- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau "tắm" thuốc trừ sâu, loại độc đầu bảng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày
Chỉ cần bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây bạn có thể nhận biết được rau có "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu.
- Phần thịt lợn người xưa khuyên “tránh xa khi đi chợ”, nay thành đặc sản nhiều người mê, ăn liệu có độc hại?
- Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai
- Bật điều hòa kiểu này vừa tốn điện vừa ảnh hưởng sức khỏe: 10 nhà thì 9 nhà vẫn đang thực hiện mỗi ngày
Mẹo nhận biết để tránh mua rau "tắm" thuốc trừ sâu
- Màu sắc khác thường: Thường loại rau được phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ có màu xanh hạt hơn so với bình thường.
- Kích thước bất thường: Thường rau có chất kích thích, thuốc trừ sâu nhiều sẽ có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn so với bình thường rất rõ rệt.
- Mùi vị lạ: Khi luộc hoặc xào rau lên bạn thấy rau có màu, mùi lạ hay nước có màu lạ thì nên bỏ ngay.
Việc nhận biết rau an toàn là hết sức quan trọng để báo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Những mẹo hay có thể giúp các bà nội trợ phân biệt rau sạch và rau nhiễm hóa chất độc hại. Ảnh minh họa.
Những loại rau dễ "ngậm" hóa chất, cần lưu ý khi mua
Trong thực tế một số loại rau nhiều thuốc sâu hơn các loại khác. Nguyên nhân đầu tiên là các loại rau này lá có sâu bệnh nghiêm trọng hơn. Thứ hai chu kỳ sinh trưởng ngắn, thuốc trừ sâu chưa kịp phân hủy rau đã được đưa đến tay người tiêu dùng.
Dưới đây là những loại rau nhiều thuốc sâu mà do không biết, nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày. Nếu tổng dư lượng thuốc sâu lớn đi vào cơ thể, có thể gây độc hại khôn lường. Theo đó trước khi nấu bạn cần làm sạch kỹ.
Ảnh minh họa
Rau muống
Khi người dân sử dụng, rau muống nhiễm độc chì sẽ tích tụ vào các tổ chức cơ quan như não, thận, gan, xương, tủy xương, hồng cầu... gây nên nhiều bệnh tật nguy hại đến sức khỏe. Nhiễm độc chì mãn tính có thể dẫn đến một số bệnh như suy nhược thần kinh, mất ngủ, người mệt mỏi, đau đầu, thiếu máu..., thông tin trên Kinh tế & Đô thị.
Chỉ cần quan sát qua hình dáng màu sắc, nhận biết qua cách chế biến... ta dễ dàng nhận biết rau muống có nhiễm chì hay không dễ dàng. Thông thường, bát canh rau muống sau khi luộc nếu vắt chanh vào sẽ chuyển sang màu hanh vàng và hơi trong. Nguyên nhân là do chanh tươi làm chết đi chất diệp lục và làm chuyển màu nước. Còn nếu nước luộc rau muống chuyển sang xanh đen và khi vắt chanh vào nước vẫn không thay đổi màu sắc thì đó là rau muống đã nhiễm chì.
Rau cải
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu, tưới phân đạm cho rau trước khi thu hoạch. Và khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy. Đặc biệt, vào mùa hè loại rau này dễ bị dư lượng thuốc trừ sâu vì thời điểm này phải phòng và kiểm soát sâu bệnh. Thời gian sinh trưởng của bắp cải mùa hè lại ngắn, thường không quá 60 ngày.
Với những loại rau cải khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.
Giá đỗ
Loại thực phẩm quen thuộc này nếu không biết cách chọn thì dễ nhầm phải loại nhiều hóa chất. Điển hình những cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó có thể là những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.
