- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có phải hầm xương càng lâu càng ngon?
Hầm xương là bước nấu ăn quan trọng để tạo ra nồi nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng; liệu có phải nhưng có phải cứ hầm xương càng lâu và nhừ càng ngon?
Người Việt Nam ưa chuộng các món nước như bún, miến, phở, canh... và nước xương hầm là nguyên liệu quan trọng, không chỉ đem lại hương vị ngọt ngào mà còn cung cấp chất dinh dưỡng. Xương chứa hàm lượng cao collagen, canxi, photpho, kali, magie và trong quá trình hầm, những chất dinh dưỡng này sẽ đi với nước, từ đó tạo nên vị ngọt tự nhiên và giúp món ăn bổ dưỡng hơn.
Có phải hầm xương càng lâu càng nhừ càng ngon?
Nhiều người thường cho rằng hầm xương càng lâu càng ngon vì sẽ làm xương tiết ra nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, sự thật không hẳn như vậy. Hầm lâu là cần thiết, nhưng thời gian hầm nên có giới hạn.
Việc hầm lâu giúp xương tiết ra được nhiều chất dinh dưỡng vào vào nước. Thời gian hầm lý tưởng là từ 2 đến 6 tiếng (tùy từng loại xương) để collagen và các khoáng chất khác tiết ra hết, từ đó nồi nước dùng của bạn sẽ thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng.
Thời gian hầm vừa đủ còn giúp hoà quyện các hương vị từ tuỷ thịt vào nước dùng, giúp tăng thêm hương vị đậm đà, món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Có phải hầm xương càng lâu càng nhừ càng ngon? (Ảnh: Kitchn)
Tuy nhiên nếu hầm quá thời gian trên, nồi nước dùng bị đắng, đục và có mùi ngái, kém hấp dẫn. Bên cạnh đó, hầm xương quá lâu còn làm tốn thời gian cũng như nhiên liệu chứ không tăng thêm hàm lượng chất dinh dưỡng.
Tóm lại, không phải hầm xương càng lâu càng nhừ càng ngon mà cần thời gian vừa đủ để đạt được độ ngọt, tiết hết chất dinh dưỡng mà không làm đục nước hay gây mùi ngái. Trong đó:
- Với xương heo, thời gian hầm hợp lý là 2 - 3 giờ với các nồi thông thường hoặc khoảng 45 phút nếu sử dụng nồi áp suất.
- Xương bò cứng hơn nên cần nhiều thời gian hầm hơn (khoảng 3 - 5 giờ) để tiết ra hết chất dinh dưỡng.
- Xương gà mỏng và nhỏ hơn, chỉ cần khoảng 1 giờ là đủ để cho ra nồi nước dùng ngon ngọt.
- Xương cá chỉ cần hầm trong khoảng 20 - 30 phút.
Mỗi loại xương đều có thời gian hầm khác nhau, để đạt được hương vị thơm ngon nhất. (Ảnh: Kitchn)
Mẹo hầm xương ngon, không đục
Để nước hầm xương đạt được độ trong và ngọt tự nhiên, bạn cần áp dụng một số mẹo nhỏ sau:
- Chọn xương tươi, không có mùi hôi: Xương ống và xương sườn là lựa chọn tốt nhất để hầm làm nước dùng.
- Chần sơ xương trước khi hầm: Luộc qua xương trong nước có chút muối khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ máu thừa và tạp chất. Đổ nước này đi và rửa sạch xương. Cho xương vào nồi sạch, đổ nước đặt lên bếp và bắt đầu hầm. Quá trình hầm xương, bạn cần lưu ý duy trì lửa nhỏ để nước dùng sôi nhẹ, nếu sôi quá mạnh sẽ làm đục nước.
- Thêm gia vị: Trong lúc hầm xương, bạn có thể cho thêm hành tím, gừng nướng cùng chút gia vị như muối hay hạt nêm để nước dùng thơm, ngọt đậm vị. Lưu ý đảm bảo thời gian hầm phù hợp với từng loại xương để nước dùng đạt được chất lượng tốt nhất.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt8 giờ trướcNhiều người có thói quen rửa sạch trứng, cho vào hộp kín rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản, tránh vi khuẩn lan sang thực phẩm khác.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.