- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đất chậu cứng như đá, nứt toác, tưới thứ nước màu vàng này mỗi tuần 1 lần, đất tơi xốp như bánh mì
Thứ nước này rất dễ kiếm và rẻ tiền, chỉ cần áp dụng 1-2 lần một tuần bạn sẽ thấy tình trạng nén chặt đất được cải thiện rõ rệt.
Nén chặt đất là một vấn đề phổ biến trong quá trình trồng hoa, đặc biệt là khi đất trồng trong chậu lâu ngày không được thay hoặc tưới nước không đúng cách. Khi đất cứng như đá đến, thậm chí nứt toác ra, bộ rễ của cây sẽ bị tổn thương do không thể hô hấp như bình thường cũng như không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng được.
Đây là một vấn đề lớn trong việc làm vườn, nhẹ thì tốc độ tăng trưởng của cây chậm lại, cây dần còi cọc, nặng thì cây sẽ thối rễ và chết. Để giải quyết vấn đề nén đất, ngoài việc thay thế đất chậu, còn có một phương pháp đơn giản khác để tăng độ tơi xốp và độ thoáng khí của đất chậu, đó chính là tưới nước bằng bia.
Tất nhiên, không thể tưới trực tiếp bia vào đất, việc đầu tiên bạn cần làm là pha loãng bia. Cách làm cụ thể như sau:
Bước 1: Chọn đúng loại bia
Khi tưới hoa bằng bia, dù là loại bia đắt tiền hay rẻ tiền đều đạt được hiệu quả như nhau. Vì vậy bạn có thể chọn loại bia bình thường với giá cả phải chăng để tiết kiệm. Đặc biệt, càng ít chất phụ gia thì càng tốt cho cây trồng.
Hoặc, bạn có thể sử dụng phần bia uống thừa để tưới cho cây, đỡ phải bỏ tiền ra mua chai mới.
Bước 2: Pha loãng bia
Sau khi mở lon bia, để yên lon bia trong một khoảng thời gian để cồn trong bia bay hơi hết. Có thể để qua 1 đêm, nhưng nếu cẩn thận hơn hãy để qua 2-3 ngày rồi hẵng sử dụng.
Tiếp theo, hãy pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1:2 hoặc với nồng độ thấp hơn. Tuyệt đối không dùng bia chưa bay hơi, chưa pha loãng để tưới cho cây, nếu không sẽ gây hại cho hệ thống rễ của cây.
Bước 3: Tưới bia vào đất chậu
Đổ đều bia đã pha loãng lên bầu đất trồng cây, đảm bảo làm ẩm toàn bộ bề mặt đất. Không tưới quá nhiều nước cùng một lúc, vì điều này sẽ làm ẩm đất quá mức.
Bước 4: Quan sát phản ứng
Sau khi tưới bia, hãy quan sát sự thay đổi của đất trong chậu, thông thường bạn sẽ thấy đất trong chậu trở nên tơi xốp hơn, có thể thấm nước dễ dàng hơn. Điều này là do men và khí carbon dioxide trong bia có thể xâm nhập vào đất thông qua các bọt khí nhỏ, do đó “nới lỏng” đất, giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn, thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ.
Một số lưu ý khi tưới bia cho cây
Bạn cần kiểm soát kỹ lượng nước và tần suất tưới. Không nên tưới quá 1/3 thể tích đất trong chậu mỗi lần và tưới 1-2 lần một tuần là được, không nên lạm dụng.
Cần lưu ý rằng đây không phải là biện pháp cải tạo đất lâu dài mà chỉ là giải pháp tạm thời. Để cây sinh trưởng tốt, nên thay đất kịp thời khi đất trong chậu đã được nén chặt, điều này sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của cây.
Bên cạnh đó, bạn cần nhớ rằng phương pháp tưới bia không phù hợp với tất cả các loại cây trồng. Một số loại cây bụi và thảo mộc, chẳng hạn như hương thảo và hoa oải hương rất nhạy cảm với men và carbon dioxide, nếu “được” tưới bằng bia thì cây có thể rơi vào trạng thái “nguy kịch” ấy.
Vì vậy trước khi sử dụng phương pháp này, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ đặc điểm, sở thích của loại cây mình trồng để tránh những rủi ro không đáng có.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt4 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?