- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh?
Nhiều người tiện tay cất cả thực phẩm nóng vào tủ lạnh để bảo quản mà không biết rằng thói quen này không chỉ gây tốn điện.
Để hoàn tất nhanh chóng công việc dọn dẹp, bếp núc, nhiều người cho tất cả thực phẩm cần bảo quản vào tủ lạnh bất kể nó đã nguội hay chưa. Dù được khuyến cáo, nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh, trong khi họ sẵn sàng trả thêm tiền điện. Thật ra, tốn điện không phải là tác hại lớn nhất.
Tại sao không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh?
Mục đích của việc đông lạnh về cơ bản là làm chậm quá trình mất đi hàm lượng dinh dưỡng, giữ hương vị cho thực phẩm, giúp nó chậm bị nhiễm khuẩn, ôi thiu. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng cứ cho đồ ăn vào tủ lạnh là có thể yên tâm, việc bảo quản cũng cần đúng cách.
TS Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, giải thích trên Food&Drink rằng, nếu cho ngay thức ăn nóng vào tủ lạnh, bạn không chỉ khiến tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn, gây tốn điện hơn mà còn có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Đó là lý do tại sao không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh.
Đừng nóng vội, ít nhất thì hãy đợi nhiệt độ thức ăn giảm xuống bằng nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ để bảo quản.
Bạn có biết tại sao không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?
Một chuyên gia dinh dưỡng khác của Ấn Độ, TS Rupali Dutta, thuộc Viện tim Escorts, thành phố Delhi, giải thích, làm nguội thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh là giải pháp lý tưởng để bảo quản tất cả các thực phẩm dễ hỏng như sữa, rau, thịt và thực phẩm đã nấu chín. Hãy để chúng nguội bớt trong 2 giờ sau khi nấu.
Nếu muốn nhanh hơn, hãy chia thực phẩm thành các phần nhỏ để chúng mau nguội và có thể làm lạnh sớm hơn, tránh nhiễm khuẩn. Cần duy trì độ ẩm của thực phẩm bằng cách bọc chúng trong hộp hoặc giấy bạc. Điều này cũng giúp ngăn mùi của các loại thực phẩm khác nhau trộn lẫn, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.
"Thực phẩm đông lạnh có thể được bảo quản đến 2-3 tháng, nhưng hãy kiểm tra màu sắc, mùi và vị để xem nó còn ăn được hay không” , TS Dutta khuyên.
Một số người lo ngại việc cất thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó và nhiệt độ của thực phẩm trong đó. Với những chiếc tủ lạnh đời mới nhất, bạn không phải lo lắng về điều này vì bộ chỉnh nhiệt của tủ lạnh sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm.
Tuy nhiên, nếu đang sử dụng tủ lạnh đời cũ hơn, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như bảo quản thực phẩm nóng trong hộp kín để tránh bị ngưng tụ hơi nước và đóng băng. Tốt nhất là đợi thực phẩm nguội mới nên cất tủ.
Cách làm nguội thực phẩm nhanh chóng
Nếu bạn không có thời gian chờ và buộc phải đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh, hãy cố gắng không dùng hộp đựng sâu lòng vì thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn để nguội. Hãy dùng các hộp nông để làm lạnh dễ dàng hơn.
Nên chia thức ăn thành những phần nhỏ, đựng trong các hộp nhỏ hơn
Bạn cũng có thể làm lạnh nhanh thực phẩm bằng nước đá trước khi cho vào tủ lạnh
Với chất lỏng còn nóng, bạn cần đậy kín vật đựng trước khi để vào tủ lạnh để tránh bốc hơi, khiến tủ lạnh phải tăng công suất hoạt động.
Không nên đặt các hộp thực phẩm sát nhau, cần có khoảng trống để đảm bảo lưu thông không khí tốt hơn và làm mát tối ưu.
Không để thức ăn bên ngoài quá hai giờ, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển ngay sau đó.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.