Yêu cầu trả lại hơn 300 triệu đồng nhà trường thu sai của phụ huynh học sinh

Ngày 15/8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phán, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết đang đôn đốc, giám sát Trường THCS thị trấn Núi Đối trả lại toàn bộ số tiền hơn 300 triệu đồng thu sai của phụ huynh học sinh.

Trước đó, theo phản ánh của một số phụ huynh, khi đi làm thủ tục tuyển sinh cho con vào lớp 6 của Trường THCS thị trấn Núi Đối thì được yêu cầu đóng ít nhất 2 triệu đồng mỗi em.

Cụ thể như trường hợp của chị Phạm Thị V., ở thị trấn Núi Đối cho biết, sau khi hoàn thiện các hồ sơ theo hướng dẫn, chị được giáo viên của trường đề nghị đóng 2 triệu đồng. Khi được phụ huynh hỏi số tiền này gồm những khoản gì thì không nhận được lời giải thích rõ ràng.

Cùng với chị V., còn có hàng chục phụ huynh khác có con vào lớp 6 năm nay của Trường THCS thị trấn Núi Đối cũng có chung thắc mắc về khoản thu đầu năm trên mà mà không có được giải thích thỏa đáng. Tuy nhiên, do nhà trường thu tiền vào đúng thời điểm tuyển sinh đầu cấp, nên các phụ huynh không dám có ý kiến gì…

Ngay sau khi nhận được ý kiến của phụ huynh học sinh, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn đã chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của phòng ban chức năng, chính quyền địa phương và Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đối.

Yêu cầu trả lại hơn 300 triệu đồng nhà trường thu sai của phụ huynh học sinh-1

Trường THCS thị trấn Núi Đối phải trả lại tiền thu sai cho phụ huynh học sinh.

Tại buổi họp, bà Vũ Thị Thu Hường, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đối cho biết, năm 2022-2023, Trường THCS Núi Đối tuyển 170 học sinh lớp 6, chia thành 4 lớp.

“Trước khi bước vào năm học mới, nhà trường có thu 2 triệu đồng/1 học sinh đầu năm học”, bà Hương thừa nhận và lý giải số tiền này không phải thu học sinh trái tuyến hay xã hội hóa, mà một số phụ huynh “nhờ” nhà trường mua sách vở, đồng phục, bảo hiểm…

Sau khi nghe báo cáo của nhà trường và ý kiến của các đơn vị chức năng, chiều 14/8, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy kết luận: Phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đối vì đã tổ chức tạm thu một số khoản thu để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh khi chưa có hướng dẫn của các cấp và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy yêu cầu Trường THCS thị trấn Núi Đối hoàn trả số tiền đã thu cho phụ huynh học sinh, hoàn thành trong ngày 15/8. Và lưu ý nhà trường chỉ được thực hiện các khoản thu theo quy định sau khi có hướng dẫn của các cấp và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Nguyễn Văn Phán, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy cho biết, với nhiệm vụ được giao chủ trì cùng Phòng Tài chính - Kế hoạch theo dõi, đôn đốc Trường THCS thị trấn Núi Đối hoàn trả số tiền đã thu của phụ huynh học sinh. Đến trưa ngày 15/8, nhà trường đã trả lại tiền được cho khoảng hơn 70 phụ huynh, trong tổng số 166 phụ huynh đã nộp tiền. Dự kiến đến hết ngày 15/8, sẽ hoàn thành việc hoàn trả lại.

Cùng với đó, Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các khoản thu đầu năm khác học của trường THCS thị trấn Núi Đối, nếu có sai phạm đề xuất xử lý nghiêm theo quy định. Ngoài ra sẽ hướng dẫn các trường học trong toàn huyện thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về các khoản thu trong năm học.

Theo CAND


phụ huynh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.