- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ trồng rau mùi Pháp
Nhận thấy mô hình trồng rau mùi tây , theo hướng nông nghiệp sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Phạm Thị Cúc (64 tuổi, Lạc Dương, Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, mỗi năm vườn mùi mang lại cho bà Cúc thu nhập hơn 1 tỷ đồng.
Nhận thấy mô hình trồng rau mùi tây , theo hướng nông nghiệp sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Phạm Thị Cúc (64 tuổi, Lạc Dương, Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, mỗi năm vườn mùi mang lại cho bà Cúc thu nhập hơn 1 tỷ đồng.
“Bà chúa rau thơm”
Không khó để tìm đến nhà vườn của bà Cúc, dù nó nằm sâu trong vùng rừng núi ở tiểu khu 227A, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). “Đại gia rau mùi” hay “bà chúa rau thơm”... là những danh xưng thân thiện mà người dân nơi đây “đặt” cho bà Cúc với sự thành công trong nông nghiệp sạch.
Được biết, sau khi nghỉ nghề giáo, bà Cúc cùng gia đình đầu tư vào kinh doanh bất động sản và bị thua lỗ. Nhằm mưu sinh, năm 2001 gia đình bà thuê đất ở TP. Đà Lạt để trồng rau và kinh doanh du lịch.
Mới bước chân vào nghề trồng rau, bà thấy công việc này khá bấp bênh nhưng hàng ngày việc chăm sóc những luống rau xanh tươi khiến bà thấy thích thú. Cũng chính sự “mê vườn” đã giúp bà gắn bó với công việc trồng rau sâu đậm hơn. Sau vài năm làm vườn bà cũng tích cóp được một số tiền và mua miếng đất ở Đạ Nghịt để trồng rau và trồng hoa.
“Mới bắt đầu làm vườn thì tôi trồng tùm lum các loại rau, cứ người ta bày cái gì thì làm cái đó, quy mô lúc đấy nhỏ mà chỉ trồng theo phương pháp thường”, bà Cúc chia sẻ. Nhận thấy thị trường rau Đà Lạt thiếu một gia vị mà du khách nước ngoài hay quan tâm tới, sau khi thảm khảo sách báo bà Cúc “nảy” ra ý tưởng trồng rau mùi giống Pháp.
Tuy nhiên, điều khó khăn nhất lúc này là rau mùi tây chỉ hướng tới người dùng nước ngoài. Tức là chiếm lượng tiêu thụ rất ít, trong khi chi phí đầu tư sản xuất và hạt giống nhập khẩu giá cao, khả năng thua lỗ là rất lớn nhưng bà vẫn quyết định thực hiện.
Khó khăn lớn nhất mà bà Cúc không thể ngờ tới đó là, mua hạt giống rau mùi tây không dễ dàng. Chật vật tìm hiểu một thời gian bà cũng mua được một số lượng nhỏ hạt giống như: chervil (ngò rí tây), basil (quế tây), chocolate mint (bạc hà tây tím), thyme (xạ hương ), rosemary (hương thảo), parsley (ngò tây), dill (thì là tây)...
Ngay khi có hạt giống, bà Cúc bắt tay vào trồng thử nghiệm ngay. Nhưng những loại rau “Tây” này còn khá lạ lẫm với người Việt, qua tìm hiểu thì không ai biết trồng loại rau này ra sao. Cuối cùng, bà Cúc đành tự mò mẫm gieo trồng, chăm sóc y như trồng các loại rau công nghệ cao ở Đà Lạt, vừa làm vừa theo dõi để điều chỉnh kỹ thuật canh tác.
Sau gần hai tháng, vườn rau mùi Tây trong nhà kính với gần 20 loại đã đâm chồi, phủ xanh mặt đất và cũng đến độ cho thu hoạch. Trước khi bắt tay vào trồng mùi Tây, bà Cúc cũng đã tiếp cận được một siêu thị lớn trong nước đứng ra nhận bao tiêu sản phẩm cho gia đình bà.
Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ rất nhỏ mỗi ngày chỉ bán được 2-3kg, phần còn lại đều phải đổ bỏ. Cứ như vậy hơn nhiều tháng liền, sản phẩm làm ra không bán được dẫn đến thua lỗ nhưng bà Cúc vẫn kiên trì sản xuất và đưa ra thị trường để người tiêu dùng làm quen dần, hy vọng sẽ tìm được “chỗ đứng” trong tương lai.
