- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gạo có ngon hay không chỉ cần dùng khăn giấy là biết, cả năm được ăn cơm dẻo thơm
Gạo là loại lương thực thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, giúp nuôi sống con người. Tuy nhiên, bạn đã biết cách phân biệt gạo mỗi lần đi mua chưa?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạo và chất lượng cũng không đồng đều, thậm chí có những người vì muốn có lợi nhuận cao mà trộn lẫn gạo kém chất lượng vào để bán. Vậy làm sao chúng ta phân biệt được gạo ngon hay dở, gạo cũ hay gạo mới? Tất cả đều có phương pháp, nếu bạn muốn biết cụ thể, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!
Biện pháp phân biệt gạo cũ hay gạo mới
Cách 1: Quan sát màu sắc của gạo
Khi nhìn vào gạo, nếu có màu trong suốt và độ cứng thì đó là loại gạo mới. Gạo mới đương nhiên sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn so với gạo cũ. Vì thế, việc đầu tiên là phải nhìn vào màu sắc của gạo để phân biệt gạo mới với gạo cũ.
Cách 2: Giữ gạo bằng khăn giấy
Lấy một chiếc khăn giấy ra và đặt gạo lên trên. Sau đó, bạn cầm nó trên tay và giữ chặt trong khoảng 10 giây. Sau 10 giây, bạn mở khăn giấy ra và quan sát mặt trên của khăn giấy. Nếu trên khăn có các hạt bột trắng thì đó là gạo mới vì gạo mới sẽ có nhiều tinh bột trên bề mặt, ngược lại thì sẽ là gạo cũ. Vì vậy, nếu bạn dùng khăn giấy để phân biệt gạo cũ hay gạo mới, người chủ bán hàng sẽ kêu trời vì sự hiểu biết của bạn.
Cách 3: Đốt gạo
Ta chuẩn bị một cái thìa sau đó cho một ít gạo vào giữa rồi lấy bật lửa đốt gạo. Nếu sau khi đốt, bạn ngửi thấy mùi thơm thì có nghĩa đấy là gạo mới, nếu có mùi lạ khác như mùi khét thì đó là gạo cũ đã qua xử lý. Dùng phương pháp đơn giản này có thể nhanh chóng phân biệt chất lượng gạo, hiệu quả cũng rất tốt.
Ngoài ra, để nhận biết gạo ngon bạn cũng cần dựa vào những tiêu chí sau
1. Gạo ngon trước hết phải mới, đúng mùa
Nếu quan sát hạt gạo mẩy đều, còn nguyên phôi trắng, ít hạt vỡ, ít hạt vàng ngà, ngửi sát có mùi thơm nồng tự nhiên thì thường là loại gạo mới và già hạt vì lúa đủ ngày, được phơi đủ nắng và ít bị nấm mọt.
Một trong những bí quyết chọn gạo ngon đó là bạn nên chọn gạo đúng mùa. Khi gạo được thu hoạch vào đúng mùa gặt, hạt gạo vừa thơm ngon vừa dẻo ăn sẽ có vị bùi bùi trong miệng.
2. Gạo ngon thường có mùi thơm tự nhiên
Nếu gạo có mùi thơm không tự nhiên hoặc có mùi hôi nồng khó chịu thì đó thường là gạo cũ hoặc gạo được tẩm ướp hương nhân tạo. Để nhận biết loại gạo này bạn có thể quan sát khi nấu cơm. Loại gạo này sẽ bị mất mùi khi nấu chín hoặc để yên sau vài ba ngày mua về. Một mẹo nhỏ để bạn có thể chọn được gạo mới và sạch đó chính là nhai thử vài hạt gạo sống. Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên cùng độ dính nhẹ trong miệng thì đó chính là gạo tốt.
3. Gạo tẩm hương nhân tạo khi nấu sẽ mất mùi thơm
Thông thường, những người nội trợ thường thích các loại gạo sạch sẽ trắng tinh. Nhưng thực chất theo kinh nghiệm từ những người nông dân trồng lúa chia sẻ; những hạt gạo còn nhiều áo cám khi nấu lên sẽ ngọt và ngon hơn rất nhiều so với các loại gạo đã được xay xát trắng bong. Do đó, đừng vội đánh giá cao các loại gạo quá sạch sẽ; vì chúng vừa thiếu dưỡng chất lại vừa không an toàn; vì được tẩy trắng từ những loại gạo kém chất lượng.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt13 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.