Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!

Là trái cây mọng nước nhưng cam lại ra chính vụ vào mùa đông. Ngay khi thời tiết trở lạnh, ngôi nhà của mỗi gia đình sẽ chất đầy cam.

Cách đây vài ngày, tôi làm một cuộc khảo sát nhỏ với 5 đồng nghiệp thì có 4 đồng nghiệp nói rằng con họ thích ăn cam, một trong số chúng thích ăn cam đường, mỗi lần có thể ăn cả chục quả.

Mặc dù cam là một loại hoa quả tốt, rất giàu caroten và có thể bổ sung vitamin A mà cơ thể chúng ta cần, nhưng có một câu rằng: “cái miệng làm hại cái thân”. Ăn cơm rất tốt nhưng nếu ăn quá nhiều, cẩn thận con bạn sẽ mắc bệnh này!

1. Ăn cam có bị vàng da không?

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-1(Ảnh minh họa)

Khi còn trẻ, chúng ta thường nghe người già lo sợ rằng ăn quá nhiều cam, da sẽ ngả vàng. Điều này đúng hay sai?

Beta caroten có nhiều sắc tố vàng trong quả cam là vitamin A mà cơ thể con người rất cần nhưng cơ thể con người không thể hấp thụ trực tiếp caroten được. Vậy, tất cả những gì cơ thể cần gì để chuyển hóa caroten thành vitamin A là “đánh” vào gan.

Nguyên lý hoạt động theo 7 chữ: theo yêu cầu của cơ thể bạn.

Triết lý của “đánh” vào gan là làm việc theo yêu cầu; không chiếm dụng; không tăng ca; sau khi ông chủ (cơ thể người) chuyển hóa xong thì sẽ cho nghỉ việc.

Còn phần caroten còn lại không được chuyển hóa thì sao?

Chúng không có nơi nào để đi, chỉ có thể lắng đọng trên da mà mặt và bàn tay là nơi cư trú chính, sẽ xuất hiện màu vàng, trong y học gọi là caroten xanthosis, hay vàng cam.

2. Ăn cam xong bị vàng da thì có hại gì không?

Mặc dù bị vàng da trông rất kinh khủng nhưng căn bệnh này không giết chết ai.

Giáo sư Zhu Yi của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định: “Vàng cam là một quá trình sinh lý không gây hại cho cơ thể, chỉ cần bạn uống nhiều nước hơn, ăn ít hoặc không ăn cam thì bệnh sẽ tự biến mất trong vài tuần”.

Một số người vì lo lắng nên đã thực hiện thí nghiệm "thử thách quả cam trong 24 giờ". Người dẫn chương trình đã ăn hết 20 quả cam trong một lần và đợi trong 24 giờ.

Sau 24 giờ, mặt và tay trở nên vàng rõ rệt.

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-2

Nhưng 3 ngày sau, nó tự biến mất.

Vì vậy, đừng lo lắng! Vàng da do ăn quá nhiều cam là không đáng lo ngại.

Chỉ cần kiểm soát được 4 điểm này thì cam không có gì ghê gớm, vẫn là loại trái cây đáng được khuyên dùng cho bé trong mùa đông:

- Kiểm soát số lượng: 2 quả mỗi lần là đủ.

- Kiểm soát thời gian và không ăn trước bữa ăn, vì thức ăn có tính axit dễ gây kích thích dạ dày.

- Súc miệng sau khi ăn để tránh axit men.

Ngoài ra, trẻ có chức năng tiêu hóa kém nên cố gắng ăn càng ít càng tốt, nếu không dễ gây sỏi dạ dày.

3. Ngoài cam, con bạn cũng có thể ăn các món này vào mùa đông

Trẻ không thể ăn nhiều cam, vậy cha mẹ nên cho bé ăn thêm gì vào mùa đông?

Đầu tiên là bổ sung nước, ăn nhiều hoa quả nhiều nước và vitamin C, cũng rất hữu ích để tăng cường sức đề kháng cho trẻ!

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-3

Ngoài trái cây, những loại rau “nhiều màu sắc” cũng rất cần thiết.

Chia sẻ với bạn một cách đơn giản để chọn rau, đó là mua rau theo màu sắc của chúng, các loại rau có màu sắc khác nhau thì có tác dụng bổ dưỡng khác nhau!

- Các loại rau màu vàng, tương tự như cam, có thể bổ sung vitamin A

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-4

- Các loại rau trắng: giàu protein, canxi

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-5

- Các loại rau màu đỏ: có chất chống oxy hóa, chống tia UV

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-6

- Rau xanh: máy lọc dạ dày, bảo vệ tim mạch

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-7

- Rau màu đen: hàm lượng chất xơ cao, tăng cường chức năng tạo máu

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-8

Về các món thịt, để bé không bị béo, tốt nhất mẹ nên ăn cho con ăn các loại thịt ít chất béo, giàu đạm, ít dầu và muối…, các loại rau củ hầm, ninh, hấp đều là lựa chọn tốt.

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-9

Đối với lương thực chính, trẻ lớn có thể ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt, vì những thực phẩm này rất giàu vitamin B, có thể ngăn ngừa viêm môi góc cạnh.

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-10

Đồng thời, lượng calo trong thức ăn cũng sẽ ít hơn so với gạo và bột mì trắng nên tránh cho bé bị béo phì. Ngoài ra còn có vai trò rèn luyện khả năng nhai và làm chắc răng của bé!

Ngoài ra cha mẹ có thể bổ sung cho bé các thức ăn từ sữa đậu nành. Đậu chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, là cơ sở vật chất cho hoạt động của não bộ. Lecithin trong nó có thể thúc đẩy sự phát triển thần kinh của trẻ em và tăng cường trí nhớ của chúng.

Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!-11

Còn các loại đậu cũng rất giàu chất đạm, chất béo, vitami, dù sao chúng cũng thực sự là những nguyên liệu tốt nhất, chỉ cần nhớ đừng ăn nhiều sẽ gây đầy bụng.

 

Theo V.A - Vietnamnet


hoa quả


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.