ “kiri” (nghĩa là cắt). Họ sẽ để nguyên một nhánh hành thật dài, khi thưởng thức dùng nó kéo mì lên và tự cắn miếng hành tùy ý.
Hành được dùng làm đũa đồng thời tạo gia vị chính cho món mì thêm đặc trưng. (Ảnh: @one_photo3548)
Negi Soba được làm từ bột kiều mạch, có sợi dai và vị thơm nhẹ. Nước dùng kết hợp cùng nước tương và rượu mirin tạo nên một hỗn hợp đậm đà mà thanh tao hoàn hảo. Ngoài ra, thêm vào đó là vị cay nồng đặc trưng của hành lá, wasabi to và chút giòn ngọt của củ cải bào với nhiều loại đồ ăn kèm khác như thịt heo, tôm, nấm, trứng…
Mỗi khi thưởng thức, người dùng sẽ cảm nhận được sự tinh tế trong từng nguyên liệu, vừa thơm ngon vừa thú vị, mới lạ.
Sợi mì soba từ lâu đã đi sâu vào đời sống ẩm thực của người dân Nhật Bản. (Ảnh: GTT Travel)
Việc dùng cọng hành lá để thưởng thức mì không chỉ tạo nên sự khác biệt độc đáo mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Cọng hành lá tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và gắn kết cộng đồng. Người ta tin rằng, khi ăn mì Negi Soba bằng cọng hành sẽ nhận được nhiều may mắn, sức khỏe và an lành.
Tháng 10 và tháng 11 là mùa thu hoạch kiều mạch để làm mì vậy nên đây chính thời điểm lý tưởng để thưởng thức món ăn với hương vị tươi ngon nhất. Khi đến vùng Aizu, du khách có cơ hội xem đầu bếp chế biến Negi Soba trực tiếp đồng thời tham gia các buổi học cách làm mì thủ công với chi phí từ 1.100 yên (khoảng 200.000 VNĐ) một người bao gồm phần ăn.
Làng cổ Ouchijuku 400 tuổi nơi nổi tiếng với món mì Negi Soba. (Ảnh: BesPes)
Từ Negi Soba truyền thống, người dân đã không ngừng sáng tạo, biến tấu để tạo nên những món đa dạng và phong phú hơn. Về loại mì, ngoài soba truyền thống, có thể sử dụng soba đen để tăng cường hương vị và độ dai. thậm chí dùng mì udon thay thế để tạo cảm giác no bụng hơn. Nhiều nơi lại chế biến theo kiểu Negi Soba lạnh, Negi Soba xào…
Theo VTC news
-
Đời sống3 giờ trướcChàng trai Tuyên Quang được dân mạng yêu thích khi chia sẻ việc đi làm trong môi trường nhà nước cũng như lối sống lành mạnh và cách cân bằng cuộc sống hiệu quả.
-
Đời sống6 giờ trướcĐến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất.
-
Đời sống18 giờ trướcHình ảnh chú rể Thanh Hóa lẻ loi trên sân khấu rót rượu mời bố mẹ hai bên trong đám cưới khiến nhiều người thương cảm.
-
Đời sống18 giờ trướcTuy địa hình hiểm trở với nhiều khúc cua liên tiếp nhưng cung đường ở Hà Giang này khiến bất kỳ ai đi qua cũng cảm thấy choáng ngợp vì cảnh đẹp như tranh.
-
Đời sống22 giờ trướcSau hơn 3 tuần miệt mài, nhóm của Phùng Quang Trung hoàn thành phục dựng ảnh gia đình cho 18 hộ dân Làng Nủ (Lào Cai), trong đó có 16 hộ mất thân nhân do sạt lở.
-
Đời sống23 giờ trướcTừ tháng 11/2024, Công ty CP Morinaga Nutritional Foods Việt Nam (MNFV - thuộc Tập đoàn Morinaga Milk, Nhật Bản) giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam loạt thương hiệu kem nổi tiếng, làm nên tên tuổi Tập đoàn Morinaga Milk gồm: Pino, PARM và MOW.
-
Đời sống23 giờ trướcHiểu rõ những điều dưới đây sẽ giúp công việc của bạn ngày càng thuận lợi hơn.
-
Đời sống1 ngày trướcNhững người mẹ bị mất con trong nhiều tình cảnh khác nhau, hầu hết đều có tâm trạng lùi vào trong vỏ bọc yên tĩnh để gặm nhấm bi kịch. Nỗi đau không bao giờ đi qua, chỉ là theo thời gian, lòng người mẹ lắng lại để chấp nhận sống cùng sự mất mát.
-
Đời sống1 ngày trướcNhiều bạn trẻ đang vô cùng háo hức chờ đợi ngày Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính thức mở cửa đón khách (ngày 1/11 tới). Nhiều góc trưng bày đã được các bạn "ghi chú" lại, chờ ngày được ngắm trực tiếp.
-
Đời sống1 ngày trướcKhông chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, món phở độc đáo ở Lào Cai được phục vụ kèm nước xốt đặc sánh, ăn kèm thịt xá xíu thái chỉ, trứng, mì giòn,…
-
Đời sống1 ngày trướcNăm ngoái, Nhung chọn sang Nhật làm hộ lý để thử sức ở môi trường mới. Công việc khá vất vả nhưng cô thấy ấm lòng khi nhận được thù lao đặc biệt.
-
Giới trẻ1 ngày trướcChỉ từ 5-10 nghìn đồng là có thể mua được một chiếc túi mù. Vì vậy người mua thường chọn cả combo hàng chục, thậm chí hàng trăm túi để xé túi mù cho “đã cái nư”.
-
Đời sống1 ngày trướcTrời đổ mưa bất chợt, tôi quyết định nhường chiếc áo mưa duy nhất của mình cho cặp vợ chồng có cháu nhỏ trên đường. Hành động ấy khiến lòng tôi ấm áp lạ thường.
-
Đời sống2 ngày trướcNằm trên một góc vỉa hè đường Quang Trung (TP Nam Định), quán chân gà nướng của ông Nguyễn Thanh Bình 29 năm nay không cần biển hiệu, quảng cáo. Nhiều người Nam Định muốn ăn đồ nướng, thường tìm đến quán của ông.