Mãi đến năm 2006, rau mùi bà Cúc dần chiếm lĩnh được thị trường và được mọi người ưa chuộng hơn. Lúc này, khi đã đảm bảo được đầu ra, bà bắt đầu đầu tư mạnh hơn vào trồng rau theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.
Nhật ký làm vườn
“Mỗi ngày khi làm vườn tôi đều ghi nhật ký, nhờ ghi chép đầy đủ và theo dõi cây sinh trưởng hàng ngày nên tôi mới dễ dàng rút ra kinh nghiệm để điều chỉnh cách chăm sóc cây. Chính điều đó giúp tôi thành công với loại rau Tây này”, bà Cúc chia sẻ.
Từ cuốn nhật ký hàng ngày, bà Cúc đã nghiệm ra được rất nhiều bài học từ việc tưới nước, bón phân, xử lý sâu bệnh như thế nào và tính được thời gian sinh trưởng, phát triển của cây ra sao.
Cũng theo bà Cúc, cây được trồng trên luống trong nhà kính và tưới bằng hệ thống nhỏ giọt cũng quan trọng một phần, nhưng quan trọng nhất đối với cây rau mùi là phải xử lý đất thật tốt trước khi trồng bằng phân hữu cơ và thường xuyên làm tơi xốp đất, thoáng khí, giữ vườn sạch sẽ, rau mới phát triển tốt và có mùi thơm nhiều hơn.
“Nếu phát hiện có dấu hiệu sâu bệnh, côn trùng gây hại thì cần dùng các loại dầu từ thực vật như dầu tỏi, dầu cam... để xua đuổi và đảm bảo được cây luôn sạch, an toàn cho người tiêu dùng”, bà Cúc nói.
Nhờ làm ăn uy tín, có đối tác đảm bảo đầu ra và cung cấp thêm cho các nhà hàng lớn trong nước, bà Cúc mở rộng dần diện tích lên 5.000 m2 trồng 20 loại rau mùi có nguồn gốc từ Pháp trong nhà kính, theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.
Hiện mỗi ngày vườn nhà bà Cúc cung cấp ra thị trường từ 30 - 40 kg rau mùi các loại, có ngày nhiều thì lên đến 50 kg, với giá từ 70.000 - 250.000 đồng/kg, tổng thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động là người dân tộc tại chỗ.
Theo Dân Trí
“Bà chúa rau thơm”
Không khó để tìm đến nhà vườn của bà Cúc, dù nó nằm sâu trong vùng rừng núi ở tiểu khu 227A, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). “Đại gia rau mùi” hay “bà chúa rau thơm”... là những danh xưng thân thiện mà người dân nơi đây “đặt” cho bà Cúc với sự thành công trong nông nghiệp sạch.
Được biết, sau khi nghỉ nghề giáo, bà Cúc cùng gia đình đầu tư vào kinh doanh bất động sản và bị thua lỗ. Nhằm mưu sinh, năm 2001 gia đình bà thuê đất ở TP. Đà Lạt để trồng rau và kinh doanh du lịch.
Mới bước chân vào nghề trồng rau, bà thấy công việc này khá bấp bênh nhưng hàng ngày việc chăm sóc những luống rau xanh tươi khiến bà thấy thích thú. Cũng chính sự “mê vườn” đã giúp bà gắn bó với công việc trồng rau sâu đậm hơn. Sau vài năm làm vườn bà cũng tích cóp được một số tiền và mua miếng đất ở Đạ Nghịt để trồng rau và trồng hoa.
Bà Cúc bên vườn mùi tây nhà mình
“Mới bắt đầu làm vườn thì tôi trồng tùm lum các loại rau, cứ người ta bày cái gì thì làm cái đó, quy mô lúc đấy nhỏ mà chỉ trồng theo phương pháp thường”, bà Cúc chia sẻ. Nhận thấy thị trường rau Đà Lạt thiếu một gia vị mà du khách nước ngoài hay quan tâm tới, sau khi thảm khảo sách báo bà Cúc “nảy” ra ý tưởng trồng rau mùi giống Pháp.
