- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí kíp làm sạch bếp nướng cực đơn giản và nhanh chóng
Quá trình làm sạch bếp nướng sẽ không còn khó khăn và cực nhọc nếu bạn áp dụng những cách dưới đây!
Những buổi tiệc nướng giờ đây đã trở thành 1 trong những thú vui quen thuộc của những người trẻ mỗi khi tụ tập bạn bè, người thân. Đó có thể là hoạt động trong những chuyến du lịch, cũng có thể là niềm vui dịp cuối tuần ngay tại nhà của mình. Tuy đem đến cảm giác bình dị, gần gũi và ấm áp, gắn kết yêu thương nhưng việc dọn dẹp, làm sạch những chiếc bếp nướng này lại không hề dễ chịu chút nào!
Nếu bạn cũng thế thì hãy thử áp dụng cách mà Christie Vanover - chủ sở hữu, đồng thời là người quản lý trực tiếp tại quán nướng Girls Can Grill để tìm hiểu các phương pháp làm sạch bếp nướng yêu thích của cô ấy nhé!
Đối với bếp nướng ga không khói
Theo Vanover, bếp nướng ga không khói chính là 1 trong những loại lò nướng dễ làm sạch nhất. Tất cả những gì bạn cần chỉ là làm sạch cặn thức ăn cùng dầu thừa bám trên vỉ nướng.
1. Làm sạch sau mỗi lần nấu ăn
Nếu bạn ghét phải cọ rửa vỉ nướng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện thực hiện đầy đủ các bước vệ sinh sau mỗi lần nấu nướng.
"Sau khi bạn lấy thức ăn ra khỏi vỉ nướng, hãy vặn lửa lên cao và để lửa cháy thêm 5 phút nữa. Sau đó hãy tắt lò nướng đi và dùng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải giặt quần áo để cạo sạch thức ăn bám trên vỉ nướng." - Vanover chia sẻ.
Vanover cũng khuyên mọi người nên chọn những loại bàn chải có đầu lông chắc chắn để đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng loại bỏ những mảng bám và vết bẩn cứng đầu. Đồng thời, trước khi thực hiện, bạn có thể dùng nước và chất tẩy rửa xịt vào vỉ nướng để làm mềm các mảnh vụn đã dính khô trên bếp.
Nếu không có sẵn bàn chải để vệ sinh lò nướng, bạn cũng có thể dùng giấy nhôm cuộn tròn cuộn lại để đạt được hiệu quả tương tự. Vanover nói: "Có thể nó sẽ không hoạt động tốt như bàn chải, nhưng nó sẽ giúp loại bỏ một phần cặn bẩn. Nếu món nướng vẫn còn nóng, hãy nhớ đeo găng tay giữ nhiệt để không bị bỏng.
Ngoài cặn bám trên vỉ, thức ăn của bạn cũng sẽ tạo ra những giọt nhỏ giọt đọng lại trong chảo nhỏ dưới vỉ nướng. Đừng quên làm sạch chúng." - Vanover cảnh báo.
Đối với mặt ngoài của vỉ nướng, tất cả những gì bạn cần là một miếng vải sợi nhỏ ẩm để lau bề mặt, sau đó lau lại bằng 1 chiếc khăn khô và mềm.
2. Làm sạch sâu hơn vài tháng một lần
Sau một thời gian, vỉ nướng sẽ cần được chà rửa sạch sẽ và kĩ càng.
"Sau khi bạn làm sạch chúng, hãy thoa một ít dầu thực vật để làm gia vị cho vỉ, để thức ăn không bị dính trong lần nấu tiếp theo của bạn", Vanover nói thêm.
3. Làm sạch bên trong lò nướng mỗi năm một lần
Vì không sử dụng than nên bạn có thể không nghĩ rằng cần làm sạch bên trong vỉ nướng. Nhưng Vanover khuyên bạn nên làm như vậy mỗi năm một lần.
