- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả
Rau củ quả là thực phẩm quý nhưng sẽ trở thành thuốc độc nếu nhiễm thuốc trừ sâu; do đó bạn cần biết cách loại bỏ những chất độc hại này.
Vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả luôn là nỗi ám ảnh của con người thời hiện đại, ki rau củ quả - loại thực phẩm thiết yếu, cung cấp những dưỡng chất quý giá nhất - có thể trở thành mối nguy hiểm lớn trên bàn ăn mỗi gia đình.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, các cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả được nhiều chuyên gia chia sẻ.
Cách loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả
Jin Jin, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, chia sẻ một số cách để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ và trái cây như sau.
Ngâm và rửa bằng nước sạch
Rửa là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu khác bám trên bề mặt rau quả. Sau khi rửa sạch chất bẩn trên bề mặt, bạn ngâm rau quả trong nước sạch tối thiểu 10 phút. Có thể sử dụng chất làm sạch rau quả để tăng khả năng hòa tan thuốc trừ sâu. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch rau quả dưới vòi nước chảy vài ba lần.
Ngâm và rửa bằng nước sạch là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn và thuốc trừ sâu khác trên rau quả (Ảnh: Goodnet)
Cách này có thể áp dụng với các loại rau lá, chẳng hạn như rau bina, rau diếp, bắp cải...
Ngâm với dung dịch kiềm
Rửa sạch bụi bẩn bán trên rau củ quả, ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần.
Tất cả những loại rau và trái cây đều có thể áp dụng theo cách này.
Gọt vỏ
Gọt vỏ là cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả có hiệu quả tối ưu. (Ảnh: Goodnet)
Trên bề mặt củ quả có lượng thuốc trừ sâu tương đối lớn nên gọt vỏ là cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả hiệu quả nhất.
Các loại trái cây và rau quả có thể áp dụng theo cách này: Táo, lê, kiwi, dưa chuột, cà rốt, dưa chuột, bí ngô, bí xanh, cà tím, củ cải...
Chần bằng nước sôi
Thuốc trừ sâu dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì vậy việc chần rau quả bằng nước sôi rất hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Phương pháp này có nhược điểm lớn là nhiều loại trái cây, rau củ sẽ bị héo sau khi tiếp xúc với nước nóng.
Cách làm chung là chần rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút, vớt ra rửa sạch.
Để trái cây một thời gian mới ăn
Đối với những loại củ quả có thể bảo quản lâu, có thể để chúng nhiều ngày mới ăn. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau có thể phản ứng với dư lượng thuốc trừ sâu, khiến thuốc trừ sâu bị phá hủy, giảm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và độc tính của chúng.
Phương pháp này phù hợp với táo, kiwi, dưa chuột và các giống củ quả không dễ hư hỏng khác.
Một cách khác để hạn chế thuốc trừ sâu là mua các loại rau củ quả theo mùa tại địa phương.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt35 phút trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.