Tuy nhiên, điều khó khăn nhất lúc này là rau mùi tây chỉ hướng tới người dùng nước ngoài. Tức là chiếm lượng tiêu thụ rất ít, trong khi chi phí đầu tư sản xuất và hạt giống nhập khẩu giá cao, khả năng thua lỗ là rất lớn nhưng bà vẫn quyết định thực hiện.
Khó khăn lớn nhất mà bà Cúc không thể ngờ tới đó là, mua hạt giống rau mùi tây không dễ dàng. Chật vật tìm hiểu một thời gian bà cũng mua được một số lượng nhỏ hạt giống như: chervil (ngò rí tây), basil (quế tây), chocolate mint (bạc hà tây tím), thyme (xạ hương ), rosemary (hương thảo), parsley (ngò tây), dill (thì là tây)...
Ngay khi có hạt giống, bà Cúc bắt tay vào trồng thử nghiệm ngay. Nhưng những loại rau “Tây” này còn khá lạ lẫm với người Việt, qua tìm hiểu thì không ai biết trồng loại rau này ra sao. Cuối cùng, bà Cúc đành tự mò mẫm gieo trồng, chăm sóc y như trồng các loại rau công nghệ cao ở Đà Lạt, vừa làm vừa theo dõi để điều chỉnh kỹ thuật canh tác.
Sau gần hai tháng, vườn rau mùi Tây trong nhà kính với gần 20 loại đã đâm chồi, phủ xanh mặt đất và cũng đến độ cho thu hoạch. Trước khi bắt tay vào trồng mùi Tây, bà Cúc cũng đã tiếp cận được một siêu thị lớn trong nước đứng ra nhận bao tiêu sản phẩm cho gia đình bà.
Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ rất nhỏ mỗi ngày chỉ bán được 2-3kg, phần còn lại đều phải đổ bỏ. Cứ như vậy hơn nhiều tháng liền, sản phẩm làm ra không bán được dẫn đến thua lỗ nhưng bà Cúc vẫn kiên trì sản xuất và đưa ra thị trường để người tiêu dùng làm quen dần, hy vọng sẽ tìm được “chỗ đứng” trong tương lai.
Mãi đến năm 2006, rau mùi bà Cúc dần chiếm lĩnh được thị trường và được mọi người ưa chuộng hơn. Lúc này, khi đã đảm bảo được đầu ra, bà bắt đầu đầu tư mạnh hơn vào trồng rau theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.
Nhật ký làm vườn
“Mỗi ngày khi làm vườn tôi đều ghi nhật ký, nhờ ghi chép đầy đủ và theo dõi cây sinh trưởng hàng ngày nên tôi mới dễ dàng rút ra kinh nghiệm để điều chỉnh cách chăm sóc cây. Chính điều đó giúp tôi thành công với loại rau Tây này”, bà Cúc chia sẻ.
Từ cuốn nhật ký hàng ngày, bà Cúc đã nghiệm ra được rất nhiều bài học từ việc tưới nước, bón phân, xử lý sâu bệnh như thế nào và tính được thời gian sinh trưởng, phát triển của cây ra sao.
Cũng theo bà Cúc, cây được trồng trên luống trong nhà kính và tưới bằng hệ thống nhỏ giọt cũng quan trọng một phần, nhưng quan trọng nhất đối với cây rau mùi là phải xử lý đất thật tốt trước khi trồng bằng phân hữu cơ và thường xuyên làm tơi xốp đất, thoáng khí, giữ vườn sạch sẽ, rau mới phát triển tốt và có mùi thơm nhiều hơn.
“Nếu phát hiện có dấu hiệu sâu bệnh, côn trùng gây hại thì cần dùng các loại dầu từ thực vật như dầu tỏi, dầu cam... để xua đuổi và đảm bảo được cây luôn sạch, an toàn cho người tiêu dùng”, bà Cúc nói.
Nhờ làm ăn uy tín, có đối tác đảm bảo đầu ra và cung cấp thêm cho các nhà hàng lớn trong nước, bà Cúc mở rộng dần diện tích lên 5.000 m2 trồng 20 loại rau mùi có nguồn gốc từ Pháp trong nhà kính, theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.
Hiện mỗi ngày vườn nhà bà Cúc cung cấp ra thị trường từ 30 - 40 kg rau mùi các loại, có ngày nhiều thì lên đến 50 kg, với giá từ 70.000 - 250.000 đồng/kg, tổng thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động là người dân tộc tại chỗ.
Theo Dân Trí
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.