- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cam thế này có nguy hiểm không? Những người có con, bây giờ biết vẫn chưa muộn!
Là trái cây mọng nước nhưng cam lại ra chính vụ vào mùa đông. Ngay khi thời tiết trở lạnh, ngôi nhà của mỗi gia đình sẽ chất đầy cam.
- Ca sỹ Phi Nhung tiết lộ khuyết điểm mình là người mẹ nóng giận, thiếu kiểm soát, hay to tiếng với con gái ruột
- Yêu chiều, bảo bọc trẻ quá mức chưa bao giờ là tốt, phụ huynh cần học cách buông bỏ để con cái trở nên độc lập và trưởng thành
- Bé 4 tuổi vào siêu thị vô tư lấy dâu từ quầy hoa quả ăn, người mẹ ngăn cản thì bị bé gọi là “mẹ tồi”, nhưng thái độ của bà nội đi cùng mới đáng nói
Cách đây vài ngày, tôi làm một cuộc khảo sát nhỏ với 5 đồng nghiệp thì có 4 đồng nghiệp nói rằng con họ thích ăn cam, một trong số chúng thích ăn cam đường, mỗi lần có thể ăn cả chục quả.
Mặc dù cam là một loại hoa quả tốt, rất giàu caroten và có thể bổ sung vitamin A mà cơ thể chúng ta cần, nhưng có một câu rằng: “cái miệng làm hại cái thân”. Ăn cơm rất tốt nhưng nếu ăn quá nhiều, cẩn thận con bạn sẽ mắc bệnh này!
1. Ăn cam có bị vàng da không?
(Ảnh minh họa)
Khi còn trẻ, chúng ta thường nghe người già lo sợ rằng ăn quá nhiều cam, da sẽ ngả vàng. Điều này đúng hay sai?
Beta caroten có nhiều sắc tố vàng trong quả cam là vitamin A mà cơ thể con người rất cần nhưng cơ thể con người không thể hấp thụ trực tiếp caroten được. Vậy, tất cả những gì cơ thể cần gì để chuyển hóa caroten thành vitamin A là “đánh” vào gan.
Nguyên lý hoạt động theo 7 chữ: theo yêu cầu của cơ thể bạn.
Triết lý của “đánh” vào gan là làm việc theo yêu cầu; không chiếm dụng; không tăng ca; sau khi ông chủ (cơ thể người) chuyển hóa xong thì sẽ cho nghỉ việc.
Còn phần caroten còn lại không được chuyển hóa thì sao?
Chúng không có nơi nào để đi, chỉ có thể lắng đọng trên da mà mặt và bàn tay là nơi cư trú chính, sẽ xuất hiện màu vàng, trong y học gọi là caroten xanthosis, hay vàng cam.
2. Ăn cam xong bị vàng da thì có hại gì không?
Mặc dù bị vàng da trông rất kinh khủng nhưng căn bệnh này không giết chết ai.
Giáo sư Zhu Yi của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định: “Vàng cam là một quá trình sinh lý không gây hại cho cơ thể, chỉ cần bạn uống nhiều nước hơn, ăn ít hoặc không ăn cam thì bệnh sẽ tự biến mất trong vài tuần”.
Một số người vì lo lắng nên đã thực hiện thí nghiệm "thử thách quả cam trong 24 giờ". Người dẫn chương trình đã ăn hết 20 quả cam trong một lần và đợi trong 24 giờ.
Sau 24 giờ, mặt và tay trở nên vàng rõ rệt.
Nhưng 3 ngày sau, nó tự biến mất.
Vì vậy, đừng lo lắng! Vàng da do ăn quá nhiều cam là không đáng lo ngại.
Chỉ cần kiểm soát được 4 điểm này thì cam không có gì ghê gớm, vẫn là loại trái cây đáng được khuyên dùng cho bé trong mùa đông:
- Kiểm soát số lượng: 2 quả mỗi lần là đủ.
- Kiểm soát thời gian và không ăn trước bữa ăn, vì thức ăn có tính axit dễ gây kích thích dạ dày.