Một số cách loại bỏ ngay thuốc trừ sâu độc hại
- Chần qua với nước nóng: Hầu hết các loại thuốc trừ sâu trên rau quả đều dùng để diệt côn trùng, chất này dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao nên việc dùng nước sôi để tráng rau quả rất hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một khuyết điểm lớn là nhiều loại rau củ quả sẽ bị héo sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nên các loại rau lá xanh sẽ thích hợp hơn khi dùng cách này như rau cải bó xôi, rau diếp, rau mùi, cải xoăn, cần tây, bắp cải, ớt, đậu, súp lơ...
Cách thực hiện chung là luộc rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút (tùy loại), vớt ra rửa sạch, thuốc trừ sâu trong rau giảm đi rất nhiều.
- Ngâm với nước muối trước khi nấu: Rửa rau quả bằng nước muối gần như là một phương pháp phổ biến. Rửa rau bằng nước muối nhạt 1% - 3% không chỉ loại bỏ được một số loại thuốc trừ sâu mà còn loại bỏ được các loại côn trùng ẩn náu trong các khe kẽ hoặc các đường gân trên mặt sau của lá. Chẳng hạn như cải thảo, bắp cải và các loại rau khác, bạn có thể dùng tay tách các loại rau này thành từng lá trước khi nấu, sau đó ngâm trong nước muối một thời gian.
- Ngâm nước vo gạo: Khi mua rau về nếu muốn loại độc tố bạn nên dùng nước vo gạo để rửa rau vì nước vo gạo có tính axit, thuốc trừ sâu trên rau cũng có tính axit. Nước vo gạo sau khi vo sẽ phân hủy từ từ và hết tác dụng nên có thể giảm bớt các chất độc hại trong rau. Đáng chú ý, nước vo gạo có độ nhớt nhất định và có thể hấp thụ một số thuốc trừ sâu, hóa chất bám trên bề mặt thực phẩm. Hơn nữa, nước vo gạo không chứa các hóa chất khác nên thực sự an toàn hơn khi dùng nước vo gạo để làm sạch rau quả. Rửa trái cây dạng hạt như dâu tây, dâu tằm, nho với nước vo gạo, hiệu quả rất tuyệt vời.
Lưu ý: Khi ngâm rau tốt nhất nên để nó chìm đều dưới nước. Sau đó để bảo đảm an toàn bạn nên, rửa rau nhiều lần bằng nước sạch.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhiều người cho rằng giò chả nên tự làm sẽ an toàn, còn mua ngoài chợ dễ chứa hàn the, vậy làm thế nào để phát hiện giò chả chứa hàn the?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcHiện nay, hầu hết các dòng điều hòa đều được trang bị chế độ này.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcTrứng gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt nhưng không phải quả trứng nào cũng đảm bảo chất lượng và an toàn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcThịt lợn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải miếng thịt lợn nào cũng đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcQuan sát vỏ ngoài, kiểm tra độ chín và tươi... là những kinh nghiệm chọn chôm chôm dày cùi, tróc vỏ bạn cần biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh mẹo gõ đã rất quen thuộc, người dùng có thể nhìn vào những chi tiết trên quả để chọn được dưa hấu ngon cho gia đình vào mùa hè này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc giữ rau được tươi xanh ngay cả vào những ngày hè nắng nóng không khó như nhiều người nghĩ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDao, muỗng, đồ dùng nhà bếp bằng kim loại dùng lâu thường hay bị rỉ sét trông không thẩm mỹ, lại mất vệ sinh. Hãy áp dụng những cách sau để làm sạch chúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể có thể thưởng thức được những món ăn ngon từ cua, việc bóc thịt cua sao cho đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả là điều rất quan trọng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong những năm gần đây, lò vi sóng dường như đang mất đi vị thế đỉnh cao của mình, ngày càng có nhiều gia đình bỏ quên hoặc ít sử dụng nó.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRất nhiều người tranh luận về việc khi luộc gà, nên đặt úp hay ngửa con gà trong nồi nước để món ăn ngon hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa đào sắp đến, bạn đã biết mẹo làm thế nào để chọn được trái đào ngon, mọng nước cho gia đình mình?