Cô nói: "Tùy thuộc vào loại đồ ăn mà bạn dùng để nướng, bạn có thể sử dụng cạnh thẳng của bàn chải để đẩy tất cả các chất tích tụ về phía lỗ ở phần dưới cùng của vỉ nướng. Nó sẽ rơi vào chảo dầu mỡ, sau đó bạn có thể bỏ đi và thay thế bằng một cái chảo mới."
Đối với những loại bếp nướng than
Bếp nướng than rất thích hợp để sử dụng cho các buổi tiệc BBQ ngoài trời. (Ảnh minh hoạ)
Lò nướng bằng than là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc được tổ chức ngoài sân vườn rộng rãi. Thịt nướng và rau cũng khi được nướng bằng loại bếp này cũng nhờ thế mà thơm đúng vị hơn. Tuy nhiên, việc vệ sinh lại khó khăn hơn 1 chút so với bếp nướng bằng gas thông thường.
Dưới đây là tất cả những gì mà bạn cần làm để giữ loại bếp nướng này được sạch sẽ.
1. Làm sạch sau mỗi lần sử dụng
Tương tự như với bếp nướng bằng gas, bạn nên vệ sinh bếp nướng than sau mỗi lần sử dụng. Nửa đầu của phương pháp làm sạch cũng giống như phương pháp nướng: Sau khi bạn sử dụng xong vỉ nướng, hãy để than cháy trong 5 phút nữa, giữ cho vỉ luôn nóng. Sau đó, sử dụng bàn chải sắt, bóng nhôm hoặc bình xịt để chà sạch lưới.
"Sau đó, đóng tất cả các lỗ thông hơi trên vỉ nướng để làm ngạt oxy. Sau vài giờ, than sẽ được dập tắt và bạn có thể lấy chúng ra khỏi lò nướng", Vanover nói.
"Một số người khuyên bạn nên xịt nước vào bên trong vỉ nướng than của bạn để than ra nhanh hơn. Đây không phải là một ý tưởng thông minh. Sự tương phản của nhiệt độ cao với nước mát có thể làm nứt lớp men trên lòng ấm đun nước, có thể dẫn đến rỉ sét. Nếu bạn có một bếp nướng than bằng gốm, các vết nứt có thể còn kinh khủng hơn và có thể làm hỏng món nướng của bạn ".
Khi đã đến lúc loại bỏ tro than, đừng ném nó trực tiếp vào thùng rác. Thay vào đó, hãy cho nó vào một chiếc lon nhôm mà bạn chuyên dùng để đựng tro và đóng nắp lại thật chặt. Bằng cách này, đảm bảo rằng than có thể được dập tắt hoàn toàn", cô nói.
Khi tro đã được loại bỏ, hãy lau sạch bên trong bằng khăn giấy. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì cầu kỳ trừ khi bạn có nhiều dầu mỡ tích tụ dưới đáy của vỉ nướng. Sau đó, bạn sẽ cần đeo một số găng tay nitrile để bảo vệ tay của bạn và lau sạch nó bằng khăn giấy.
"Về phần ngoài, bạn chỉ cần lau sạch bụi bằng khăn ẩm. Nếu có vết dầu mỡ bắn tung tóe, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch. Hãy tìm những loại nước tẩy rửa được thiết kế cho tiệc nướng và đồ nướng", Vanover nói.
2. Làm sạch sâu mỗi năm một lần
Để sạch sâu hàng năm, Vanover khuyên bạn nên vệ sinh vỉ nướng bằng máy làm sạch lò nướng.
"Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn nên đeo găng tay không thấm nước và bảo vệ mắt bởi vì lực tẩy rửa của nó khá mạnh." - Vanover cho biết.
Sau khi làm sạch vỉ nướng xong, hãy đảm bảo bạn rửa sạch vỉ nướng của mình và lau khô hoàn toàn để không bị gỉ sét.
"Sau đó, hãy làm sạch lại bằng cách phun nước đun nấu và để than cháy bên trong từ 45 phút đến một giờ." - Vanover nói thêm.
Theo ttvn.toquoc.vn
-
Mẹo vặt11 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.