- Súc miệng sau khi ăn để tránh axit men.
Ngoài ra, trẻ có chức năng tiêu hóa kém nên cố gắng ăn càng ít càng tốt, nếu không dễ gây sỏi dạ dày.
3. Ngoài cam, con bạn cũng có thể ăn các món này vào mùa đông
Trẻ không thể ăn nhiều cam, vậy cha mẹ nên cho bé ăn thêm gì vào mùa đông?
Đầu tiên là bổ sung nước, ăn nhiều hoa quả nhiều nước và vitamin C, cũng rất hữu ích để tăng cường sức đề kháng cho trẻ!
Ngoài trái cây, những loại rau “nhiều màu sắc” cũng rất cần thiết.
Chia sẻ với bạn một cách đơn giản để chọn rau, đó là mua rau theo màu sắc của chúng, các loại rau có màu sắc khác nhau thì có tác dụng bổ dưỡng khác nhau!
- Các loại rau màu vàng, tương tự như cam, có thể bổ sung vitamin A
- Các loại rau trắng: giàu protein, canxi
- Các loại rau màu đỏ: có chất chống oxy hóa, chống tia UV
- Rau xanh: máy lọc dạ dày, bảo vệ tim mạch
- Rau màu đen: hàm lượng chất xơ cao, tăng cường chức năng tạo máu
Về các món thịt, để bé không bị béo, tốt nhất mẹ nên ăn cho con ăn các loại thịt ít chất béo, giàu đạm, ít dầu và muối…, các loại rau củ hầm, ninh, hấp đều là lựa chọn tốt.
Đối với lương thực chính, trẻ lớn có thể ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt, vì những thực phẩm này rất giàu vitamin B, có thể ngăn ngừa viêm môi góc cạnh.
Đồng thời, lượng calo trong thức ăn cũng sẽ ít hơn so với gạo và bột mì trắng nên tránh cho bé bị béo phì. Ngoài ra còn có vai trò rèn luyện khả năng nhai và làm chắc răng của bé!
Ngoài ra cha mẹ có thể bổ sung cho bé các thức ăn từ sữa đậu nành. Đậu chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, là cơ sở vật chất cho hoạt động của não bộ. Lecithin trong nó có thể thúc đẩy sự phát triển thần kinh của trẻ em và tăng cường trí nhớ của chúng.
Còn các loại đậu cũng rất giàu chất đạm, chất béo, vitami, dù sao chúng cũng thực sự là những nguyên liệu tốt nhất, chỉ cần nhớ đừng ăn nhiều sẽ gây đầy bụng.
Theo V.A - Vietnamnet
-
Làm mẹ3 giờ trướcTrẻ em chắc chắn nhớ ăn món tráng miệng hoặc chơi điện tử trên máy tính bảng, nhưng còn việc dọn đĩa hoặc thu gọn đồ đạc thì thường bị... bỏ quên.
-
Làm mẹ8 giờ trướcNgày nay, chủ đề về EQ được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm.
-
Làm mẹ10 giờ trướcCó những thói quen của cha mẹ tưởng là xấu nhưng thực chất lại mang đến ảnh hưởng tích cực cho con cái.
-
Làm mẹ23 giờ trướcChị Lê Ngọc than thở: “Con học lớp 12 rồi nhưng ngoài sách vở ra, không biết làm một việc gì. Mẹ nhờ rửa bát thì kêu mệt, nấu ăn thì càng không...".
-
Làm mẹ2 ngày trước“Mẹ nhận ra là mặc dù chúng mình yêu nhau rất nhiều nhưng lại chẳng mấy khi có được những phút giây tâm tình lãng mạn thường xuyên như vậy. Lỗi tại mẹ, yêu con nhưng đôi lúc chỉ để trong lòng, chỉ hành động và ít khi bày tỏ".
-
Làm mẹ3 ngày trướcTrong khi nhiều người khen ngợi vóc dáng chắc khỏe của bé Vic thì có người lại để lại nhận xét không hay khiến Bảo Thy cũng phải đáp trả.